Phòng Khám Đa Khoa An Giang

4 cấp độ của bệnh trĩ nội bạn cần nên biết


Trĩ nội gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của người bệnh, thậm chí là nguyên nhân dẫn đến ung thư thực trạng. Vậy 4 cấp độ của bệnh trĩ có biểu hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay để có thể chủ động phát hiện và điều trị hiệu quả bệnh hậu môn trực tràng này. Bài chia sẻ sau sẽ hưu ích cho bạn, đừng nên bỏ qua!

Bệnh trĩ nội là gì?

Trĩ nội là căn bệnh xảy ra ở bên trong hậu môn hoặc trực tràng, thường gặp ở những người lớn tuổi hoặc những người có thói quen ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh,… Bệnh trĩ nội là sự hình thành của búi trĩ do sự phì đại quá mức của các xoang tĩnh mạch hay mạch máu nằm trong hậu môn, cuối niêm mạc trực tràng phía đường lược.
Bệnh trĩ nội nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đau đớn, vướng víu cho người bệnh trong sinh hoạt đời sống, thậm chí gây thiếu máu, tắc mạch, nghẹt hậu môn, nhiễm khuẩn, ung thư đại tràng… Trĩ là bệnh lành tính nhưng lại khó kiểm soát về mức độ ảnh hưởng.
Khi nhắc đến bệnh trĩ nội người ta sẽ phân ra làm 4 cấp độ của bệnh trĩ tương ứng với những mối nguy hiểm khác nhau. Trong đó, trĩ độ 4 được xem là khó điều trị nhất trong 4 cấp độ trĩ, có khả năng phá hủy chức năng hậu môn cũng như tăng nguy cơ ung thư.
Câu hỏi đặt ra là dựa vào đâu để có thể chẩn đoán phân biệt 4 cấp độ của bệnh trĩ nội? Ngay sau đây sẽ là chia sẻ của phòng khám đa khoa An Giang về vấn đề này, hãy cùng theo dõi và tìm hiểu nhé!

4 cấp độ của bệnh trĩ nội bạn cần nên biết

Ở trĩ nội cập độ 1 đi vệ sinh rặn mạnh và có cảm giác đau rát

Nhận biết trĩ nội qua 4 cấp độ của bệnh trĩ

Bệnh trĩ nội cấp độ 1

Trong 4 cấp độ bệnh trĩ thì trĩ nội độ 1 là cấp độ nhẹ nhất trong giai đoạn phát triển của bệnh trĩ. Ở cấp độ này, bệnh trĩ rất khó nhận biết, các búi trĩ đã xuất hiện ở bên trên đường lược hậu môn và vẫn chưa sa ra ngoài. Các triệu chứng bệnh trĩ ở giai đoạn sớm thường không rầm rộ và dễ bị bỏ qua bao gồm:

 • Bệnh nhân thường gặp khó khăn trong vấn đề đi vệ sinh rặn mạnh, rặn lâu, phân cứng, đi đại tiện không có cảm giác hết, cảm giác đau khi rặn.
 • Đại tiện ra máu có thể là dấu hiệu duy nhất mà bệnh nhân mắc trĩ nội có. Máu có thể thấm vào giấy vệ sinh khi đi cầu hoặc lẫn với phân.
 • Một số bệnh nhân có thể xuất hiện thêm triệu chứng ngứa ngáy ở hậu môn nhưng ở giai đoạn này hậu môn hầu như không bị tiết dịch nhiều.

Tuy nhiên, nếu không được phát hiện sớm và hỗ trợ chữa trị kịp thời thì trĩ cấp độ 1 sẽ chuyển sang trĩ nội cấp độ 2 và khi này hậu môn xuất hiện thêm những triệu chứng phức tạp hơn., khó kiểm soát hơn.

Bệnh trĩ nội cấp độ 2

Người bệnh bị trĩ độ 1 nhưng không hỗ trợ chữa trị dứt điểm ngay từ đầu khiến bệnh phát triển lên trĩ nội cấp độ 2. Do búi trĩ nội đã tăng kích thước, chính vì vậy, triệu chứng chảy máu khi đại tiện rõ ràng hơn, búi trĩ cũng đã bắt đầu sa ra sau mỗi lần đại tiện nhưng do kích thước vẫn nhỏ nên chúng vẫn tự co lên được.
Các triệu chứng lâm sàng của 4 cấp độ của bệnh trĩ trong giai đoạn thứ 2 của bệnh nhìn chung khá giống, cụ thể như:

 • Táo bón khi đi đại tiện, người bệnh phải rặn mạnh, rặn lâu, hậu môn đau rát, phân khô cứng, có cảm giác vẫn chưa đi hết phân.
 • Chảy máu hậu môn: Đây là triệu chứng có màu tươi dính nhiều trên phân, hoặc trong giấy vệ sinh mà người bệnh có thể quan sát thấy được kèm theo hiện tượng phân khô cứng.
 • Niêm mạc hậu môn bị tổn thương, gây đau nhức, nhói xót hơn so với bệnh trĩ nội cấp độ 1 mỗi khi chạm vào.
 • Các dịch nhầy xuất hiện nhiều hơn khiến hậu môn luôn trong trạng thái ẩm ướt, khó chịu, người bệnh phải thường xuyên thay quần, hậu môn có hiện tượng ngứa ngáy, sưng phồng.
 • Các vết nứt ở hậu môn xuất hiện tình trạng nhiễm trùng làm người bệnh bị đau đớn khi mặc quần áo, vệ sinh, ngồi quá lâu. Đây cũng là biểu hiện đặc thù trong 4 cấp độ trĩ nội.
 • Ở giai đoạn trĩ nội cấp độ 2 người bệnh có thể quan sát thấy có các búi trĩ sa ra ngoài hậu môn khi đi đại tiện, nhưng khi đại tiện xong chúng tự co được vào hậu môn mà người bệnh mà người bệnh không cần tác động gì.

Bệnh trĩ nội cấp độ 3

Trong 4 cấp độ của bệnh trĩ thì trĩ độ 3 có mức ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe và cuộc sống. Lúc này, bạn sẽ thấy xuất hiện dấu hiệu sa búi trĩ, búi trĩ sẽ thò ra ngoài hậu môn trong khi đại tiện. Lúc đầu búi trĩ có khả năng tự co lại vào trong nhưng sau một thời gian búi trĩ sẽ không tự co lại được mà phải dùng tay ấn vào.

 • Hiện tượng chảy máu ở hậu môn ngày càng trầm trọng, máu ra thành từng giọt hoặc ồ ạt thành tia.
 • Hậu môn có hiện tượng ngứa ngáy, ẩm ướt, khó chịu do các búi trĩ tăng cường tiết dịch nhầy.
 • Tình trạng táo bón vẫn tiếp diễn, khiến người bệnh đau rát, nhói, viêm xước hậu môn mỗi lần đi đại tiện tạo “môi trường” cho trĩ nội cấp độ 3 phát triển mạnh lên dần trĩ nội cấp độ 4.
 • Hậu môn bị trầy xước, viêm nhiễm trầm trọng. một số trường hợp các búi trĩ có thể gây ra hiện tượng tắc nghẽn hậu môn.

ác bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, nếu người bênh phát hiện những dấu hiệu của bệnh trĩ nội cấp độ 3 cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và hỗ trợ điều trị bởi đây là một trong những giai đoạn nguy hiểm nhất của 4 cấp độ của bệnh trĩ. Nguy cơ biến chứng là rất cao.

Bệnh trĩ nội cấp độ 4

Trĩ nội độ 4 được xem là giai đoạn phát triển cuối cùng của bệnh trĩ nội gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe của người bệnh. Sự khác biệt rõ ràng nhất của giai đoạn này là các búi trĩ không còn có thể đẩy vào được bên trong trực tràng, dù bệnh nhân có dùng ngoại lực tác động. Đây cũng là dấu hiệu nghiêm trọng nhất của 4 cấp độ của bệnh trĩ nội mà bạn dễ dàng phát hiện tại nhà.
Theo đó, sự phát triển của các búi trĩ bị cơ vòng hậu môn ngăn chặn, chúng sưng phồng và thâm tím, gây ra đau đớn, dễ bị chảy máu và nhiễm trùng. Khi bệnh trĩ đạt tới cấp độ 4, tất cả các triệu chứng của bệnh trĩ như ngứa, rát, đau, chảy máu và sa búi trĩ đều có mặt. Bệnh nhân cần phải đến ngay các cơ sở y tế thăm khám và hộ trợ chữa chữa trị tránh gây những biến chứng nguy hiểm sau này.

4 cấp độ của bệnh trĩ nội bạn cần nên biết

Trĩ nội cấp độ 4 có những dấu hiệu nhận biết ngứa, đau, rát,… hậu môn

Điều trị bệnh trĩ nội an toàn và hiệu quả

Cả 4 cấp độ trĩ nội đều cần được phát hiện và kiểm soát tốt nhằm ngăn ngừa các biế chứng nguy hiểm.  Hiện nay,  y tế phát triển, việc hỗ trợ điều trị bệnh trĩ nội không còn là mối lo ngại của nhiều người nữa bởi có rất nhiều cách điều trị bệnh trĩ được áp dụng. Tuy nhiên, điều trị 4 cấp độ của bệnh trĩ ở đâu an toàn và hiệu quả trong tình hình dịch bệnh đang ngày một phát triển như hiện nay?

Phòng Khám Đa Khoa An Giang tự hào là trung tâm y tế vì sức khỏe cộng đồng. Đã hỗ trợ điều trị thành công cho nhiều đối tượng mắc phải bệnh trĩ nội, hạn chế những biến chứng tối đa cho bệnh nhân. Cơ sở y tế đi đầu trong việc thực hiện tốt các công tác phòng tránh dịch bệnh trong cộng đồng.
Tùy vào từng nguyên nhân, cấp độ, thể trạng của từng bệnh nhân mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra những phác đồ hỗ trợ điều trị phù hợp. Phương pháp điều trị 4 cấp độ của bệnh trĩ tham khảo như sau:
 • Đối với bệnh trĩ ở cấp độ nhẹ, trĩ nội cấp độ 1, 2 sẽ được chỉ định dùng thuốc đặt hậu môn hoặc các loại thuốc uống có công dụng: Kháng viêm, giảm đau rát, cầm máu, hạn chế triệu chứng bệnh trĩ tiến triển nặng hơn.
 • Ở cấp độ 3, 4 khi bệnh trĩ nội đã nặng hơn không thể giải quyết bằng hỗ trợ điều trị nội khoa thì phương pháp phẫu thuật là lựa chọn tối ưu nhất. Có thể kết hợp thuốc uống và một số chỉ định khác để bệnh nhanh khỏi và giảm tối đa nguy cơ tái phát.


Đến với phòng khám đa khoa An Giang để điều trị bệnh trĩ bạn sẽ được đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn, đến từ các bệnh viện hàng đầu trên cả nước trực tiếp thăm khám và hỗ trợ điều trị an toàn. Phác đồ hỗ trợ chữa trị bệnh trĩ nội hiện đại, an toàn nhất, xâm lấn tối thiểu, không làm tổn thương đến vùng hậu môn – trực tràng, đảm bảo chức năng vốn có của cơ quan này.
Trang thiết bị y khoa hiện đại, khép kín; mô hình hỗ trợ chữa trị khép kín bác sĩ – 1 y tá – 1 bệnh nhân nhằm đảm bảo tính chu đáo, toàn diện nhất. Chi phí thăm khám và chữa bệnh công khai, minh bạch theo đúng quy định. Và sẽ có nhiều ưu đãi giảm giá dành cho khách hàng có mã khám bệnh đặt hẹn trước.
Nếu bạn đang có các dấu hiệu của 4 cấp độ của bệnh trĩ, hãy liên hệ với phòng khám đa khoa An Giang để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết hơn!

0296 398 1111

pkdkangiang@gmail.com

1502A, Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 0296 398 1111 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan

 • Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì? Tại sao phải xét nghiệm

  Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì? Tại sao phải xét nghiệm

  Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì là băn khoăn của nhiều nam giới đang gặp phải những vấn đề bất thường về tình dịch. Thực chất, xét nghiệm tinh dịch đồ là một trong nhưng xét nghiệm đơn giản, được áp dụng trong nhiều trường hợp để đánh giá khả năng sinh sản nam […]

 • Chi phí chữa bệnh sùi mào gà khoảng bao nhiêu?

  Chi phí chữa bệnh sùi mào gà khoảng bao nhiêu?

  Chi phí chữa bệnh sùi mào gà có thể nói là băn khoăn chung của nhiều người khi không may mắc bệnh. Tuy nhiên, không thể đưa ra một con số cụ thể cho vấn đề này. Để biết cụ thể và chi tiết con số điều trị sùi mào gà người bệnh cần phải […]

 • Viêm niệu đạo ở nam giới: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị an toàn

  Viêm niệu đạo ở nam giới: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị an toàn

  Viêm niệu đạo ở nam giới là một trong những căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Bệnh thường kèm theo những triệu chứng như khó tiểu, tiểu buốt, nước tiểu hôi.… Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng này thì không nên bỏ lỡ bài viết dưới đây để có cho mình những […]

 • Tại sao khi quan hệ chồng không xuất tinh được? Bác sĩ chia sẻ

  Tại sao khi quan hệ chồng không xuất tinh được? Bác sĩ chia sẻ

  Nhiều nam giới không may gặp phải hiện tượng không xuất tinh khi quan hệ khiến cho đối tác hụt hẫng, chính bản thân sẽ mất tự tin thậm chí còn rước vào một số bệnh nguy hiểm đe dọa sức khỏe và chức năng sinh sản. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tại sao […]

 • Dương vật ngắn nhỏ và cách khắc phục hiệu quả

  Dương vật ngắn nhỏ và cách khắc phục hiệu quả

  Hiện tượng dương vật ngắn và nhỏ không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn là “thủ phạm” chính khiến chất lượng đời sống tình dục bị suy giảm. Lúc này, áp dụng các phương pháp làm to và kéo dài dương vật hiệu quả là điều đặc biệt cần thiết. Trong bài […]

 • Đi tiểu nhiều lần trong ngày là dấu hiệu gì? Cách chữa trị

  Đi tiểu nhiều lần trong ngày là dấu hiệu gì? Cách chữa trị

  Đi tiểu nhiều lần trong ngày là dấu hiệu gì? Đi tiểu nhiều lần trong ngày là hiện tượng sinh lý nhưng cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm khác, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày nếu không được can thiệp ngoại khoa kịp […]

 • Sùi mào gà ở môi bé và cách chữa trị hiệu quả

  Sùi mào gà ở môi bé và cách chữa trị hiệu quả

  Sùi mào gà ở môi bé là một bệnh xã hội nguy hiểm do virus HPV gây ra. Bệnh có tốc độ lây lan nhanh chóng và mạnh mẽ qua nhiều con đường khác nhau, bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản thậm chí tính mạng nữ giới nếu không được phát […]

 • Xuất tinh ngược dòng: Nguyên nhân và cách chữa trị an toàn

  Xuất tinh ngược dòng: Nguyên nhân và cách chữa trị an toàn

  Xuất tinh ngược dòng không làm nam giới mất cực khoái khi lên đỉnh, nhưng đây là tình trạng rối loạn xuất tinh khiến nam giới không thể hoàn thành quá trình thụ thai. Do đó, nam giới cần nắm được dấu hiệu của bệnh xuất tinh ngược để kịp thời chữa trị tránh hậu […]

 • Bệnh giang mai nữ ở nữ giới: nguyên nhân - dấu hiệu - triệu chứng và cách chữa trị

  Bệnh giang mai nữ ở nữ giới: nguyên nhân – dấu hiệu – triệu chứng và cách chữa trị

  Bệnh giang mai ở nữ giới là bệnh lý do xoắn khuẩn Treponema Pallidum gây nên, thuộc một trong những bệnh xã hội nguy hiểm nhất hiện nay. Xoắn khuẩn này sinh sôi và có sức sống mạnh mẽ tại những nơi ấm nóng, ẩm ướt trên cơ thể nữ giới như âm đạo, niêm […]

 • Nguyên nhân gây ra sùi mào gà ở nam và nữ

  Nguyên nhân gây ra sùi mào gà ở nam và nữ

  Sùi mào gà là căn bệnh xã hội ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. Virus HPV là tác nhân chính gây bệnh, loại virus này có khả năng tấn công và lây lan từ người bệnh sang người lành qua rất nhiều con đường khác nhau như quan hệ tình […]

 • Tác hại của bệnh mụn cóc sinh dục nguy hiểm như thế nào?

  Tác hại của bệnh mụn cóc sinh dục nguy hiểm như thế nào?

  Bệnh mụn cóc sinh dục hay còn gọi là sùi mào gà, đây là một trong những bệnh xã hội có tốc độ lây lan nhanh do virus HPV gây ra. Bệnh làm xuất hiện nhiều mụn cóc, mụn thịt ở bộ phận sinh dục, mắt, miệng, hậu môn… làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến […]

 • Khó xuất tinh: Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

  Khó xuất tinh: Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

  Quan hệ khó xuất tinh là hiện tượng rối loạn xuất tinh khi mà tinh dịch không được giải phóng ra khi lên đỉnh. Tình trạng khó có thể xuất tinh này bắt nguồn từ nhiều lý do khác nhau, trong đó bao gồm cả các vấn đề về y tế mà nam giới cần […]

Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***