Phòng Khám Đa Khoa An Giang

4 cấp độ của bệnh trĩ nội bạn cần nên biết


Trĩ nội gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của người bệnh, thậm chí là nguyên nhân dẫn đến ung thư thực trạng. Vậy 4 cấp độ của bệnh trĩ có biểu hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay để có thể chủ động phát hiện và điều trị hiệu quả bệnh hậu môn trực tràng này. Bài chia sẻ sau sẽ hưu ích cho bạn, đừng nên bỏ qua!

Bệnh trĩ nội là gì?

Trĩ nội là căn bệnh xảy ra ở bên trong hậu môn hoặc trực tràng, thường gặp ở những người lớn tuổi hoặc những người có thói quen ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh,… Bệnh trĩ nội là sự hình thành của búi trĩ do sự phì đại quá mức của các xoang tĩnh mạch hay mạch máu nằm trong hậu môn, cuối niêm mạc trực tràng phía đường lược.
Bệnh trĩ nội nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đau đớn, vướng víu cho người bệnh trong sinh hoạt đời sống, thậm chí gây thiếu máu, tắc mạch, nghẹt hậu môn, nhiễm khuẩn, ung thư đại tràng… Trĩ là bệnh lành tính nhưng lại khó kiểm soát về mức độ ảnh hưởng.
Khi nhắc đến bệnh trĩ nội người ta sẽ phân ra làm 4 cấp độ của bệnh trĩ tương ứng với những mối nguy hiểm khác nhau. Trong đó, trĩ độ 4 được xem là khó điều trị nhất trong 4 cấp độ trĩ, có khả năng phá hủy chức năng hậu môn cũng như tăng nguy cơ ung thư.
Câu hỏi đặt ra là dựa vào đâu để có thể chẩn đoán phân biệt 4 cấp độ của bệnh trĩ nội? Ngay sau đây sẽ là chia sẻ của phòng khám đa khoa An Giang về vấn đề này, hãy cùng theo dõi và tìm hiểu nhé!

4 cấp độ của bệnh trĩ nội bạn cần nên biết

Ở trĩ nội cập độ 1 đi vệ sinh rặn mạnh và có cảm giác đau rát

Nhận biết trĩ nội qua 4 cấp độ của bệnh trĩ

Bệnh trĩ nội cấp độ 1

Trong 4 cấp độ bệnh trĩ thì trĩ nội độ 1 là cấp độ nhẹ nhất trong giai đoạn phát triển của bệnh trĩ. Ở cấp độ này, bệnh trĩ rất khó nhận biết, các búi trĩ đã xuất hiện ở bên trên đường lược hậu môn và vẫn chưa sa ra ngoài. Các triệu chứng bệnh trĩ ở giai đoạn sớm thường không rầm rộ và dễ bị bỏ qua bao gồm:

 • Bệnh nhân thường gặp khó khăn trong vấn đề đi vệ sinh rặn mạnh, rặn lâu, phân cứng, đi đại tiện không có cảm giác hết, cảm giác đau khi rặn.
 • Đại tiện ra máu có thể là dấu hiệu duy nhất mà bệnh nhân mắc trĩ nội có. Máu có thể thấm vào giấy vệ sinh khi đi cầu hoặc lẫn với phân.
 • Một số bệnh nhân có thể xuất hiện thêm triệu chứng ngứa ngáy ở hậu môn nhưng ở giai đoạn này hậu môn hầu như không bị tiết dịch nhiều.

Tuy nhiên, nếu không được phát hiện sớm và hỗ trợ chữa trị kịp thời thì trĩ cấp độ 1 sẽ chuyển sang trĩ nội cấp độ 2 và khi này hậu môn xuất hiện thêm những triệu chứng phức tạp hơn., khó kiểm soát hơn.

Bệnh trĩ nội cấp độ 2

Người bệnh bị trĩ độ 1 nhưng không hỗ trợ chữa trị dứt điểm ngay từ đầu khiến bệnh phát triển lên trĩ nội cấp độ 2. Do búi trĩ nội đã tăng kích thước, chính vì vậy, triệu chứng chảy máu khi đại tiện rõ ràng hơn, búi trĩ cũng đã bắt đầu sa ra sau mỗi lần đại tiện nhưng do kích thước vẫn nhỏ nên chúng vẫn tự co lên được.
Các triệu chứng lâm sàng của 4 cấp độ của bệnh trĩ trong giai đoạn thứ 2 của bệnh nhìn chung khá giống, cụ thể như:

 • Táo bón khi đi đại tiện, người bệnh phải rặn mạnh, rặn lâu, hậu môn đau rát, phân khô cứng, có cảm giác vẫn chưa đi hết phân.
 • Chảy máu hậu môn: Đây là triệu chứng có màu tươi dính nhiều trên phân, hoặc trong giấy vệ sinh mà người bệnh có thể quan sát thấy được kèm theo hiện tượng phân khô cứng.
 • Niêm mạc hậu môn bị tổn thương, gây đau nhức, nhói xót hơn so với bệnh trĩ nội cấp độ 1 mỗi khi chạm vào.
 • Các dịch nhầy xuất hiện nhiều hơn khiến hậu môn luôn trong trạng thái ẩm ướt, khó chịu, người bệnh phải thường xuyên thay quần, hậu môn có hiện tượng ngứa ngáy, sưng phồng.
 • Các vết nứt ở hậu môn xuất hiện tình trạng nhiễm trùng làm người bệnh bị đau đớn khi mặc quần áo, vệ sinh, ngồi quá lâu. Đây cũng là biểu hiện đặc thù trong 4 cấp độ trĩ nội.
 • Ở giai đoạn trĩ nội cấp độ 2 người bệnh có thể quan sát thấy có các búi trĩ sa ra ngoài hậu môn khi đi đại tiện, nhưng khi đại tiện xong chúng tự co được vào hậu môn mà người bệnh mà người bệnh không cần tác động gì.

Bệnh trĩ nội cấp độ 3

Trong 4 cấp độ của bệnh trĩ thì trĩ độ 3 có mức ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe và cuộc sống. Lúc này, bạn sẽ thấy xuất hiện dấu hiệu sa búi trĩ, búi trĩ sẽ thò ra ngoài hậu môn trong khi đại tiện. Lúc đầu búi trĩ có khả năng tự co lại vào trong nhưng sau một thời gian búi trĩ sẽ không tự co lại được mà phải dùng tay ấn vào.

 • Hiện tượng chảy máu ở hậu môn ngày càng trầm trọng, máu ra thành từng giọt hoặc ồ ạt thành tia.
 • Hậu môn có hiện tượng ngứa ngáy, ẩm ướt, khó chịu do các búi trĩ tăng cường tiết dịch nhầy.
 • Tình trạng táo bón vẫn tiếp diễn, khiến người bệnh đau rát, nhói, viêm xước hậu môn mỗi lần đi đại tiện tạo “môi trường” cho trĩ nội cấp độ 3 phát triển mạnh lên dần trĩ nội cấp độ 4.
 • Hậu môn bị trầy xước, viêm nhiễm trầm trọng. một số trường hợp các búi trĩ có thể gây ra hiện tượng tắc nghẽn hậu môn.

ác bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, nếu người bênh phát hiện những dấu hiệu của bệnh trĩ nội cấp độ 3 cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và hỗ trợ điều trị bởi đây là một trong những giai đoạn nguy hiểm nhất của 4 cấp độ của bệnh trĩ. Nguy cơ biến chứng là rất cao.

Bệnh trĩ nội cấp độ 4

Trĩ nội độ 4 được xem là giai đoạn phát triển cuối cùng của bệnh trĩ nội gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe của người bệnh. Sự khác biệt rõ ràng nhất của giai đoạn này là các búi trĩ không còn có thể đẩy vào được bên trong trực tràng, dù bệnh nhân có dùng ngoại lực tác động. Đây cũng là dấu hiệu nghiêm trọng nhất của 4 cấp độ của bệnh trĩ nội mà bạn dễ dàng phát hiện tại nhà.
Theo đó, sự phát triển của các búi trĩ bị cơ vòng hậu môn ngăn chặn, chúng sưng phồng và thâm tím, gây ra đau đớn, dễ bị chảy máu và nhiễm trùng. Khi bệnh trĩ đạt tới cấp độ 4, tất cả các triệu chứng của bệnh trĩ như ngứa, rát, đau, chảy máu và sa búi trĩ đều có mặt. Bệnh nhân cần phải đến ngay các cơ sở y tế thăm khám và hộ trợ chữa chữa trị tránh gây những biến chứng nguy hiểm sau này.

4 cấp độ của bệnh trĩ nội bạn cần nên biết

Trĩ nội cấp độ 4 có những dấu hiệu nhận biết ngứa, đau, rát,… hậu môn

Điều trị bệnh trĩ nội an toàn và hiệu quả

Cả 4 cấp độ trĩ nội đều cần được phát hiện và kiểm soát tốt nhằm ngăn ngừa các biế chứng nguy hiểm.  Hiện nay,  y tế phát triển, việc hỗ trợ điều trị bệnh trĩ nội không còn là mối lo ngại của nhiều người nữa bởi có rất nhiều cách điều trị bệnh trĩ được áp dụng. Tuy nhiên, điều trị 4 cấp độ của bệnh trĩ ở đâu an toàn và hiệu quả trong tình hình dịch bệnh đang ngày một phát triển như hiện nay?

Phòng Khám Đa Khoa An Giang tự hào là trung tâm y tế vì sức khỏe cộng đồng. Đã hỗ trợ điều trị thành công cho nhiều đối tượng mắc phải bệnh trĩ nội, hạn chế những biến chứng tối đa cho bệnh nhân. Cơ sở y tế đi đầu trong việc thực hiện tốt các công tác phòng tránh dịch bệnh trong cộng đồng.
Tùy vào từng nguyên nhân, cấp độ, thể trạng của từng bệnh nhân mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra những phác đồ hỗ trợ điều trị phù hợp. Phương pháp điều trị 4 cấp độ của bệnh trĩ tham khảo như sau:

 • Đối với bệnh trĩ ở cấp độ nhẹ, trĩ nội cấp độ 1, 2 sẽ được chỉ định dùng thuốc đặt hậu môn hoặc các loại thuốc uống có công dụng: Kháng viêm, giảm đau rát, cầm máu, hạn chế triệu chứng bệnh trĩ tiến triển nặng hơn.
 • Ở cấp độ 3, 4 khi bệnh trĩ nội đã nặng hơn không thể giải quyết bằng hỗ trợ điều trị nội khoa thì phương pháp phẫu thuật là lựa chọn tối ưu nhất. Có thể kết hợp thuốc uống và một số chỉ định khác để bệnh nhanh khỏi và giảm tối đa nguy cơ tái phát.


Đến với phòng khám đa khoa An Giang để điều trị bệnh trĩ bạn sẽ được đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn, đến từ các bệnh viện hàng đầu trên cả nước trực tiếp thăm khám và hỗ trợ điều trị an toàn. Phác đồ hỗ trợ chữa trị bệnh trĩ nội hiện đại, an toàn nhất, xâm lấn tối thiểu, không làm tổn thương đến vùng hậu môn – trực tràng, đảm bảo chức năng vốn có của cơ quan này.
Trang thiết bị y khoa hiện đại, khép kín; mô hình hỗ trợ chữa trị khép kín bác sĩ – 1 y tá – 1 bệnh nhân nhằm đảm bảo tính chu đáo, toàn diện nhất. Chi phí thăm khám và chữa bệnh công khai, minh bạch theo đúng quy định. Và sẽ có nhiều ưu đãi giảm giá dành cho khách hàng có mã khám bệnh đặt hẹn trước.
Nếu bạn đang có các dấu hiệu của 4 cấp độ của bệnh trĩ, hãy liên hệ với phòng khám đa khoa An Giang để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết hơn!

0296 398 1111

pkdkangiang@gmail.com

1502A, Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 0296 398 1111 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan

 • Dấu hiệu sưng, đau, tím và loét dương vật là bị làm sao? Có nguy hiểm không?

  Những bất thường ở dương vật đều có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề sức khỏe nguy hiểm. Dẫn đến việc suy giảm chức năng sinh lý tự nhiên, ảnh hưởng đến khả năng sinh con. Nguy hiểm hơn khi vết loét dương vật còn có thể tiềm ẩn nguy cơ ung […]

 • Sinh con bao lâu thì có kinh trở lại?

  Có rất nhiều phụ thai đang lo lắng về việc họ sinh thường và bị mất kinh. Trong khi đó, những người mổ xẻ nhanh chóng có kinh trở lại. Câu hỏi được đặt ra là có gì khác biệt trong chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh và dữ liệu rằng sinh ra bao […]

 • Cảnh báo tác hại thụt rửa âm đạo thường xuyên

  Vệ sinh vùng kín sẽ giúp đảm bảo sức khoẻ phụ khoa. Tuy nhiên, nếu chúng ta vệ sinh vùng kín không đúng cách sẽ gây ra những nguy ảnh hưởng đến sức khoẻ. Một trong những việc làm tai hại nhất chính là thụt rửa âm đạo quá nhiều. Hãy cùng với các bác […]

 • 6 dấu hiệu viêm âm đạo thường gặp

  Các chứng viêm phụ khoa thường ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh lý của nữ giới. Tuy nhiên, chị em lại rất ngại nó về bệnh này bởi nó có phần tế nhị. Có người chấp nhận sống chung với viêm âm đạo chỉ vì điều trị bệnh mãi không khỏi, bệnh tái […]

 • Xét nghiệm tế bào cổ tử cung âm đạo là gì, để làm gì?

  Xét nghiệm tế bào cổ tử cung âm đạo là cách làm chính xác nhát để giúp chúng ta phát hiện ra mình có bị ung thư cổ tử cung hay không. Xét nghiệm được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa trong trường hợp chị em có dấu hiệu nghi ngờ gồm […]

 • Nam giới ngực to có bị yếu sinh lý không?

  Ngực to khiến cho các quý ông cảm thấy không tự tin. Việc ngực phát triển như phụ nữ khiến cho họ nghĩ rằng mình có thể đang bị nữ tính dần dần và đối mặt với dấu hiệu yếu sinh lý. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng ngực nam giới phát triển […]

 • Tuyệt chiêu giúp đánh bay táo bón ở trẻ nhỏ và cả người lớn

  Trẻ nhỏ và người lớn đều có thể bị táo bón và chịu ảnh hưởng bất lợi từ bệnh. Và nếu như trong gia đình bạn đang có người mắc táo bón, táo bón kinh niên… hãy thử một vài tuyệt chiêu sau để có sự cải thiện. Kinh nghiệm được chia sẻ bởi bác […]

 • Có nên dùng thuốc chữa yếu sinh lý cho nam hay không?

  Có bệnh thì vái tứ phương, có bệnh nhất định phải chữa đặc biệt đó lại là bệnh yếu sinh lý nam. Vậy nhưng dùng thuốc không đúng cách có thể khiến cho sức khoẻ sinh lý ngày càng yếu đi. Vậy nên, với các loại thuốc Đông Tây y, chúng ta cần thận trọng […]

 • Dương vật bị mềm nhũn khi vừa quan hệ 1-2 phút

  Có không ít quý ông đang gặp tình trạng dương vật bị mềm nhũn khi quan hệ tình dục được chủ 1-2 phút. Có người không thể xuất tinh do chưa đạt được khoái cảm tình dục. Điều này khiến cho họ không khỏi lo lắng và đặt ra câu hỏi liệu rằng mình có […]

 • Hỏi đáp: Làm sao để có thể kéo dài thời gian quan hệ cho nam giới?

  Thưa bác sĩ, có cách nào để có thể kéo dài thời gian quan hệ tình dục cho nam giới hay không? Dạo gần đây tôi thấy sức khỏe sinh lý bị giảm thiểu nhiều và tôi sợ không cải thiện sẽ ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng. Rất mong nhận được sự giải […]

 • Hỏi đáp: Dương vật bỗng dưng bị sưng phù có làm sao không?

  Chào bác sĩ, dạo gần đây dương vật của em thường bị sưng. Cảm giác dương vật bị phù sau đó tự khỏi xong một vài ngày lại sưng phù tiếp. Em rất lo lắng, không biết liệu rằng tình trạng này có nguy hiểm không? Rất mong nhận được sự tư vấn từ bác […]

 • Nốt ruồi ở dương vật là bị làm sao? Có cần điều trị không?

  Nổi mụn giống nốt ruồi ở dương vật có thể là vô hại nhưng đôi khi đó cũng là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm. Nếu thấy nốt ruồi dương vật, bạn hãy thăm khám cùng bác sĩ chuyên khoa để có thể phân biệt xem nó nguy hiểm hoặc không, từ đó đưa […]

Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***