Phòng Khám Đa Khoa An GiangPhòng Khám Đa Khoa An Giang

4 cấp độ của bệnh trĩ nội bạn cần nên biết


Trĩ nội gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của người bệnh, thậm chí là nguyên nhân dẫn đến ung thư thực trạng. Vậy 4 cấp độ của bệnh trĩ có biểu hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay để có thể chủ động phát hiện và điều trị hiệu quả bệnh hậu môn trực tràng này. Bài chia sẻ sau sẽ hưu ích cho bạn, đừng nên bỏ qua!

Bệnh trĩ nội là gì?

Trĩ nội là căn bệnh xảy ra ở bên trong hậu môn hoặc trực tràng, thường gặp ở những người lớn tuổi hoặc những người có thói quen ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh,… Bệnh trĩ nội là sự hình thành của búi trĩ do sự phì đại quá mức của các xoang tĩnh mạch hay mạch máu nằm trong hậu môn, cuối niêm mạc trực tràng phía đường lược.

Bệnh trĩ nội nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đau đớn, vướng víu cho người bệnh trong sinh hoạt đời sống, thậm chí gây thiếu máu, tắc mạch, nghẹt hậu môn, nhiễm khuẩn, ung thư đại tràng… Trĩ là bệnh lành tính nhưng lại khó kiểm soát về mức độ ảnh hưởng.

Khi nhắc đến bệnh trĩ nội người ta sẽ phân ra làm 4 cấp độ của bệnh trĩ tương ứng với những mối nguy hiểm khác nhau. Trong đó, trĩ độ 4 được xem là khó điều trị nhất trong 4 cấp độ trĩ, có khả năng phá hủy chức năng hậu môn cũng như tăng nguy cơ ung thư.

Câu hỏi đặt ra là dựa vào đâu để có thể chẩn đoán phân biệt 4 cấp độ của bệnh trĩ nội? Ngay sau đây sẽ là chia sẻ của phòng khám đa khoa An Giang về vấn đề này, hãy cùng theo dõi và tìm hiểu nhé!

4 cấp độ của bệnh trĩ nội bạn cần nên biết

Ở trĩ nội cập độ 1 đi vệ sinh rặn mạnh và có cảm giác đau rát

Nhận biết trĩ nội qua 4 cấp độ của bệnh trĩ

Bệnh trĩ nội cấp độ 1

Trong 4 cấp độ bệnh trĩ thì trĩ nội độ 1 là cấp độ nhẹ nhất trong giai đoạn phát triển của bệnh trĩ. Ở cấp độ này, bệnh trĩ rất khó nhận biết, các búi trĩ đã xuất hiện ở bên trên đường lược hậu môn và vẫn chưa sa ra ngoài. Các triệu chứng bệnh trĩ ở giai đoạn sớm thường không rầm rộ và dễ bị bỏ qua bao gồm:

 • Bệnh nhân thường gặp khó khăn trong vấn đề đi vệ sinh rặn mạnh, rặn lâu, phân cứng, đi đại tiện không có cảm giác hết, cảm giác đau khi rặn.
 • Đại tiện ra máu có thể là dấu hiệu duy nhất mà bệnh nhân mắc trĩ nội có. Máu có thể thấm vào giấy vệ sinh khi đi cầu hoặc lẫn với phân.
 • Một số bệnh nhân có thể xuất hiện thêm triệu chứng ngứa ngáy ở hậu môn nhưng ở giai đoạn này hậu môn hầu như không bị tiết dịch nhiều.

Tuy nhiên, nếu không được phát hiện sớm và hỗ trợ chữa trị kịp thời thì trĩ cấp độ 1 sẽ chuyển sang trĩ nội cấp độ 2 và khi này hậu môn xuất hiện thêm những triệu chứng phức tạp hơn., khó kiểm soát hơn.

Bệnh trĩ nội cấp độ 2

Người bệnh bị trĩ độ 1 nhưng không hỗ trợ chữa trị dứt điểm ngay từ đầu khiến bệnh phát triển lên trĩ nội cấp độ 2. Do búi trĩ nội đã tăng kích thước, chính vì vậy, triệu chứng chảy máu khi đại tiện rõ ràng hơn, búi trĩ cũng đã bắt đầu sa ra sau mỗi lần đại tiện nhưng do kích thước vẫn nhỏ nên chúng vẫn tự co lên được.
Các triệu chứng lâm sàng của 4 cấp độ của bệnh trĩ trong giai đoạn thứ 2 của bệnh nhìn chung khá giống, cụ thể như:

 • Táo bón khi đi đại tiện, người bệnh phải rặn mạnh, rặn lâu, hậu môn đau rát, phân khô cứng, có cảm giác vẫn chưa đi hết phân.
 • Chảy máu hậu môn: Đây là triệu chứng có màu tươi dính nhiều trên phân, hoặc trong giấy vệ sinh mà người bệnh có thể quan sát thấy được kèm theo hiện tượng phân khô cứng.
 • Niêm mạc hậu môn bị tổn thương, gây đau nhức, nhói xót hơn so với bệnh trĩ nội cấp độ 1 mỗi khi chạm vào.
 • Các dịch nhầy xuất hiện nhiều hơn khiến hậu môn luôn trong trạng thái ẩm ướt, khó chịu, người bệnh phải thường xuyên thay quần, hậu môn có hiện tượng ngứa ngáy, sưng phồng.
 • Các vết nứt ở hậu môn xuất hiện tình trạng nhiễm trùng làm người bệnh bị đau đớn khi mặc quần áo, vệ sinh, ngồi quá lâu. Đây cũng là biểu hiện đặc thù trong 4 cấp độ trĩ nội.
 • Ở giai đoạn trĩ nội cấp độ 2 người bệnh có thể quan sát thấy có các búi trĩ sa ra ngoài hậu môn khi đi đại tiện, nhưng khi đại tiện xong chúng tự co được vào hậu môn mà người bệnh mà người bệnh không cần tác động gì.

Bệnh trĩ nội cấp độ 3

Trong 4 cấp độ của bệnh trĩ thì trĩ độ 3 có mức ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe và cuộc sống. Lúc này, bạn sẽ thấy xuất hiện dấu hiệu sa búi trĩ, búi trĩ sẽ thò ra ngoài hậu môn trong khi đại tiện. Lúc đầu búi trĩ có khả năng tự co lại vào trong nhưng sau một thời gian búi trĩ sẽ không tự co lại được mà phải dùng tay ấn vào.

 • Hiện tượng chảy máu ở hậu môn ngày càng trầm trọng, máu ra thành từng giọt hoặc ồ ạt thành tia.
 • Hậu môn có hiện tượng ngứa ngáy, ẩm ướt, khó chịu do các búi trĩ tăng cường tiết dịch nhầy.
 • Tình trạng táo bón vẫn tiếp diễn, khiến người bệnh đau rát, nhói, viêm xước hậu môn mỗi lần đi đại tiện tạo “môi trường” cho trĩ nội cấp độ 3 phát triển mạnh lên dần trĩ nội cấp độ 4.
 • Hậu môn bị trầy xước, viêm nhiễm trầm trọng. một số trường hợp các búi trĩ có thể gây ra hiện tượng tắc nghẽn hậu môn.

ác bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, nếu người bênh phát hiện những dấu hiệu của bệnh trĩ nội cấp độ 3 cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và hỗ trợ điều trị bởi đây là một trong những giai đoạn nguy hiểm nhất của 4 cấp độ của bệnh trĩ. Nguy cơ biến chứng là rất cao.

Bệnh trĩ nội cấp độ 4

Trĩ nội độ 4 được xem là giai đoạn phát triển cuối cùng của bệnh trĩ nội gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe của người bệnh. Sự khác biệt rõ ràng nhất của giai đoạn này là các búi trĩ không còn có thể đẩy vào được bên trong trực tràng, dù bệnh nhân có dùng ngoại lực tác động. Đây cũng là dấu hiệu nghiêm trọng nhất của 4 cấp độ của bệnh trĩ nội mà bạn dễ dàng phát hiện tại nhà.

Theo đó, sự phát triển của các búi trĩ bị cơ vòng hậu môn ngăn chặn, chúng sưng phồng và thâm tím, gây ra đau đớn, dễ bị chảy máu và nhiễm trùng. Khi bệnh trĩ đạt tới cấp độ 4, tất cả các triệu chứng của bệnh trĩ như ngứa, rát, đau, chảy máu và sa búi trĩ đều có mặt. Bệnh nhân cần phải đến ngay các cơ sở y tế thăm khám và hộ trợ chữa chữa trị tránh gây những biến chứng nguy hiểm sau này.

4 cấp độ của bệnh trĩ nội bạn cần nên biết

Trĩ nội cấp độ 4 có những dấu hiệu nhận biết ngứa, đau, rát,… hậu môn

Điều trị bệnh trĩ nội an toàn và hiệu quả

Cả 4 cấp độ trĩ nội đều cần được phát hiện và kiểm soát tốt nhằm ngăn ngừa các biế chứng nguy hiểm.  Hiện nay,  y tế phát triển, việc hỗ trợ điều trị bệnh trĩ nội không còn là mối lo ngại của nhiều người nữa bởi có rất nhiều cách điều trị bệnh trĩ được áp dụng. Tuy nhiên, điều trị 4 cấp độ của bệnh trĩ ở đâu an toàn và hiệu quả trong tình hình dịch bệnh đang ngày một phát triển như hiện nay?

Phòng Khám Đa Khoa An Giang tự hào là trung tâm y tế vì sức khỏe cộng đồng. Đã hỗ trợ điều trị thành công cho nhiều đối tượng mắc phải bệnh trĩ nội, hạn chế những biến chứng tối đa cho bệnh nhân. Cơ sở y tế đi đầu trong việc thực hiện tốt các công tác phòng tránh dịch bệnh trong cộng đồng.

Tùy vào từng nguyên nhân, cấp độ, thể trạng của từng bệnh nhân mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra những phác đồ hỗ trợ điều trị phù hợp. Phương pháp điều trị 4 cấp độ của bệnh trĩ tham khảo như sau:

 • Đối với bệnh trĩ ở cấp độ nhẹ, trĩ nội cấp độ 1, 2 sẽ được chỉ định dùng thuốc đặt hậu môn hoặc các loại thuốc uống có công dụng: Kháng viêm, giảm đau rát, cầm máu, hạn chế triệu chứng bệnh trĩ tiến triển nặng hơn.
 • Ở cấp độ 3, 4 khi bệnh trĩ nội đã nặng hơn không thể giải quyết bằng hỗ trợ điều trị nội khoa thì phương pháp phẫu thuật là lựa chọn tối ưu nhất. Có thể kết hợp thuốc uống và một số chỉ định khác để bệnh nhanh khỏi và giảm tối đa nguy cơ tái phát.

Đến với phòng khám đa khoa An Giang để điều trị bệnh trĩ bạn sẽ được đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn, đến từ các bệnh viện hàng đầu trên cả nước trực tiếp thăm khám và hỗ trợ điều trị an toàn. Phác đồ hỗ trợ chữa trị bệnh trĩ nội hiện đại, an toàn nhất, xâm lấn tối thiểu, không làm tổn thương đến vùng hậu môn – trực tràng, đảm bảo chức năng vốn có của cơ quan này.

Trang thiết bị y khoa hiện đại, khép kín; mô hình hỗ trợ chữa trị khép kín bác sĩ – 1 y tá – 1 bệnh nhân nhằm đảm bảo tính chu đáo, toàn diện nhất. Chi phí thăm khám và chữa bệnh công khai, minh bạch theo đúng quy định. Và sẽ có nhiều ưu đãi giảm giá dành cho khách hàng có mã khám bệnh đặt hẹn trước.

Nếu bạn đang có các dấu hiệu của 4 cấp độ của bệnh trĩ, hãy liên hệ với phòng khám đa khoa An Giang để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết hơn!

0296 398 1111

pkdkangiang@gmail.com

1502A, Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 0296 398 1111 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan

 • Cắt bao quy đầu mất khoảng bao nhiêu tiền là hợp lý

  Cắt bao quy đầu tốn bao nhiêu tiền? Đây là một trong những vấn đề luôn được sự quan tâm của các đấng mày râu. Bên cạnh việc tìm hiểu phương pháp hỗ trợ điều trị thì chi phí cũng là một bài toán đáng quan ngại. Tất cả các bé trai sinh ra đều có […]

 • Nguyên nhân đại tiện ra máu và cách khắc phục

  Nguyên nhân đại tiện ra máu không chỉ gây lo lắng, hoang mang mà còn là dấu hiệu cảnh báo của nhiều căn bệnh nguy hiểm khác mà bạn không thể xem thường. Có rất nhiều trường hợp người mắc triệu chứng đại tiện ra máu nhưng lại thờ ơ và chủ quan, không đi khám […]

 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 ở phụ nữ và cách điều trị

  “Chào bác sĩ! Cháu năm nay 30 tuổi, thời gian gần đây khí hư của cháu ra nhiều bất thường, kèm theo mùi hôi tanh nhức mũi còn có cảm giác ngứa ngáy khó chịu ở vùng kín. Sau khi thăm khám và kiểm tra các bác sĩ kết luận cháu bị viêm lộ tuyến […]

 • Hiện tượng đi tiểu buốt ở nam giới – tìm hiểu ngay

  Hiện tượng đi tiểu buốt ở nam giới không chỉ gây ra những phiền toái trong đời sống hàng ngày của các đấng mày râu mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, sức khỏe của người bệnh. Việc tìm hiểu tiểu buốt là gì, những triệu chứng của tiểu buốt giúp các đấng […]

 • Nhiễm trùng đường tiểu ở nam giới

  Nhiễm trùng đường tiểu nam: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

  Nam giới mắc nhiễm trùng đường tiểu nếu không sớm được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như áp xe quanh thận, viêm bể thận, nhiễm trùng đường huyết,… Vậy bạn đã thực sự nắm bắt được nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh nhiễm trùng […]

 • Vô niệu là gi? Triệu chứng và cách chữa trị hiệu quả

  Vô niệu là một trong những rối loạn tiểu tiện mà không ít người gặp phải. Chứng bệnh này có thể xảy ra ở bất kỳ ai, trong đó thường gặp nhiều nhất ở những người mắc bệnh lý về thận, bệnh lý tim mạch hay rối loạn điện giải. Vậy vô niệu là gì, […]

 • Bệnh viêm đường tiết niệu: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị an toàn hiệu quả

  Bệnh viêm đường tiết niệu gây đau rát cho người bệnh khi đi tiểu, liên tục buồn tiểu và tiểu nhiều lần, đôi khi có kèm mủ lẫn máu trong nước tiểu cùng mùi hôi và cảm giác khó chịu vùng bụng dưới. Đây là bệnh lý viêm nhiễm xảy ra ở đường tiết niệu do […]

 • Khám chữa bệnh trĩ ở đâu tốt nhất tại An Giang?

  Bệnh trĩ không những khiến người bệnh khó chịu mà còn gây mất thẩm mỹ tại khu vực hậu môn nên hỗ trợ điều trị càng sớm càng tốt. Thế nhưng, một vấn đề khiến nhiều người đau đầu tự hỏi khám chữa bệnh trĩ ở đâu tốt nhất tại An Giang? Nếu bạn đọc […]

 • Khí hư bất thường: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị an toàn

  Khí hư bất thường là một triệu chứng bệnh lý ở phụ nữ khi có sự thay đổi bất thường về số lượng, màu sắc, sự biến đổi về trạng thái từ những sợi dai sang loãng như nước hoặc đặc như bã đậu, vón cục… Vậy nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị […]

 • Nguyên nhân nước tiểu có màu đỏ ở nam và nữ

  Đi đái buốt ở nam giới khiến cho người bệnh luôn có cảm giác vô cùng khó chịu mỗi lần đi tiểu. Vậy, đi tiểu buốt ở nam giới là hiện tượng gì? và cách điều trị tiểu buốt sao cho an toàn nhất là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Hãy cùng […]

 • Các nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng ở nam giới

  Không có tinh trùng là nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh ở nam giới. Theo kết quả nghiên cứu, nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng ở nam giới phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Điển hình như mắc chứng tắc ống dẫn tinh, dị tật bẩm sinh không có […]

 • Luyện tập để có cơ thể khỏe mạnh cũng ngăn ngừa mộng tinh hiệu quả

  Mộng tinh ở nam giới: Nguyên nhân và cách điều trị

  “Tôi 23 tuổi chưa lập gia đình. Ban đêm ngủ thường bị mộng tinh. Chuyện đó khiến tôi lo lắng. Xin bác sĩ giải thích rõ nguyên nhân của bệnh và liệu có ảnh hưởng gì tới sức khỏe cũng như chuyện sinh con của tôi sau này không?” Cảm ơn bạn đã gửi câu […]

Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***