Bị bệnh trĩ nên ăn gì, kiêng ăn gì để mau chóng khỏi bệnh?


Bệnh trĩ đang xuất hiện ngày càng phổ biến hơn trong xã hội hiện đại ngày nay. Bên cạnh việc tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa thì một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ. Không những vậy còn giúp tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa bệnh tái phát trở lại.

Các thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp nhuận tràng, mềm phân

Chế độ ăn uống tốt cho người mắc trĩ

Dưới đây là những thực phẩm tốt mà người mắc bệnh trĩ nên cần bổ sung trong bữa ăn hàng ngày của mình để giúp hỗ trợ và điều trị bệnh hiệu quả, ngăn chặn bệnh tiến triển nặng thêm:

Thực phẩm có nhiều chất xơ: Người bệnh nên tăng cường bổ sung các thực phẩm có nhiều chất xơ như đu đủ, bí ngô, cam, chuối, cải bắp, bông cải xanh… Bởi chất xơ tham gia trữ nước đáng kể trong ruột từ đó giúp làm mềm phân, dẽ dàng tống phân ra bên ngoài cơ thể.

Thực phẩm nhuận tràng: Một số loại rau củ có tác dụng nhuận tràng rất tốt mà những người mắc trĩ không thể không nên ăn đó là: rau mồng tơi, khoai lang, rau đay, rau diếp cá, rau dền… Hay các loại quả vừa giúp thanh nhiệt mà cung cấp nhiều chất xơ như chuối, cam, quýt…

Thực phẩm chứa nhiều sắt: Dù là trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp nếu để lâu ngày bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn rất nặng từ đó khiến triệu chứng đi đại tiện ra máu ngày càng trở nặng hơn, người bệnh dễ có nguy cơ bị thiếu máu. Do đó, chế độ ăn uống hàng ngày cho người mắc trĩ nên cần bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất sắt như: hạt điều, hạt hạnh nhân, cải bó xôi, gan gà, cá ngừ, rau cần, dưa đỏ…

Uống nhiều nước: Nước đóng vai trò quan trọng trong việc làm mềm phân, ngăn chặn bệnh trĩ tiến triển nặng lên. Do đó, người bệnh cần cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể mỗi người, ngoài uống nước lọc bạn có thể uống các loại nước mát như nước ép rau má, nước ép rau diếp cá, nước ép cà rốt hay nước ép hoa quả… Bởi những loại nước này sẽ hỗ trợ rất tốt trong việc chữa trị bệnh trĩ, giúp giảm sưng và đau rát hậu môn.

Người mắc trĩ cần kiêng ăn gì?

Ngoài việc chú ý thay đổi thói quen ăn uống bằng cách tăng cường bổ sung những thực phẩm có lợi thì người mắc bệnh trĩ cũng nên cần tránh xa một vài thực phẩm dưới đây. Bởi nó khiến mức độ bệnh tình nặng thêm hay thậm chí bệnh được chữa khỏi rồi nhưng có thể bị tái phát trở lại ngay tức khắc:

Hạn chế sử dụng các loại nước uống có ga

– Hạn chế ăn những đồ ăn có chứa nhiều muối bởi muối thường có khuynh hướng giữ nước lại trong cơ thể, làm các tế bào và mạch máu căng ra, làm các triệu chứng bệnh trĩ nặng hơn.

– Tránh sử dụng các đồ ăn hoặc gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu, hành… bởi chúng sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, ruột và tạo cảm giác khó chịu khi phân đi qua hậu môn.

– Hạn chế ăn quá nhiều đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, chiên rán… bởi những đồ ăn này sẽ gây khó tiêu và làm cơ thể bị nóng trong, các dấu hiệu bệnh trĩ có thể sẽ nặng hơn.

– Hạn chế sử dụng các đồ uống có chất kích thích như rượu, bia, cà phê, nước uống có ga… bởi sẽ làm tăng áp lực trong khung ruột dễ gây ra chứng táo bón.

Một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý sẽ không chỉ mang lại kết quả trị bệnh cao mà còn giúp đẩy lùi nhanh chóng các triệu chứng bệnh trĩ, ngăn ngừa bệnh tái phát trở lại. Do đó, các bạn nhớ đừng bỏ qua những thông tin hữu ích mà các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa An Giang đã chia sẻ trên đây nhé.(Q)

0296 398 1111

pkdkangiang@gmail.com

1502A, Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 0296 398 1111 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan


Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***