Bị tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?


Tắc vòi trứng hay tắc ống dẫn trứng là bệnh lý phụ khoa gây cản trở đến khả năng thụ thai thậm chí có thể gây vô sinh ở nữ giới. Tuy nhiên, tắc vòi trứng có kinh nguyệt không là băn khoăn nhận được sự quan tâm và chú ý của không ít các chị em đặc biệt những chị em đang trong độ tuổi sinh sản. Do đó, để giải đáp vấn đề này, các bác sĩ phụ khoa tại Phòng Khám Đa Khoa An Giang đã có những chia sẻ cụ thể trong bài viết dưới đây, mời các chị em nữ giới cùng tìm hiểu nhé!

Tắc vòi trứng gây cản trở quá trình thụ thai tự nhiên

Tắc vòi trứng nguyên nhân do đâu?

Tắc vòi trứng khiến cho vòi trứng bị chít hẹp và tắc nghẽn cản trở quá trình di chuyển của trứng đã thụ tinh về tử cung làm tổ. Nguyên nhân gây ra bệnh lý này chủ yếu là do yếu tố dưới đây:

Các bệnh viêm nhiễm sinh dục: Trong đó phải kể đến bệnh viêm âm đạo, viêm vòi trứng, viêm cổ tử cung… Việc điều trị bệnh không kịp thời và dứt điểm khiến cho các tác nhân gây viêm có cơ hội xâm nhập ngược lên vòi trứng. Khi đó, các tổ chức viêm có hội tăng sinh gây ra hiện tượng chít hẹp, bít tắc vòi trứng.

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ: Không vệ sinh bộ phận sinh dục thường xuyên và đều đặn, đặc biệt trong những ngày “đèn đỏ” hay trước và sau khi quan hệ tình dục cũng có thể gây ra viêm nhiễm, tắc ống dẫn trứng.

Nạo, phá thai nhiều lần: Việc nạo phá thai nhiều lần và không an toàn, dụng cụ nạo hút không đảm bảo vô trùng dễ gây ra biến chứng viêm nhiễm, tắc nghẽn vòi trứng.

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Vòi trứng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống sinh sản của nữ giới, đây là nơi giúp tinh trùng và trứng có thể gặp nhau. Sau đó nó lại giúp noãn vừa mới hình thành trở lại tử cung để làm tổ và phát triển thành một thai nhi hoàn chỉnh.

Tuy nhiên vì một số nguyên nhân mà khiến cho vòi trứng bị tắc dính và chít hẹp gây cản trở chức năng hoạt động vốn có của nó. Quá trình thụ thai tự nhiên gặp nhiều khó khăn do tinh trùng không thể gặp được trứng từ đó dẫn tới tình trạng vô sinh- hiếm muộn ở các chị em phụ nữ.

Dựa vào một số kết quả điều tra, nhiều trường hợp chị em nữ giới dù bị tắc một hoặc 2 bên vòi trứng vẫn có thể có kinh nguyệt. Tuy nhiên, kinh nguyệt xảy ra thường không đều mà hay bị rối loạn kèm theo hay bị đau bụng kinh và lượng máu kinh thường ra ít, nguyên nhân có thể do:

>>> Bình thường ở nữ giới có 2 buồng trứng và 2 vòi trứng thay phiên nhau hoạt động, khi trứng rụng mà không được tinh trùng thụ tinh. Với sự thay đổi của các hormone và sự co bóp của tử cung nó sẽ được đẩy ra bên ngoài và tạo ra kinh nguyệt. Nếu một bên vòi trứng bị bít tắc thì vòi trứng còn lại vẫn sẽ hoạt như bình thường, tức là vòi trứng còn lại này vẫn có chức năng nhận trứng khi rụng nên nữ giới vẫn sẽ có kinh nguyệt bình thường và vẫn có thể mang thai được.

>>> Tắc vòi trứng sẽ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt là do khi chị em bị tắc vòi trứng sẽ khiến cho chức năng hoạt động của buồng trứng bị tổn thương và gây ra rối loạn quá trình chín và rụng trứng khi đó điều này sẽ khiến cho nữ giới có hiện tượng kinh nguyệt không đều.

Tắc vòi trứng cần được khám chữa càng sớm càng tốt

Tuy nhiên, trên thực tế khi bị tắc vòi trứng nếu không được thăm khám và chữa trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sinh sản của nữ giới. Bởi tinh trùng không thể bơi vào bên trong gặp trứng để thụ tinh hoặc sau khi thụ tinh hợp tử không thể di chuyển vào buồng tử cung để làm tổ, khiến chị em không thể mang thai được.

Chính vì vậy, chị em nữ giới đặc biệt nữ giới đang trong độ tuổi sinh sản nếu phát hiện bản thân bị tắc vòi trứng thì nên đến các cơ sở chuyên khoa uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời, ngăn chặn những biến chứng có thể xảy ra.(Q)

0296 398 1111

pkdkangiang@gmail.com

1502A, Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 0296 398 1111 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan


Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***