Phòng Khám Đa Khoa An Giang

Các giai đoạn của bệnh trĩ nội kéo dài trong thời gian bao lâu


Bệnh trĩ nội là nỗi ám ảnh của rất nhiều người ở bất kỳ độ tuổi nào. Bệnh thường phát triển qua 4 giai đoạn và các giai đoạn này sẽ phản ánh mức độ bệnh trĩ là nặng hay nhẹ. Tương ứng với các giai đoạn của bệnh trĩ nội sẽ có những biểu hiện bệnh khác nhau. Người bệnh có thể dựa vào đó để chủ động hơn trong việc đi thăm khám từ đó có phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Bệnh trĩ nội là gì?

Trĩ nội là bệnh hậu môn trực tràng thườn gặp nhất hiện nay. Bệnh thường xảy ra với những đối tượng bị táo bón kéo dài, người ít vận động và đặc biệt là ở nữ giới sau sinh. Trĩ nội được xác định là khi các búi trĩ hình thành bên trên đường lược ở hậu môn. Đây là bệnh lý nguy hiểm được đánh giá với mức độ biến chứng cao trong đó có khả năng nhiễm trùng ảnh hưởng đến tính mạng.

Bệnh trĩ nội được hình thành bởi nhiều nguyên nhân khác nhau với các giai đoạn của bệnh trĩ nội cũng khác nhau. Trong đó, những tác nhân gây bệnh được nhắc đến nhiều nhất gồm:

 • Táo bón kinh niên khiến cho bạn đi đại tiện khó, phải dùng sức để đưa phân ra bên ngoài hậu môn và điều này sẽ gây tổn thương hậu môn, khiến trĩ nội hình thành.
 • Thói quen ăn uống không khoa học với việc ăn nhiều đạm, thiếu chất xơ, sử dụng đồ ăn cay nóng cũng là nguyên nhân gây ra các giai đoạn bệnh trĩ nội.
 • Tăng áp lực vùng hậu môn trực tràng trong quá trìn mang thai, sinh nở hoặc do tăng cân quá mức cũng là tác nhân gây trì nội.
 • Do tĩnh mạch phình gập, các túi tĩnh mạch trên búi trĩ có thể bị gấp khúc, tạo ra các búi trĩ mềm, có màu đỏ và gây ra hiện tượng chảy máu.
 • Ngoài ra, trĩ nội cũng có liên quan đến các yếu tố tâm lý như căng thẳng, mệt mỏi hay do thói quen ngồi nhiều, ít vận động gây ra…
Các giai đoạn của bệnh trĩ kéo dài trong thời gian bao lâu

Búi trĩ phát triển to dần qua các giai đoạn của trĩ nội

Tìm hiểu các giai đoạn của bệnh trĩ nội

Trĩ nội là tình trạng căng phồng quá mức của các đám rối tĩnh mạch bên trong ống hậu môn trực tràng và lâu dần hình thành nên búi trĩ. Bệnh thường có xu hướng xảy ra chủ yếu ở những người lớn tuổi, người ít vận động, người có chế độ ăn uống không lành mạnh. Bệnh có thể tự khỏi nhưng khả năng tái phát rất cao và mỗi lần tái phát sẽ khó kiểm soát hơn.

Các triệu chứng của bệnh trĩ nội rất dễ nhận biết, người bệnh chỉ cần chú ý và quan tâm đến bản thân là có thể phát hiện được ra bệnh dễ dàng. Dưới đây các giai đoạn của bệnh trĩ nội tương ứng với đó là các triệu chứng của từng giai đoạn bệnh:

Trĩ nội độ 1

Đây các giai đoạn của bệnh trĩ nội đầu tiên của bệnh nên các dấu hiệu bệnh còn xuất hiện khá mờ nhạt, chưa rõ ràng cụ thể và gây hại gì cho sức khỏe người bệnh. Triệu chứng nhận biết rõ của trĩ nội độ 1 đó là đi đại tiện khó khăn và xuất hiện máu ở trong phân hoặc thấm ra giấy vệ sinh.

Chảy máu thường không xảy ra thường xuyên và chỉ ở mức độ rất nên người bệnh cần để ý kỹ mới thấy được. Giai đoạn đầu của bệnh trĩ kéo dài bao lâu sẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố trong có có thể trạng sức khỏe và chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân. Nếu bệnh trĩ nội không được phát hiện sớm sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo với các dấu hiệu nặng hơn nhiều.

Trĩ nội độ 2

Vì ở các giai đoạn của bệnh trĩ nội đầu, triệu chứng bệnh xuất hiện chưa nhiều nên người bệnh chủ quan và bỏ qua khiến bệnh có cơ hội phát triển sang giai đoạn 2. Trong giai đoạn này, dấu hiệu đi đại tiện ra máu tươi diễn ra thường xuyên hơn, máu chảy thành từng giọt và không bị lẫn vào phân.

Hậu môn dễ bị đau nhức, sưng tấy và ngứa ngáy khó chịu do bị viêm nhiễm. Đặc biệt, ở giai đoạn bệnh trĩ nội này đã xuất hiện các búi trĩ với đặc điểm nhỏ và nằm bên trong ống hậu môn. Khi đi đại tiện các búi trĩ có thể lòi ra bên ngoài nhưng sẽ tự động co lại bên trong và chưa có ảnh hưởng gì đến sinh hoạt, đi lại.

Trĩ nội đô 3

Không giống như ở độ 2, giai đoạn 3 của bệnh thường phát triển với tốc độ “chóng mặt” nên chỉ trong thời gian rất ngắn bệnh có thể chuyển sang giai đoạn 4. Lúc này người bệnh sẽ bị chảy máu khi đi đại tiện nhiều hơn và liên tục hơn thậm chí ở một số trường hợp nặng máu có thể ra thành tia.

 • Hậu môn luôn bị đau rát, khó chịu và có tiết ra dịch nhầy có mùi hôi.
 • Cùng với đó là các búi trĩ nội phát triển với kích thước và khối lượng.
 • Búi trĩ dễ bị ra bên ngoài hậu môn và không thể tự động co lại được sau khi người bệnh đi đại tiện.
 • Chỉ khi người bệnh dùng tay để ấn, nhét vào thì các búi trĩ mới co lại vào bên trong ống hậu môn.
 • Sa búi trĩ khiến cho sinh hoạt hàng ngày bị ảnh hưởng, người bệnh thiếu tự tin trong cuộc sống hàng ngày…

Trĩ nội độ 4

Đây là giai đoạn nghiêm trọng nhất của bệnh bởi nếu không được nhanh chóng chữa trị để ngăn chặn biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Ở giai đoạn này, các búi trĩ sa ra hoàn toàn ra bên ngoài lỗ hậu môn, chúng không thể co lại vào bên trong dù người bệnh có dùng lực để nhét vào khiến cho việc đi lại, nằm ngồi gặp khó khăn.

Búi trĩ bị sa ra ngoài cọ sát với quần áo nên rất dễ bị viêm nhiễm búi trĩ, lâu dần có thể gây hoại tử búi trĩ. Kèm theo đó là hậu môn luôn bị ẩm ướt do tiết nhiều dịch nhầy và bị đau rát khó chịu do thường xuyên bị đi đại tiện ra máu tươi. Trong các giai đoạn của bệnh trĩ nội thì đây là thời điểm gia tăng các biến chứng viêm nhiễm, nhiễm trùng hậu môn, nhiễm trùng huyết ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Các giai đoạn của bệnh trĩ kéo dài trong thời gian bao lâu

Bạn cần thăm khám ngay khi có biểu hiện đầu tiên của trĩ nội

Cần làm gì khi phát hiện bệnh trĩ nội

Các giai đoạn của bệnh trĩ nội cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Chính vì thế, ngay khi cảm thấy hậu môn của bạn có vấn đề như đau tức, sưng tấy hay có thịt thừa ở hậu môn người bệnh sẽ cần thăm khám sớm. Bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn đưa ra chuẩn đoán phân biệt bệnh trĩ nội với các dạng bệnh trĩ khác và lên phương án điều trị an toàn.

 • Để nâng cao hiệu quả thăm khám các giai đoạn của bệnh trĩ nội cũng như ngăn cản trĩ tái phát và tránh các biến chứng do trĩ để lại bạn sẽ cần làm tốt những điều sau:
 • Chế độ ăn uống khoa học với nhiều chất xơ, hạn chế tinh bột và đạm, không uống bia rượu, không hút thuốc lá khi điều trị bệnh trĩ.
 • Tránh ngồi nhiều hay đứng lâu mà nên vận động cơ thể một cách nhẹ nhàng. Dân văn phòng nên đi lại nhiều hơn để giảm áp lực lên hậu môn.
 • Luôn chú ý vệ sinh hậu môn sạch sẽ khi bị bệnh trĩ để tránh nguy cơ nhiễm trùng, giữ hậu môn luôn khô thoáng bằng cách mặc quần rộng.
 • Bạn sẽ cần uống nhiều nước hơn mỗi ngày đặc biệt là nước ép hoa quả và thực hiện đi vệ sinh, đại tiện một cách khoa học.
 • Không dùng sức khi đi vệ sinh nặng để tránh làm búi trĩ lòi ra ngoài và tránh gây tổn thương hậu môn.

Bệnh trĩ thường tiến triển rất nhanh chóng và khó lường do đó ngay khi phát hiện bản thân có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh, bạn hãy nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và có phương án xử trí kịp thời. Nếu đang trong quá trình điều trị bệnh trĩ bạn nên thực hiện tốt những yêu cầu điều trị mà bác sĩ đưa ra và tiến hành tái khám theo đúng lịch hẹn.

Phòng khám đa khoa An Giang sẽ giúp bạn kiểm soát các giai đoạn của bệnh trĩ nội với kỹ thuật điều trị bệnh trĩ hiện đại mang tên HCPT. Nếu bạn đang có dấu hiệu bệnh trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp… hãy đến với cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng thăm khám và hỗ trợ điều trị bệnh an toàn, không đau, không tái phát chỉ trong 1 liệu trình duy nhất.

Rất hân hạnh được đón tiếp!

0296 398 1111

pkdkangiang@gmail.com

1502A, Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 0296 398 1111 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan

 • Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì? Tại sao phải xét nghiệm

  Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì? Tại sao phải xét nghiệm

  Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì là băn khoăn của nhiều nam giới đang gặp phải những vấn đề bất thường về tình dịch. Thực chất, xét nghiệm tinh dịch đồ là một trong nhưng xét nghiệm đơn giản, được áp dụng trong nhiều trường hợp để đánh giá khả năng sinh sản nam […]

 • Chi phí chữa bệnh sùi mào gà khoảng bao nhiêu?

  Chi phí chữa bệnh sùi mào gà khoảng bao nhiêu?

  Chi phí chữa bệnh sùi mào gà có thể nói là băn khoăn chung của nhiều người khi không may mắc bệnh. Tuy nhiên, không thể đưa ra một con số cụ thể cho vấn đề này. Để biết cụ thể và chi tiết con số điều trị sùi mào gà người bệnh cần phải […]

 • Viêm niệu đạo ở nam giới: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị an toàn

  Viêm niệu đạo ở nam giới: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị an toàn

  Viêm niệu đạo ở nam giới là một trong những căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Bệnh thường kèm theo những triệu chứng như khó tiểu, tiểu buốt, nước tiểu hôi.… Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng này thì không nên bỏ lỡ bài viết dưới đây để có cho mình những […]

 • Tại sao khi quan hệ chồng không xuất tinh được? Bác sĩ chia sẻ

  Tại sao khi quan hệ chồng không xuất tinh được? Bác sĩ chia sẻ

  Nhiều nam giới không may gặp phải hiện tượng không xuất tinh khi quan hệ khiến cho đối tác hụt hẫng, chính bản thân sẽ mất tự tin thậm chí còn rước vào một số bệnh nguy hiểm đe dọa sức khỏe và chức năng sinh sản. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tại sao […]

 • Dương vật ngắn nhỏ và cách khắc phục hiệu quả

  Dương vật ngắn nhỏ và cách khắc phục hiệu quả

  Hiện tượng dương vật ngắn và nhỏ không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn là “thủ phạm” chính khiến chất lượng đời sống tình dục bị suy giảm. Lúc này, áp dụng các phương pháp làm to và kéo dài dương vật hiệu quả là điều đặc biệt cần thiết. Trong bài […]

 • Đi tiểu nhiều lần trong ngày là dấu hiệu gì? Cách chữa trị

  Đi tiểu nhiều lần trong ngày là dấu hiệu gì? Cách chữa trị

  Đi tiểu nhiều lần trong ngày là dấu hiệu gì? Đi tiểu nhiều lần trong ngày là hiện tượng sinh lý nhưng cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm khác, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày nếu không được can thiệp ngoại khoa kịp […]

 • Sùi mào gà ở môi bé và cách chữa trị hiệu quả

  Sùi mào gà ở môi bé và cách chữa trị hiệu quả

  Sùi mào gà ở môi bé là một bệnh xã hội nguy hiểm do virus HPV gây ra. Bệnh có tốc độ lây lan nhanh chóng và mạnh mẽ qua nhiều con đường khác nhau, bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản thậm chí tính mạng nữ giới nếu không được phát […]

 • Xuất tinh ngược dòng: Nguyên nhân và cách chữa trị an toàn

  Xuất tinh ngược dòng: Nguyên nhân và cách chữa trị an toàn

  Xuất tinh ngược dòng không làm nam giới mất cực khoái khi lên đỉnh, nhưng đây là tình trạng rối loạn xuất tinh khiến nam giới không thể hoàn thành quá trình thụ thai. Do đó, nam giới cần nắm được dấu hiệu của bệnh xuất tinh ngược để kịp thời chữa trị tránh hậu […]

 • Bệnh giang mai nữ ở nữ giới: nguyên nhân - dấu hiệu - triệu chứng và cách chữa trị

  Bệnh giang mai nữ ở nữ giới: nguyên nhân – dấu hiệu – triệu chứng và cách chữa trị

  Bệnh giang mai ở nữ giới là bệnh lý do xoắn khuẩn Treponema Pallidum gây nên, thuộc một trong những bệnh xã hội nguy hiểm nhất hiện nay. Xoắn khuẩn này sinh sôi và có sức sống mạnh mẽ tại những nơi ấm nóng, ẩm ướt trên cơ thể nữ giới như âm đạo, niêm […]

 • Nguyên nhân gây ra sùi mào gà ở nam và nữ

  Nguyên nhân gây ra sùi mào gà ở nam và nữ

  Sùi mào gà là căn bệnh xã hội ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. Virus HPV là tác nhân chính gây bệnh, loại virus này có khả năng tấn công và lây lan từ người bệnh sang người lành qua rất nhiều con đường khác nhau như quan hệ tình […]

 • Tác hại của bệnh mụn cóc sinh dục nguy hiểm như thế nào?

  Tác hại của bệnh mụn cóc sinh dục nguy hiểm như thế nào?

  Bệnh mụn cóc sinh dục hay còn gọi là sùi mào gà, đây là một trong những bệnh xã hội có tốc độ lây lan nhanh do virus HPV gây ra. Bệnh làm xuất hiện nhiều mụn cóc, mụn thịt ở bộ phận sinh dục, mắt, miệng, hậu môn… làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến […]

 • Khó xuất tinh: Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

  Khó xuất tinh: Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

  Quan hệ khó xuất tinh là hiện tượng rối loạn xuất tinh khi mà tinh dịch không được giải phóng ra khi lên đỉnh. Tình trạng khó có thể xuất tinh này bắt nguồn từ nhiều lý do khác nhau, trong đó bao gồm cả các vấn đề về y tế mà nam giới cần […]

Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***