Phòng Khám Đa Khoa An GiangPhòng Khám Đa Khoa An Giang

Các nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng ở nam giới


Không có tinh trùng là nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh ở nam giới. Theo kết quả nghiên cứu, nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng ở nam giới phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Điển hình như mắc chứng tắc ống dẫn tinh, dị tật bẩm sinh không có ống dẫn tinh, rối loạn nội tiết tố, suy tinh hoàn, xuất tinh ngược dòng… Những thông tin được tổng hợp trong bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết và hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Các nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng ở nam giới

Không có tinh trùng là nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh ở nam giới

Bệnh không có tinh trùng là gì?

Không có tinh trùng là tình trạng nam giới xuất tinh nhưng trong tinh dịch không có xuất hiện tinh trùng. Điều này khiến nam giới bị vô sinh cũng như không thể có con tự nhiên. Tình trạng không có tinh trùng trong tinh dịch này được phân thành hai trường hợp, cụ thể:

 • Trường hợp 1: Tinh hoàn gặp vấn đề và hoàn toàn không có khả năng sản xuất ra tinh trùng.
 • Trường hợp 2: Tinh trùng vẫn được sản xuất bởi tinh hoàn. Tuy nhiên, ống dẫn tinh bị tắc nghẽn, gặp vấn đề hay nam giới bị dị tật không có ống dẫn khiến tinh dịch không chứa tinh trùng khi xuất tinh.

Việc kiểm tra tinh trùng có tồn tại trong tinh dịch hay không đang được các tổ chức y tế quy định hình thức kiểm tra. Theo các bác sĩ chuyên khoa, nam giới phải thực hiện lấy tinh trùng và mang xét nghiệm tinh dịch đồ ít nhất 2 lần trong hai tuần liên tiếp mới đem lại kết quả chính xác được.

Trong trường hợp hoàn toàn không tìm thấy dấu hiệu về sự tồn tại hay hoạt động tinh trùng trong cặn lắng của tinh dịch thì nam giới được chẩn đoán là vô tinh. Khi đó, nam giới sẽ không có khả năng sinh sản vì không có tinh trùng để thực hiện việc thụ thai.

Nam giới cần nhận biết là phân biệt rõ hiện tượng không có tinh trùng với trường hợp không xuất tinh được hay không có tinh dịch. Ở một số trường hợp, nam giới không có tinh trùng nhưng tinh hoàn vẫn nhận nhiệm vụ sản xuất tinh bình thường, nam giới có tinh dịch nhưng hoàn toàn không có tinh trùng trong tinh dịch khi xuất tinh.

Sinh lý và sức khỏe của những người đàn ông vô sinh được chẩn đoán là khá bình thường, hầu như không tồn tại một sự khác biệt nào so với nam giới có tinh trùng bình thường, khỏe mạnh. Bên cạnh đó, nam giới mắc chứng vô sinh hoạt động tình dục và ham muốn tình dục cũng hoàn toàn bình thường, không yếu sinh lý cũng không có tình trạng xuất tinh sớm.

nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng ở nam giới

Không có tinh trùng là trong tinh dịch không có xuất hiện tinh trùng

Dấu hiệu nhận biết nam giới không có tinh trùng

Việc nhận biết sớm những dấu hiệu bất thường về việc nam giới không có tinh trùng  là cơ sở để người bệnh xác định được nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng. Việc lấy tinh trùng và thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ tại các cơ sở y tế uy tín sẽ giúp nam giới xác định chính xác mình có bị vô sinh mà mắc chứng không có tinh trùng hay không. Tuy nhiên, để nhận biết sớm tình trạng này, nam giới hãy để ý và quan sát các dấu hiệu cảnh báo. Cụ thể:

 • Màu sắc, mùi tinh dịch không bình thường: Nam giới có sức khỏe sinh sản tốt, số lượng và chất lượng tinh trùng được đảm bảo thì lượng tinh dịch khi vừa xuất ra sẽ có màu trắng đục, có mùi hăng nhẹ tương tự như nước tẩy và thường hơi đặc. Sau khoảng 5 phút tiếp xúc với môi trường bên ngoài, tinh dịch sẽ dần chuyển sang màu trong suốt và bị hóa lỏng.
 • Kết cấu tinh dịch không bình thường: Nếu tinh dịch sau khi xuất ra loãng hẳn hay có thể bị vón cục, màu vàng nhạt,… nam giới nên sớm đến địa chỉ y tế chuyên khoa nam học để được bác sĩ kiểm tra. Bởi đây có thể là dấu hiệu điển hình để cảnh báo tinh dịch không có tinh trùng.
 • Số lượng tinh dịch: Nam giới có sức khỏe sinh sản không bình thường, tinh dịch không có tinh trùng là khi là khi lượng tinh dịch xuất ra dưới 2ml, quá loãng hoặc vón cục, không nhầy hay không có độ dính.

Nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng

Tình trạng không có tinh trùng, vô sinh phát sinh do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên chủ yếu là các tinh trùng nam giới không có do bệnh lý, vấn đề về tinh hoàn và ống dẫn tinh. Cụ thể:

Tắc ống dẫn tinh

Tắc ống dẫn tinh thường xảy ra ở những trẻ nhỏ có dị tật vùng kín bẩm sinh và những nam giới mắc một hoặc nhiều bệnh viêm nhiễm lây lan qua đường tình dục. Hiện tượng tắc nghẽn ống dẫn tinh sẽ khiến lượng tinh trùng được tinh hoàn sản sinh không ra ngoài được. Từ đó đây là nguyên nhân không có tinh trùng ở nam giới.

Dị tật bẩm sinh không có ống dẫn tinh

Tương tự như phụ nữ cần ống dẫn trứng giúp trứng được vận chuyển ra ngoài nhằm phục vụ cho quá trình thụ tinh thì nam giới cũng rất cần ống dẫn tinh để đưa toàn bộ lượng tinh trùng được sản sinh đi ra ngoài.

Tuy nhiên, do dị tật bẩm sinh nên ống dẫn tinh của một số nam giới không phát triển ở độ tuổi dậy thì. Việc ống dẫn tinh không có kích cỡ chuẩn sẽ khiến tinh trùng gặp nhiều khó khăn để di chuyển ra ngoài. Đây là nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng mà nhiều nam giới gặp phải.

Hội chứng xuất tinh ngược dòng

Nhiều trường hợp tinh trùng ở nam giới có lẫn vào nước tiểu đã được ghi nhận. Tình trạng này được gọi là hội chứng xuất tinh ngược dòng. Những nam giới bị xuất tinh ngược dòng sẽ đạt khoái cảm khi quan hệ tình dục và xuất tinh ngược về bàng quang. Đối với những nam giới khỏe mạnh, khi lên đỉnh thì tinh trùng phải đi đến ống niệu đạo, mào tinh và ra ngoài.

Các nguyên nhân không có tinh trùng ở nam giới

Nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng có thể do xuất tinh ngược

Rối loạn nội tiết tố nam

Đối với nam giới, tuyến yên là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc sản sinh những nội tiết tố. Từ đó giúp tác động và kích thích quá trình sản xuất tinh trùng của tinh hoàn. Trong trường nam giới bị rối loạn nội tiết tố, các nội tiết tố này được sản sinh quá nhiều, quá ít hoặc cũng có thể không được sản sinh. Đối với quá trình sản xuất tinh trùng của tinh hoàn, suy yếu là nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng ở nam giới.

Suy tinh hoàn

Tinh trùng được sản xuất tại tinh hoàn. Vì thế nếu tinh hoàn bị suy yếu, quá trình sản xuất tinh trùng bị ảnh hưởng. Từ đó là nguyên nhân đàn ông không có tinh trùng được sản sinh. Ở một số trường hợp khác, tinh hoàn suy vẫn có thể sản sinh tinh trùng. Tuy nhiên lượng tinh trùng này thường yếu, dễ chết, dị tật và không trưởng thành được để thực hiện được quá trình thụ thai.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến tinh hoàn gặp vấn đề, bị chảy xệ và xoắn giãn bất thường. Điều này sẽ khiến quá trình phát triển tinh hoàn sẽ bị cản trở. Lâu ngày, tinh trùng cùng quá trình sinh tinh sẽ bị rối loạn và tinh hoàn teo lại. Ở những nam giới bị chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh, những kết quả xét nghiệm sẽ không cho thấy sự tồn tại của tinh trùng.

Nhìn chung, nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng đến từ nhiều yếu tố cũng như bệnh lý khác nhau. Khi nam giới nhận thấy những dấu hiệu bất thường ở tinh dịch nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa nam học để thăm khám sớm để có hướng điều trị bệnh kịp thời.

Nam giới không có tinh trùng có chữa được không?

Hiện tại không có bất kỳ loại thuốc hay phương pháp nào có thể điều trị tình trạng vô sinh khi không có tinh trùng. Tuy nhiên ở một số trường hợp hiếm gặp, nam giới bị suy giảm nội tiết tố dẫn đến suy tuyến tinh trùng được điều trị tích cực tại các địa chỉ y tế uy tín vẫn có thể được cải thiện.

Bộ phận sinh dục ở những nam giới mắc bệnh suy tuyến tinh trùng sẽ teo lại và có kích thước nhỏ như trẻ con. Bên cạnh đó, dương vật nam giới sẽ không có khả năng cương cứng và có ảnh hưởng ít nhiều đến các hoạt động sinh hoạt tình dục.

Để điều trị, bác sĩ chuyên khoa nam học sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ và các xét nghiệm liên quan. Sau đó, dựa trên kết quả để đánh giá, xem xét và đề ra phương pháp điều trị nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng thích hợp nhất. Thông thường, nam giới sẽ được chỉ định sử dụng những nội tiết tố phức tạp thông qua đường tiêm tĩnh mạch. Việc bổ sung nội tiết tố sẽ giúp dương vật phát triển và kích thích hoạt động sản sinh tinh trùng cho tinh hoàn.

Sau 6 – 12 tháng kể từ khi nam giới được tiêm các nội tiết tố phức tạp, tinh trùng có thể được sản sinh và nam giới có thể sinh con tự nhiên. Đối với những trường hợp khác, nam giới không có tinh trùng có thể áp dụng các phương pháp thích hợp giúp tạo ra tinh trùng.

Nguyên nhân không có tinh trùng ở nam giới

Nam giới không có tinh trùng nên đến gặp bác sĩ là lựa chọn sáng suốt

Một số phương pháp giúp tạo ra tinh trùng cho nam giới được áp dụng phổ biến gồm:

 • Phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh giãn: Phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh giãn thường được bác sĩ nam học chỉ định cho những nam giới có tinh hoàn không tạo ra tinh trùng do giãn tĩnh mạch thừng tinh. Phương pháp điều trị này có khả năng khôi phục chức năng sinh tinh của tinh hoàn khoảng 20 – 50%. Cách điều trị này giúp nam giới cải thiện chức năng sinh sản, sinh con tự nhiên mà không cần thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.
 • Phương pháp microTESE: Đối với những trường hợp có tinh hoàn không thể sản xuất tinh trùng, bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu nam giới thực hiện sinh thiết tinh hoàn, giúp xác định nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng. Nam giới có mắc chứng tinh hoàn xơ teo hết hoặc hội chứng toàn tế bào Sertoli hay không.
 • Tùy thuộc vào nguyên nhân, bệnh lý của từng trường hợp cụ thể, phương pháp microTESE sẽ được chỉ định trong quá trình điều trị. Việc áp dụng phương pháp điều trị này sẽ giúp các bác sĩ tìm kiếm lượng tinh trùng tồn tại hay còn sót lại trong tinh hoàn. Cuối cùng là áp dụng những phương pháp hỗ trợ giúp nam giới hiếm muộn có thể thụ tinh và sinh con như mong muốn.

Không có tinh trùng là nguyên nhân hàng đầu khiến nam giới bị vô sinh, nam giới nên bỏ sự chủ quan mà thực hiện thăm khám sớm tại địa chỉ chuyên khoa để được hỗ trợ bài bản. Người bệnh có thể liên hệ với Phòng khám đa khoa An Giang để nhận được sự hỗ trợ của bác sĩ nam khoa giỏi kết hợp biện pháp điều trị tiên tiến, nhưng chi phí đúng quy định và bảo mật thông tin cá nhân an toàn.

Hy vọng những thông tin vừa cung cấp đã giải đáp tốt nghi vấn nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc chưa hiểu rõ hãy gọi vào số Hotline 0296 398 1111 của Phòng khám đa khoa An Giang hoặc nhấp vào khung chat >> Tư Vấn Trực Tuyến << để được bác sĩ nam học giải đáp cụ thể hơn.

0296 398 1111

pkdkangiang@gmail.com

1502A, Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 0296 398 1111 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan

 • Cắt bao quy đầu mất khoảng bao nhiêu tiền là hợp lý

  Cắt bao quy đầu tốn bao nhiêu tiền? Đây là một trong những vấn đề luôn được sự quan tâm của các đấng mày râu. Bên cạnh việc tìm hiểu phương pháp hỗ trợ điều trị thì chi phí cũng là một bài toán đáng quan ngại. Tất cả các bé trai sinh ra đều có […]

 • Nguyên nhân đại tiện ra máu và cách khắc phục

  Nguyên nhân đại tiện ra máu không chỉ gây lo lắng, hoang mang mà còn là dấu hiệu cảnh báo của nhiều căn bệnh nguy hiểm khác mà bạn không thể xem thường. Có rất nhiều trường hợp người mắc triệu chứng đại tiện ra máu nhưng lại thờ ơ và chủ quan, không đi khám […]

 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 ở phụ nữ và cách điều trị

  “Chào bác sĩ! Cháu năm nay 30 tuổi, thời gian gần đây khí hư của cháu ra nhiều bất thường, kèm theo mùi hôi tanh nhức mũi còn có cảm giác ngứa ngáy khó chịu ở vùng kín. Sau khi thăm khám và kiểm tra các bác sĩ kết luận cháu bị viêm lộ tuyến […]

 • Hiện tượng đi tiểu buốt ở nam giới – tìm hiểu ngay

  Hiện tượng đi tiểu buốt ở nam giới không chỉ gây ra những phiền toái trong đời sống hàng ngày của các đấng mày râu mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, sức khỏe của người bệnh. Việc tìm hiểu tiểu buốt là gì, những triệu chứng của tiểu buốt giúp các đấng […]

 • Nhiễm trùng đường tiểu ở nam giới

  Nhiễm trùng đường tiểu nam: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

  Nam giới mắc nhiễm trùng đường tiểu nếu không sớm được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như áp xe quanh thận, viêm bể thận, nhiễm trùng đường huyết,… Vậy bạn đã thực sự nắm bắt được nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh nhiễm trùng […]

 • Vô niệu là gi? Triệu chứng và cách chữa trị hiệu quả

  Vô niệu là một trong những rối loạn tiểu tiện mà không ít người gặp phải. Chứng bệnh này có thể xảy ra ở bất kỳ ai, trong đó thường gặp nhiều nhất ở những người mắc bệnh lý về thận, bệnh lý tim mạch hay rối loạn điện giải. Vậy vô niệu là gì, […]

 • Bệnh viêm đường tiết niệu: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị an toàn hiệu quả

  Bệnh viêm đường tiết niệu gây đau rát cho người bệnh khi đi tiểu, liên tục buồn tiểu và tiểu nhiều lần, đôi khi có kèm mủ lẫn máu trong nước tiểu cùng mùi hôi và cảm giác khó chịu vùng bụng dưới. Đây là bệnh lý viêm nhiễm xảy ra ở đường tiết niệu do […]

 • Khám chữa bệnh trĩ ở đâu tốt nhất tại An Giang?

  Bệnh trĩ không những khiến người bệnh khó chịu mà còn gây mất thẩm mỹ tại khu vực hậu môn nên hỗ trợ điều trị càng sớm càng tốt. Thế nhưng, một vấn đề khiến nhiều người đau đầu tự hỏi khám chữa bệnh trĩ ở đâu tốt nhất tại An Giang? Nếu bạn đọc […]

 • Khí hư bất thường: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị an toàn

  Khí hư bất thường là một triệu chứng bệnh lý ở phụ nữ khi có sự thay đổi bất thường về số lượng, màu sắc, sự biến đổi về trạng thái từ những sợi dai sang loãng như nước hoặc đặc như bã đậu, vón cục… Vậy nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị […]

 • Nguyên nhân nước tiểu có màu đỏ ở nam và nữ

  Đi đái buốt ở nam giới khiến cho người bệnh luôn có cảm giác vô cùng khó chịu mỗi lần đi tiểu. Vậy, đi tiểu buốt ở nam giới là hiện tượng gì? và cách điều trị tiểu buốt sao cho an toàn nhất là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Hãy cùng […]

 • Các nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng ở nam giới

  Không có tinh trùng là nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh ở nam giới. Theo kết quả nghiên cứu, nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng ở nam giới phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Điển hình như mắc chứng tắc ống dẫn tinh, dị tật bẩm sinh không có […]

 • Luyện tập để có cơ thể khỏe mạnh cũng ngăn ngừa mộng tinh hiệu quả

  Mộng tinh ở nam giới: Nguyên nhân và cách điều trị

  “Tôi 23 tuổi chưa lập gia đình. Ban đêm ngủ thường bị mộng tinh. Chuyện đó khiến tôi lo lắng. Xin bác sĩ giải thích rõ nguyên nhân của bệnh và liệu có ảnh hưởng gì tới sức khỏe cũng như chuyện sinh con của tôi sau này không?” Cảm ơn bạn đã gửi câu […]

Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***