Các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu chính xác


Thông thường các triệu chứng lậu có nhiều nét tương đồng với nhiều bệnh lý khác khiến cho người bệnh khó có thể phát hiện và phân biệt được. Do đó cách tốt nhất đó là đi tiến hành làm các xét nghiệm ngay khi nhận thấy bản thân có những biểu hiện ban đầu của bệnh. Vậy có những xét nghiệm nào có thể phát hiện ra bệnh lậu sớm và chính xác? Hãy cùng theo dõi những chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa An Giang về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Xét nghiệm giúp xác định sự có mặt vi khuẩn lậu trong cơ thể

Xét nghiệm bệnh lậu bằng cách nào?

Lậu được xếp vào nhóm bệnh xã hội nguy hiểm hiện nay, bệnh có khả năng lây lan mạnh mẽ từ người này sang người khác thông qua nhiều con đường khác nhau. Bệnh có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như dẫn tới vô sinh, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt và tình dục của người bệnh nếu như không phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Do đó việc xét nghiệm bệnh lậu là yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ giúp nhanh chóng phát hiện ra sự tồn tại của lậu cầu trong cơ thể, hỗ trợ quá trình chẩn đoán của bác sĩ từ đó giúp đưa ra phác đồ điều trị bệnh hiệu quả*, ngăn chặn bệnh tiến triển và tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra. Sau quá trình thăm khám lâm sàng cụ thể, người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định tiến hành làm một số xét nghiệm quan trọng dưới đây:

>>> Xét nghiệm dịch niệu đạo: Bác sĩ chuyên khoa sẽ lấy dịch tiết từ niệu đạo của người bệnh. Dịch này sau đó sẽ được nhuộm bệnh phẩm và soi quá lam kính hiển vi. Nếu song cầu lậu bắt màu Gram(-) nằm trong hay sát bên ngoài bạch cầu đa nhân thì khả năng cho thấy bạn đã mắc bệnh lậu. Xét nghiệm này thường cho kết quả chính xác lên tới 90% đối với những trường hợp bệnh lậu đang ở giai đoạn cấp tính, còn các trường hợp bệnh ở giai đoạn mãn tính thì tỉ lệ sẽ thấp hơn.

>>> Phương pháp nuôi cấy: Đem lậu cầu đi nuôi cấy là tiêu chuẩn để chẩn đoán bệnh. Phương pháp xét nghiệm này còn có thể xác định được loại kháng sinh phù hợp trong quá trình điều trị. Tỉ lệ dương tính khi nuôi cấy lậu cầu trong môi trường chọn lọc hay không chọn lọc thường khá cao chính vì vậy mà đây là phương pháp xét nghiệm duy nhất được tổ chức y tế khuyên dùng.

Lậu cầu khuẩn có khả năng phân chia mạnh mẽ trong cơ thể người

>>> Xét nghiệm PCR: Đây là một loại phản ứng sinh học phân tử khuếch đại gen PCR. Nó được đánh giá có độ nhạy rất cao và độ chính xác rất lớn, có thể chẩn đoán chính xác sự có mặt có vi khuẩn lậu trong cơ thể người bệnh. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là giá thành khá cao và không phải cơ sở y tế nào cũng có thể thực hiện được.

Các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu kể trên thường cho kết quả chính xác mà lại không tốn nhiều thời gian và công sức của người bệnh. Tuy nhiên để đảm bảo độ tin cậy cao thì nên cần được tiến hành tại những địa chỉ uy tín- nơi có đầy đủ trang thiết bị máy móc cũng như các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giúp bảo vệ sức khỏe cũng như công sức, thời gian và tiền bạc của chính bạn.(Q)

0296 398 1111

pkdkangiang@gmail.com

1502A, Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 0296 398 1111 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan


Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***