Phòng Khám Đa Khoa An GiangPhòng Khám Đa Khoa An Giang

Khám xét nghiệm sùi mào gà bằng cách nào, cần chú ý những gì?


Các xét nghiệm sùi mào gà sẽ giúp củng cố thêm kết quả thăm khám sùi mào gà. Chỉ định xét nghiệm sẽ được bác sĩ chuyên khoa đưa ra tùy theo tình trạng bệnh lý. Người bệnh cần tiến hành xét nghiệm khẩn trương nhưng cần đảm bảo các yếu tố về mặt an toàn để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Vì sao cần làm xét nghiệm sùi mào gà?

Trong quá trình thăm khám sùi mào gà bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm liên quan. Mục đích là để có chẩn đoán chính xác về bệnh bởi kết quả xét nghiệm sẽ giúp nhận biết sự có mặt của tác nhân gây sùi mào gà chính là virus HPV cũng như là số lượng virus có trong mẫu bệnh phẩm.

Bên cạnh đó, virus HPV gây sùi mào gà cũng tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau. Nếu như chúng ta biết đúng tuýp virus gây bệnh sẽ có phương án điều trị an toàn. Và điều này cũng sẽ rút ngắn thời gian, giảm bớt chi phí khám chữa bệnh sùi mào gà.

Ngay khi có dấu hiệu sùi mào gà, bệnh nhân có thể liên hệ với phòng khám đa khoa An Giang để được đặt lịch thăm khám và tiến hành xét nghiệm kiểm tra bệnh một cách chính xác nhất.

Khám xét nghiệm sùi mào gà bằng cách nào, cần chú ý những gì?

Xét nghiệm sùi mào gà gồm những gì?

Có nhiều cách để chúng ta có chẩn đoán chính xác về bệnh sùi mào gà. Đó chính là các dấu hiệu đặc trưng của bệnh đang hoặc sẽ xuất hiện trên cơ thể. Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể bị nhầm lẫn với các bệnh xã hội khác thậm chí là các bệnh viêm phụ khoa thông thường. Khi đó, các xét nghiệm sùi mào gà sau sẽ được tiến hành:

Xét nghiệm sùi mào gà bằng axit axetic

Sử dụng dung dịch axit axetic với nồng độ phù hợp bôi lên vùng da có mụn bị nghi ngờ là sùi mào gà trong khoảng 2 phút (ở hậu môn sẽ để 10-15 phút). Nếu vùng da này chuyển sang màu trắng thì cho kết luận bệnh nhân bị sùi mào gà. Nếu vùng da này chuyển màu khác hoặc không đổi màu sẽ làm các xét nghiệm khác để có kết luận chính xác hơn.

Xét nghiệm sùi mào gà bằng mẫu vật, mẫu dịch

Mẫu bệnh phẩm thường là tế bào da được lấy từ vùng da có nổi mụn sùi. Một số trường hợp có thể lấy dịch tiết từ mụn sùi mào gà hoặc lấy dịch tiết từ dương vật hay âm đạo. Mục đích là tìm kiếm sự có mặt của virus HPV trong đó và xác định xem lượng virus nhiều nay ít để biết sùi mào gà đang ở giai đoạn sớm hay muộn.

Xét nghiệm sùi mào gà bằng máu

Đây là cách xét nghiệm sùi mào gà có thể mang đến kết quả chính xác nhất. Phương pháp có hiệu quả ngay cả với những trường hợp bạn đang nghi ngờ bản thân đang mắc sùi mào gà (thời kỳ ủ bệnh). Xét nghiệm máu có thể cho kết quả chính xác đến 99% chỉ trong 1 lần thực hiện duy nhất với mức chi phí thấp và thời gian tiến hành rất nhanh.

Xét nghiệm HPV Cobas – Test

Xét nghiệm sùi mào gà dành riêng cho chị em phụ nữ với việc lấy một mẫu tế bào chết tại cổ tử cung để thực hiện xét nghiệm tầm soát tế bào ung thư cổ tử cung và xét nghiệm tìm kiếm virus HPV cùng lúc. Phương pháp xét nghiệm hiện đại có khả năng làm tăng độ nhạy phát hiện bệnh và virus gây bệnh lên đến 90–95% do đó độ chính xác rất cao. Tuy nhiên, cần làm tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.

Xét nghiệm sùi mào gà xác định type HPV – PCR

Xét nghiệm sùi mào gà có thể phân loại bệnh nhân theo các nhóm nguy cơ cao hoặc nguy cơ thấp. Để thực hiện xét nghiệm, mẫu bệnh phẩm sẽ được nhân viên y  tế lấy từ âm đạo – cổ tử cung hoặc mảnh sinh thiết cổ tử cung (đối với nữ giới); mẫu niệu đạo hoặc dịch niệu đạo (đối với nam giới).

Với chị em phụ nữ ở độ tuổi 20-30, nên tiến hành xét nghiệm HPV – PCR đồng thời với xét nghiệm Pap nhằm nâng cao hiệu quả sàng lọc tiền ung thư cổ tử cung và chẩn đoán phân biệt với bệnh sùi mào gà…

Kết quả xét nghiệm sùi mào gà như thế nào?

Sẽ có 3 trường hợp xảy ra khi tiến hành xét nghiệm sùi mào gà:

 • Dương tính: có nghĩa là bạn đã mắc phải bệnh sùi mào gà và cần có biện pháp điều trị thích hợp càng sớm càng tốt. Lúc này bạn nên yêu cầu bạn tình cần thăm khám để tránh lây nhiễm chéo bệnh.
 • Âm tính: kết quả xét nghiệm không phát hiện được virus gây bệnh sùi mào gà trong cơ thể. Bạn có thể yên tâm phần nào là mình không mắc bệnh.,
 • Không xác định: Có thể là âm tính giả, âm tính không rõ ràng. Khi này, các bác ĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện thêm vài thử nghiệm bổ sung trước khi đưa ra kết quả chẩn đoán cuối cùng.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về kết quả xét nghiệm sùi mào gà hoặc còn nghi ngờ khả năng nhiễm bệnh, bạn hãy nhờ bác sĩ tư vấn, giải thích chi tiết. Chú ý, mỗi người có thể thực hiện chỉ 1 hoặc đồng thời nhiều xét nghiệm sùi mào gà để có đánh giá khách quan nhất về bệnh.

Khám xét nghiệm sùi mào gà bằng cách nào, cần chú ý những gì?

Quy trình thăm khám, xét nghiệm sùi mào gà chuẩn

Để đảm bảo kết quả mang lại chính xác tuyệt đối, hiện tại phòng khám đa khoa An Giang đã và đang thực hiện quy trình thăm khám khép kín gồm các bước sau:

 • Thăm khám sức khỏe ban đầu: Nhằm nắm bắt các dấu hiệu bệnh lý, tiền sử bệnh, đời sống tình dục của bệnh nhân để giúp bác sĩ đưa ra hướng thăm khám tiếp theo.
 • Lấy mẫu xét nghiệm: Tùy vào từng trường hợp hay loại xét nghiệm thực hiện mà bác sĩ sẽ lấy mẫu tế bào tại vùng da có nốt sùi, máu từ ven hay dịch tiết ở vùng kín.
 • Tiến hành kiểm tra mẫu: Bệnh phẩm được chuyển đến phòng xét nghiệm và được kỹ thuật viên dùng những thiết bị y tế chuyên dụng để kiểm tra, phân tích và đánh giá để đưa ra kết quả.
 • Trả kết quả: bác sĩ sẽ đưa ra kết luận cuối cùng và thông báo cho người bệnh. Dựa vào kết quả thăm khám để đưa ra phương án điều trị hiệu quả, phù hợp với tình trạng bệnh lý.

Phòng khám đa khoa An Giang sẽ  giúp bạn hiểu hơn về sùi mào gà, chỉ định các xét nghiệm sùi mào gà phù hợp để từ đó có cách phòng trị an toàn. Đến với khoa khám bệnh xã hội của chúng tôi bạn sẽ yên tâm bởi những điều sau:

 • Dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp.
 • Hệ thống trang thiết bị hiện đại, hỗ trợ chẩn đoán và điều trị hiệu quả.
 • Không gian khám chữa bệnh hiện đại và tiệt trùng tối đa.
 • Bảo mật thông tin cá nhân, đảm bảo sự riêng tư cho bệnh nhân
 • Không mất thời gian chờ đợi bởi khung giờ thăm khám linh hoạt…

Hãy gọi ngay cho các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội của chúng tôi để có những tư vấn chi tiết hơn  về bệnh để từ đó chủ động chăm sóc sức khỏe của mình và những người thân trong gia đình. Chúc bạn luôn mạnh khỏe, bình an và hạnh phúc!

0296 398 1111

pkdkangiang@gmail.com

1502A, Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 0296 398 1111 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan

 • Khám bệnh xã hội khi này, như thế nào, ở đâu tốt?

  Chủ động thăm khám bệnh xã hội khi có các triệu chứng bệnh sẽ giúp cho chúng ta có thể phòng tránh những tác hại của bệnh. Nam và nữ trong độ tuổi sinh sản, có quan hệ tình dục không an toàn cần thực hiện các xét nghiệm bệnh xã hội theo chỉ dẫn […]

 • Mụn rộp âm đạo: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

  Nổi mụn rộp âm đạo là một trong những dấu hiệu của bệnh tình dục. Mụn có thể xuất hiện ở mu, môi lớn hoặc môi nhỏ kèm theo dấu hiệu đau hoặc ngứa. Tác nhân gây bệnh chủ yếu là virus HSV. Virus dễ dàng lây lan qua quan hệ tình dục không an […]

 • Điểm danh các bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gặp nhất

  Bệnh sinh dục hay bệnh quan hệ tình dục là tên gọi chung của các bệnh lây truyền qua đường tình duc. Đó có thể là quan hệ bằng cơ quan sinh dục, quan hệ bằng miệng hoặc hậu môn. Và ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn các bệnh tình dục […]

 • Nguyên nhân tại sao bị giời leo? Chuyên gia chia sẻ

  Mụn rộp sinh dục âm đạo: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị an toàn

  Bệnh mụn rộp sinh dục ở âm đạo không chỉ gây viêm nhiễm tạo cảm giác đau đớn mà còn tăng khả năng lây nhiễm các bệnh xã hội khác, tiềm ẩn nguy cơ vô sinh nữ. Mụn rộp âm đạo khó kiểm soát và cũng khó điều trị triệt để. Hiện các giải pháp […]

 • Bệnh hoa liễu phổ biến hiện nay là gì?

  Bệnh hoa liễu là gì? Dấu hiệu triệu chứng của các bệnh hoa liễu thường gặp

  Bệnh hoa liễu là tên gọi chung của nhóm bệnh xã hội có khả năng lây nhiễm cao và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu không được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời. Trong nhóm bệnh hoa liễu, những bệnh được xem là phổ biến có thể kể đến là […]

 • Bệnh xã hội: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị an toàn

  Trong nhiều năm trở lại đây, tỷ lệ người mắc phải các bệnh xã hội đang có xu hướng ngày càng gia tăng mạnh mẽ. Các căn bệnh xã hội thường gặp như sùi mào gà, lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục, HIV/AIDS… có thể xảy ra ở bất kỳ người nào, không phân […]

 • Thế nào là bệnh rận mu?

  Bệnh rận mu: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị an toàn

  Bệnh rận mu thường xảy ra ở vùng kín và những nơi nhạy cảm nên dễ bị bỏ qua, e ngại trong việc thăm khám. Đây chính là nguyên nhân khiến tình trạng bệnh ngày càng tồi tệ hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người mắc. Vậy nguyên nhân gây rận mu là […]

 • Sùi mào gà ở họng: Dấu hiệu, hình ảnh và cách điều trị bệnh

  Xu hướng quan hệ tình dục qua đường miệng ngày càng tăng nên bệnh sùi mào gà ở họng và môi có cơ hội phát triển mạnh. Mặc dù dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở miệng, họng diễn ra âm thầm, nhưng khi phát bệnh lại khá rầm rộ. Do đó, việc phát hiện […]

 • Bệnh giang mai giai đoạn đầu: Triệu chứng, dấu hiệu, biểu hiện và cách chữa trị

  Bệnh giang mai giai đoạn đầu có những biểu hiện mờ nhạt và dễ nhầm lẫn sang những bệnh về da khác. Việc phát hiện triệu chứng và điều trị giang mai giai đoạn 1 ngay sẽ hạn chế được nguy cơ tiến triển của xoắn khuẩn gây bệnh. Đây cũng là việc giúp người […]

 • Hiện tượng chảy mủ ở đầu dương vật là bệnh gì?

  Dương vật bị chảy mủ trắng bất thường là dấu hiệu xảy ra khá phổ biến ở những nam giới đã có sinh hoạt tình dục. Khi mắc phải chứng bệnh này, họ tỏ ra khá lo sợ và bất an vì không biết đây là dấu hiệu của bệnh gì? Hiểu được điều này, các […]

 • Bệnh lậu có lây không? Lây qua đường miệng không?

  Lậu cầu khuẩn là tác nhân chính gây ra bệnh lậu, chúng thường ưa thích ở những nơi kín đáo và ẩm ướt. Do đó, ngoài xuất hiện tại bộ phận sinh dục thì bệnh lậu cũng có thể xuất hiện tại vùng miệng, họng của người bệnh. Những chia sẻ sau đây sẽ giúp […]

 • Bệnh lậu có dễ tái phát sau khi chữa trị không?

  Lậu là một bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục mạnh mẽ, do vi khuẩn lậu gây ra. Rất nhiều trường hợp nhiễm lậu sau khi được hỗ trợ điều trị nhưng bệnh lại bị tái phát trở lại khiến cho bản thân người bệnh phải quay lại “cầu cứu” bác sĩ. Vậy […]

Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***