Khi nào nên khám thai?


Khám thai định kì là điều cần thiết giúp các thai phụ phát hiện sớm những bệnh tiềm ẩn của cả mẹ và thai nhi, nguy cơ gây ra tai biến trong quá trinh mang thai và sinh nở. Vậy nên khám thai khi nào? Để trả lời câu hỏi này, các mẹ hãy cùng theo dõi ở bài viết dưới đây.

khi-nao-nen-kham-thai

Thai phụ nên khám thai lần đầu sau khi chậm kinh 1 tháng

Khi nào nên khám thai?

Trong suốt quá trình thai kì, các mẹ cần đi khám thai ở những thời điểm sau đây.

Khám thai lần đầu tiên, sau chậm kinh khoảng 1 tháng.

Sau chậm kinh khoảng 1 tháng thì thai đã hình thành khoảng 6 – 7 tuần và bắt đầu đi vào tử cung để làm tổ. Chính vì thế, để xác định bạn đã mang thai chưa thì chị em cần thử que và đi siêu âm 2D kiểm tra. Kết quả siêu âm cũng cho biết chính xác thai bao nhiêu ngày tuổi và thời gian dự sinh; cũng như những bất thường như thai chưa vào tử cung để có hướng can thiệp mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Ngoài ra, bạn cũng nên đi khám phụ khoa trong lần khám thai này để kiểm tra có viêm nhiễm hay không và điều trị càng sớm càng tốt.

Lần khám thứ 2 từ tuần 11  – 12 của thai kỳ

Thai phụ có thể tiến hành siêu âm 4D nhằm xác định rõ sự phát triển cũng như trọng lượng của bé. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng xác định được khoảng sáng ở sau gáy xem bé có nguy cơ bị bệnh Down không. Nếu để quá tuần 12- 13 thì các chỉ số sẽ không chính xác và không có giá trị.

Lần khám thứ 3: Thai nhi được  15 – 17 tuần

Thai phụ cần được xét nghiệm máu nhằm kiểm tra  Triple Test để xác định nguy cơ dị tật ống thần kinh hoặc bệnh Down; siêu âm độ mờ gáy để bác sĩ chẩn đoán nguy cơ hội chứng Down của thai kì.

khi-nao-nen-kham-thai-1

Khám thai giúp phát hiện dị tật bẩm sinh

Lần khám thứ 4: Thai nhi được  22 – 24 tuần tuổi

Giới tính của thai nhi được xác định trong giai đoạn này. Ở lần khám thai này, bác sĩ sẽ siêu âm nhằm phát hiện những dị tật bẩm sinh ở xương và tim. Nếu thiếu sắt hoặc canxi thì bác sĩ sẽ chỉ định thai phụ uống bổ sung. Khi thai được 26 – 28 tuần thì thai phụ có thể đi tiêm phòng theo chỉ định.

Lần khám thứ 4: Thai nhi được  30 – 32 tuần tuổi

Trước khi chuẩn bị sinh, thai phụ cần làm các thủ tục kiểm tra và siêu âm lần cuối. Lúc này, thai phụ có thể đăng kí bệnh viện đẻ, hồ sơ và các xét nghiệm cần thiết theo yêu cầu để sẵn sàng sinh nở khi thai ở tuần 36.

Nhiều bà mẹ thắc mắc không biết siêu âm nhiều lần có ảnh hưởng gì không? Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, trong suốt quá trình mang thai thì thai phụ cần đi siêu âm ở tuần 12 và 22 bởi:

– Ở tuần 12: Bác sĩ siêu âm sẽ xác định đúng tuổi thai. Giai đoạn này, bác sĩ có thể đo khoảng sáng sau gáy để dự đoán những bất thường của nhiễm sắc thể ( nguyên nhân gây ra dị dạng tim, bệnh Down, thoát vị cơ hoành)

– Tuần 22: Thời điểm này các cơ quan của thai nhi đã hình thành đầy đủ. Việc siêu âm giúp bác sĩ kiểm tra các cơ quan đó có phát triển bình thường hay không, bao gồm :  cột sống, não, tim, hộp sọ, thận, phổi, tay, chân,… ngoài ra, bác sĩ có thể phát hiện bất thường hình thái của trẻ như hở hàm ếch, sứt môi, dị dạng ở cơ quan nội tạng.

– Nếu có điều kiện thì các mẹ nên siêu âm ở tuần 32 nhằm phát hiện bất thường ở động mạch, vùng cấu trúc não và tim. Bác sĩ cũng kiểm tra dây rốn có đủ tốt để vận chuyển các chất dinh dưỡng để nuôi bào thai không, tình trạng nước ối và vị trí nhau thai.

 

0296 398 1111

pkdkangiang@gmail.com

1502A, Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 0296 398 1111 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan


Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***