Máu kinh vón cục là vì sao?


Máu kinh vón cục là hiện tượng phổ biến ở nữ giới, xảy ra khi cơ thể bị rối loạn nội tiết, mắc bệnh u xơ tử cung hoặc lạc nội mạc tử cung.

Trung bình mỗi tháng nữ giới đều có từ 2 – 7 ngày hành kinh. Do nang trứng rụng không được thụ tinh đã vỡ ra đọng thành máu dạng cục dưới nội mạc tử cung.

Trước đó một ngày, một lượng lớn chất hoạt hóa plasminogen tồn tại trong cục đông máu cùng với những protein khác của huyết tương được giải phóng rất mạnh.

Chất hoạt hoá này có tác dụng chuyển plasminogen thành plasmin và làm tan cục đông. Đồng thời,  nhiều mạch máu nhỏ bị tắc nghẽn có thể được khai thông trở lại nhờ cơ chế này.

Vì vậy, máu kinh tiết ra thường ở dạng lỏng hơi nhầy dính, có màu đỏ thẫm và không đông. Tuy nhiên, trong trường hợp cục máu không không tan ra được thì nó sẽ bị đẩy ra ngoài dưới dạng đông đặc.

Tình trạng này xuất hiện do nhiều yếu tố không nguy hại. Tuy nhiên nếu thường xuyên xuất hiện và kèm nhiều yếu tố rối loạn kinh nguyệt như máu ra nhiều lần trong tháng, màu máu khác thường, đau bụng kinh dữ dội thì có thể bạn đã mắc phải một số vấn đề sau đây:

Rối loạn nội tiết tố kèm theo hiện tượng máu kinh vón cục

Rối loạn nội tiết tố chính là rối loạn hoạt động của hormone progesterone và estrogen trong cơ thể.

Máu kinh vón cục là vì sao?

Lượng hormone sinh dục tăng sinh khiến máu kinh vón cục

– Cụ thể ở buồng trứng, khi 2 loại hormone này tiết ra quá nhiều làm tăng lượng máu đến tử cung, đồng thời lớp nội mạc dày lên, tăng trưởng và phát triển các tuyến nội mạc có tụ máu.

– Khi lớp nội mạc tử cung phì đại sẽ tróc ra gây chảy máu nhiều và hiện tượng máu kinh vón cục dù ở trong hay ngoài chu kỳ kinh nguyệt.

– Các bác sĩ chuyên khoa còn khuyến cáo rằng, khi cơ thể tiết ra quá nhiều hoặc dùng liều lớn estrogen sẽ tăng nguy cơ tạo cục máu đông trong lòng mạch máu và gây hiện tượng tắc mạch.

Máu kinh vón cục từ bệnh lý lạc nội mạc tử cung

– Lạc nội mạc tử cung là hiện tượng lạc những mô niêm mạc tử cung vào những mô đóng kính và tạo thành những ổ tụ máu. Dưới hoạt động của chu kỳ kinh, những ổ tụ máu có thể vỡ ra và xuất hiện những triệu chứng lâm sàng.

Máu kinh vón cục là vì sao?

Lạc nội mạc tử cung tạo thành những khối máu kinh vón cục

– Gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt xuất hiện nhiều lần trong tháng, máu kinh vón cục và kèm theo nhiều cơn đau bụng dữ dội.

– Tình trạng lạc nội mạc nếu như diễn ra thường xuyên sẽ gây viêm nhiễm âm đạo và kèm theo nhiều bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng đến tử cung, vòi trứng, dẫn đến vô sinh hiếm muộn.

Máu kinh vón cục do mắc bệnh u xơ tử cung

Bệnh xu xơ tử cung gây ra máu kinh vón cục là do những khối u xơ lớn khi phát triển sẽ làm tăng diện tích bề mặt niêm mạc tử cung, rối loạn co bóp cơ tử cung và tăng áp lực đầu tĩnh mạc dẫn đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

– Rối loạn kinh nguyệt do u xơ tử cung gây ra hiện tượng rong kinh và xuất huyết bất thường, máu có màu sẫm đen và vón thành cục.

– Máu kinh vón cục và ra nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt do u xơ tử cung thường kèm theo những cơn đau nhức vùng bụng, lưng; gây cảm giác mệt mỏi, căng thẳng ở nhiều chị em.

Nữ giới nếu có hiện tượng máu kinh vón cục với những triệu chứng khác thường như rong kinh, đau bụng kinh dữ dội, cơ thể mệt mỏi suy yếu kéo dài thì cần nhanh chóng đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám đảm bảo sức khỏe sinh sản của mình.

Phòng Khám Đa Khoa An Giang tự hào là cơ sở y tế uy tín trong hỗ trợ điều trị hiện tượng kinh nguyệt vón cục ở nữ giới.

Với đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp và trang thiết bị hiện đại, An Giang đã hỗ trợ thành công cho nhiều chị em phụ nữ, giúp hồi phục lại sức khỏe sinh sản và niềm vui trong cuộc sống.

Quá trình hỗ trợ luôn được tiến hành một cách nghiêm ngặt, kỹ lưỡng. Bệnh nhân sẽ được kiểm tra tình hình sức khỏe cũng như tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng máu kin vón cục để có phương pháp phù hợp nhất.

Đối với bệnh lý u xơ tử cung gây ra hiện tượng máu kinh vón cục bác sĩ sẽ tiến hành cắt tử cung (áp dụng với những khối u xơ đã có kích thước lớn) hoặc thuyên tắc động mạch tử cung (UAE) (những khối u lớn, gây chảy máu nặng).

Máu kinh vón cục là vì sao?

Hỗ trợ điều trị bệnh lý gây ra hiện tượng máu kinh vón cục với bác sĩ ưu tú tại Đa Khoa An Giang

Đối với trường hợp lạc nội mạc tử cung tùy theo tình hình người bệnh có thể được chỉ định điều trị bằng thuốc hoặc phải áp dụng phẫu thuật nội soi.

Với mô hình làm viêc chuyên nghiệp: 1 bác sĩ –1 bệnh nhân – 1 y tá luôn đảm bảo quá trình chăm sóc được tốt nhất, đồng thời mọi thông tin bệnh án luôn được bảo mật 100%.

Ngoài ra, mọi chi phí hỗ trợ điều trị đều minh bạch theo quy định của Bộ Y Tế đề ra, cam đoan không phát sinh thêm khoảng nào ngoài phác đồ đã tư vấn trước đó.

0296 398 1111

pkdkangiang@gmail.com

1502A, Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 0296 398 1111 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan


Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***