Nguyên nhân gây không kinh nguyệt khiến nhiều người bất ngờ


Không kinh nguyệt – kinh nguyệt không xuất hiện trong một thời gian hoặc đã có nhưng sau đó lại không có nữa.

Không kinh nguyệt nguyên phát là hiện tượng không có kinh nguyệt khi đã quá 18 tuổi. Không kinh nguyệt thứ phát là trước đó đã có kinh nguyệt nhưng lại không thấy kinh nguyệt trở lại trong vòng 3 hoặc 6 tháng.

Không có kinh nguyệt thường được chia thành 2 trường hợp: vô kinh nguyên phát và vô kinh thứ phát.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, xác định nguyên nhân dẫn tới không có kinh nguyệt là điều cần thiết nhằm tìm kiếm phương pháp khắc phục sớm và bảo vệ sức khỏe, sinh lý và khả năng sinh sản của chị em.

Nguyên nhân gây không kinh nguyệt nguyên phát

Hiện tượng nữ giới trên 18 tuổi nhưng chưa có kinh lần nào được xác định gây ra bởi những nguyên nhân dưới đây:

Khuyết tật bẩm sinh: Các khuyết tật bẩm sinh như teo buồng trứng hay suy yếu tuyến yên khiến trứng không thể trưởng thành và rụng đi. Vì không xuất hiện chu kỳ rụng trứng nên chị em không có kinh nguyệt.

Nguyên nhân bất ngờ gây không kinh nguyệt

Teo buồng trứng là nguyên ngân dẫn đến không kinh nguyệt

Nguyên nhân khác: Chị em không có tử cung, màng trinh không bị rách hoặc không có vách ngăn âm đạo cũng là nguyên nhân khiến chu kỳ kinh nguyệt không xuất hiện.

Nguyên nhân gây không kinh nguyệt thứ phát

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến không có kinh nguyệt thứ phát, có thể kể ra dưới đây:

Mang thai: Người từng có quan hệ tình dục với bạn tình và không sử dụng biện pháp tránh thai thì khả năng mang thai là rất cao. Hiện tượng không có kinh nguyệt là một trong những dấu hiệu điển hình của việc mang thai.

Rối loạn nội tiết tố: Nguyên nhân này khiến trứng rụng bất thường hoặc không rụng gây ảnh hưởng đến chu kỳ rụng trứng và kinh nguyệt, dẫn đến hiện tượng không có kinh nguyệt. Hiện tượng này sẽ được khắc phục khi nội tiết tố ổn định trở lại.

Nạo phá thai: Sau khi phá thai, chị em thường sẽ mất một khoảng thời gian dài để nội mạc được làm dày và buồng trứng hoạt động bình thường nên sẽ không xuất hiện kinh nguyệt. Nếu khoảng 2 tháng sau phá thai mà không thấy kinh nguyệt trở lại, chị em phải thăm khám ngay.

Nguyên nhân bất ngờ gây không kinh nguyệt

Nạo phá thai làm kinh nguyệt không xuất hiện trong một thời gian

Mắc bệnh phụ khoa: Các bệnh lý liên quan đến tử cung, buồng trứng như: tắc ống dẫn trứng, u nang buồng trứng, u xơ cổ tử cụng… là một trong những nguyên nhân quan trọng gây không kinh nguyệt.

Tâm lý: Những xúc động mạnh về tinh thần, vui buồn hay lo sợ quá mức, quá mong muốn có con, di chuyển chỗ ở, các bệnh về thần kinh như động kinh, tâm thần phần phân liệt… sẽ gây hiện tượng không có kinh nguyệt.

Dinh dưỡng: Chán ăn kéo dài, chế độ dinh dưỡng thiếu chất, nhất là vitamin, chế độ giảm cân quá hà khắc… cũng khiến chu kỳ kinh nguyệt biến mất.

Thuốc: Việc sử dụng một số loại thuốc nhất định cũng gây ra hiện tượng không kinh nguyệt. Các loại thuốc này có thể kể đến như chống trầm cảm, chống loạn thần, hóa trị, hỗ trợ điều trị tăng áp…

Mãn kinh: Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến không có kinh nguyệt ở nữ giới. Tình trạng này xảy ra phổ biến ở phụ nữ độ tuổi trung niên khoảng 4 0 – 50 tuổi.

Bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Đa Khoa An Giang nhận định, hiện tượng không kinh nguyệt gây ra những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe như dịch tiết âm đạo bất thường, đau đầu, rụng tóc, mọc nhiều lông trên mặt, thị lực suy giảm…

Không có kinh nguyệt nguyên phát hay thứ phát đều có ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của buồng trứng và gây khó khăn cho việc thụ thai sau này, do đó chị em nên tiến hành thăm khám và hỗ trợ điều trị càng sớm càng tốt.

Phòng Khám Đa Khoa An Giang hiện là một trong những cơ sở y tế uy tiến chuyên cung cấp các phác đồ hỗ trợ điều trị tình trạng không kinh nguyệt, giúp chị em bảo vệ tốt sức khỏe và khả năng sinh sản của mình.

Quá trình hỗ trợ điều trị được trực tiếp đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhiều năm kinh nguyệt tại phòng khám thực hiện nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.

Nguyên nhân bất ngờ gây không kinh nguyệt

Đa Khoa An Giang hỗ trợ điều trị không kinh nguyệt hiệu quả

Mô hình thăm khám toàn diện, khép kín với 1 bác sĩ – 1 y tá – 1 bệnh nhân của phòng khám ra đời nhằm tạo sự an tâm tuyệt đối cho người bệnh.

Mọi chi phí cho các liệu trình hỗ trợ điều trị đảm bảo công khai, minh bạch, tuân thủ giá niêm yết và quy định của Bộ Y tế.

Mọi thông tin và bệnh án của bệnh nhận được bảo mật tuyệt đối.

0296 398 1111

pkdkangiang@gmail.com

1502A, Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 0296 398 1111 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan


Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***