Nguyên nhân gây teo tinh hoàn


Nhận diện chính xác nguyên nhân gây teo tinh hoàn giúp “cánh mày râu” chủ động trong việc thăm khám và can thiệp kịp thời bởi bệnh lý này được xem là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây vô sinh ở nam giới.

Tinh hoàn là bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh dục của nam giới, đóng vai trò nuôi dưỡng và sản xuất tinh trùng, quyết định chức năng sinh lý và sinh sản của phái mạnh.

Tuy nhiên, khi chịu sự tác động của viêm nhiễm, tiền sử bệnh lao hoặc các bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh, xoắn tinh hoàn… tinh hoàn sẽ bị teo.

Đây là hiện tượng một hoặc hai bên tinh hoàn của nam giới bị suy giảm kích thước so với ban đầu, từ đó dẫn tới suy giảm chức năng và hoạt động của tinh hoàn, khiến cho quá trình sản xuất nội tiết tố gặp nhiều khó khăn và chất lượng tinh trùng suy giảm.

Teo tinh hoàn do biến chứng của bệnh quai bị

Nguyên nhân gây teo tinh hoàn

Hơn một nửa số nam giới mắc quai bị sẽ có nguy cơ bị teo tinh hoàn

– Các thống kê y tế cho thấy, hơn một nửa số nam giới mắc quai bị sẽ có nguy cơ bị teo tinh hoàn sau khoảng 2 – 6 tháng.

– Theo đó, virus quai bị tấn công và phá hủy các tế bào biểu mô của ống sinh tinh khiến cấu trúc tinh hoàn bị teo nhỏ lại. Bệnh lý này có thể khiến tinh hoàn sưng và đau cả 2 bên.

– Ở mức độ nặng hơn, teo tinh hoàn sau quai bị ở cả 2 bên gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới, dẫn đến nguy cơ vô sinh, hiếm muộn rất cao.

Teo tinh hoàn do các bệnh lý ở tinh hoàn

Nguyên nhân gây teo tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là đau đột ngột vùng bìu, phần bìu bị sưng, teo tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch thừng tinhXoắn tinh hoàn
 

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn bị xoắn giãn một cách bất thường làm tinh hoàn bị chảy xệ và cũng là nguyên nhân gây teo tinh hoàn ở nam giới

– Bệnh thường xuất hiện quanh tinh hoàn trái với tỷ lệ 80%, xảy ra do dòng máu chảy ngược vào trong các tĩnh mạch gây ứ đọng.

– Khi mắc bệnh, nam giới sẽ nhận thấy tinh hoàn bị đau nhức, sưng tấy, nhất là phần phía trên bìu, đặc biệt là khi vận động mạnh.

– Sau đó, tinh hoàn bị teo lại, sờ nắn thấy đau, đồng thời nồng độ testosterone bị suy giảm, nhiệt độ bìu  tăng, lượng máu giảm.

 

– Xoắn tinh hoàn là bệnh lý do tinh hoàn tự xoay quanh trục gây tắc nghẽn đột ngột thừng tinh, làm giảm hoặc tắc lượng máu đến tinh hoàn, gây đau, sưng và tình trạng teo tinh hoàn.

– Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh lý xoắn tinh hoàn là đau đột ngột vùng bìu, phần bìu bị sưng, teo tinh hoàn.

– Bệnh nhân cũng có thể nôn và ói mửa, đôi khi đau bụng dữ dội. Đặc biệt, khi sờ sẽ thấy một tinh hoàn ở vị trí cao hơn bình thường.

– Xoắn tinh hoàn nếu không hỗ trợ điều trị có thể gây tổn thương vĩnh viễn và ảnh hưởng đến khả năng sinh con sau này.

Teo tinh hoàn do tác động bên ngoài

Hiện tượng teo tinh hoàn không chỉ gây ra bởi các bệnh lý nam khoa mà còn chịu sự tác động của các yếu tố bên ngoài như lạm dụng thủ dâm, quan hệ tình dục thô bạo, stress…

– Khi thực hiện hành vi quan hệ tình dục thô bạo, tinh hoàn nam giới bị tì đè mạnh trong thời gian dài dẫn đến bị teo nhỏ dần.

– Lạm dụng thủ dâm, sử dụng những hành động thô bạo khiến máu nhanh chóng dồn về thể xốp của dương vật gây rối loạn xuất tinh.

Nguyên nhân gây teo tinh hoàn

Nam giới chịu áp lực quá lớn từ công việc, cuộc sống sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh hoàn

– Những chấn thương do tác động ngoại cảnh khiến tinh hoàn dễ bị sốc nẩy. Nếu tình trạng này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần thì dễ dẫn đến hiện tượng teo tinh hoàn.

– Nam giới chịu áp lực quá lớn từ công việc, cuộc sống sẽ khiến hormone bị rối loạn, mạch máu tại tinh hoàn và dương vật bị co thắt liên tục khiến lượng máu nuôi dưỡng tinh hoàn bị giảm đi đáng kể, ảnh hưởng đến tinh hoàn.

– Nguyên nhân này còn làm hormone adrenalin có hại tiết ra nhiều hơn. Đây là tác nhân chính làm các cơ trơn của thể hang và quanh mạch máu trong tinh hoàn bị co thắt khiến kích thước tinh hoàn nhỏ lại.

– Nam giới lạm dụng các chất kích thích sẽ làm cho vùng hạ đồi tuyến yên bị ức chế, giảm nồng độ hormone gây teo tinh hoàn. Môi trường làm việc độc hại, chứa chất phóng xạ cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tinh hoàn.

Phòng Khám Đa Khoa An Giang hiện sở hữu các phác đồ hiện đại chuyên hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến hiện tượng teo tinh hoàn ở nam giới, mang lại hiệu quả nhanh chóng, an toàn, loại bỏ nguy cơ tái phát, bảo toàn tốt chức năng sinh sản và sinh lý của nam giới.

Nếu teo tinh hoàn bị gây ra bởi các bệnh lý xoắn tinh hoàn hoặc giãn tĩnh mạch thừng tinh, nam giới được chỉ định áp dụng phương pháp tiểu phẫu theo công nghệ hiện đại để thắt lại các tĩnh mạch bị ảnh hưởng.

Trong trường hợp, teo tinh hoàn do biến chứng của quai bị, người bệnh sẽ được hỗ trợ điều trị bằng thuốc đặc trị nhằm kích thích tinh hoàn, đảm bảo tinh hoàn nuôi dưỡng và sản xuất tinh trùng một cách bình thường.

Nguyên nhân gây teo tinh hoàn

Phòng Khám Đa Khoa An Giang hỗ trợ điều trị teo tinh hoàn hiệu quả, an toàn

Quá trình thăm khám và hỗ trợ điều trị teo tinh hoàn tại phòng khám luôn được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ y khoa cao cùng sự trợ giúp đắc lực của hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại.

0296 398 1111

pkdkangiang@gmail.com

1502A, Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 0296 398 1111 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan


Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***