Phòng Khám Đa Khoa An Giang

Nhận biết bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu qua những dấu hiệu nào?


Việc nắm rõ dấu hiệu sùi mào gà giai đoạn đầu giúp người bệnh có thể chủ động phát hiện sớm và có hướng chữa trị bệnh sùi mào gà kịp thời. Bởi nếu phát hiện sớm những dấu hiệu bệnh sùi mào gà  giai đoạn đầu, quá trình điều trị sẽ nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn so với là để bệnh phát triển nặng.

Dấu hiệu sùi mào gà qua từng giai đoạn

Đối với căn bệnh xã hội nguy hiểm này, tìm hiểu triệu chứng sùi mào gà qua từng giai đoạn sẽ giúp người bệnh có biện pháp xử lý sớm. Theo đó, sùi mào gà  sẽ phát triển cụ thể qua những giai đoạn chính với dấu hiệu nhận biết như sau:

Giai đoạn ủ bệnh sùi mào gà

Giai đoạn ủ bệnh sùi mào gà là thời điểm tính từ khi virus HPV xâm nhập vào cơ thể và khiến người bệnh bị xuất hiện những nốt sùi đầu tiên. Tùy thuộc vào cơ địa và sức đề kháng ở từng người mà thời gian ủ sùi mào gà ở mỗi người bệnh có thể khác nhau.
Thông thường, bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ 2 tuần đến 9 tháng. Trong giai đoạn ủ bệnh virus HPV sẽ xâm nhập và bắt đầu tấn công vào những tế bào nên chưa có những dấu hiệu sùi mào gà giai đoạn đầu ra bên ngoài.

Triệu chứng sùi mào gà giai giai đoạn đầu

Đây là giai đoạn khởi phát sùi mào gà, người bệnh bắt đầu thấy xuất hiện những biểu hiện đầu tiên của bệnh. Tùy thuộc vị trí tiếp xúc virus HPV mà các triệu chứng bị sùi mào gà này có thể xuất hiện ở các vị trí khác nhau. Nhìn chung, người bệnh bị sùi mào gà sẽ thấy xuất hiện các biểu hiện bệnh giai đoạn đầu như sau:

 • Có các mụn sùi xuất hiện kèm theo dấu hiệu ngứa ngáy nhưng không gây đau rát.
 • Thường thấy nốt mụn sùi ở các vị trí như: âm đạo, dương vật, hậu môn, miệng, lưỡi,…
 • Mỗi lần người bệnh đi tiểu đều cảm thấy khó khăn, đau rát và một vài trường hợp có thể bị đi tiểu ra máu. Nếu trong trường hợp người bệnh bị sùi mào gà ở hậu môn, bạn sẽ thấy khó khăn khi đại tiện hoặc đại tiện có máu trong phân.
 • Xuất hiện những u nhú mọc rải rác hay có thể mọc thành từng cụm nhỏ ở khu vực mà virus HPV gây bệnh. Màu sắc những nốt mụn sùi mào gà này thường có màu đỏ, hồng hoặc xám tùy độ “tuổi” của nốt sùi.

Dấu hiệu sùi mào gà giai đoạn bùng phát

Giai đoạn bùng phát bệnh sùi mào gà có các dấu hiệu nhận biết bệnh rõ nét hơn. Người bệnh sẽ thấy nhiều nốt sùi với kích thước lớn hơn, không giống dấu hiệu sùi mào gà giai đoạn đầu với triệu chứng bệnh rầm rộ và dễ phát hiện hơn. Sùi mào gà trong giai đoạn bùng phát bệnh thường sẽ có nhưng biểu hiện đặc trưng như:

 • Xuất hiện nhiều u nhú phát triển mạnh, những nốt mụn sùi có kích thước to dần với hình dạng giống như mào gà hay chiếc súp lơ.
 • Nếu chạm hay cọ xát mạnh những mụn sùi có thể dễ vỡ ra, gây chảy máu và chảy mủ trắng.
 • Các nốt mụn sùi có màu sắc khác nhau, nếu sùi mào gà ở vùng kín sẽ gây ra tình trạng xuất hiện nhiều khí hư với mùi hôi khó chịu .
 • Các nốt sùi mào gà này phát triển nhanh chóng thành những cụm mọc lởm chởm hay thô nhám. Thậm chí người bệnh có thể quan sát sự phát triển của nốt sùi rõ rệt chỉ sau một đêm bùng phát bệnh. Đây là dấu hiệu sùi mào gà rất điển hình mà người bệnh cần lưu ý.
 • Người bệnh cảm giác đau nhức dữ dội, đi tiểu tiện gặp nhiều khó khăn. Nếu các vết thương tại vùng kín này vỡ ra sẽ loang lổ và rất lâu lành.

Nhìn chung, trong gian đoạn bùng phát người bệnh có triệu chứng rõ ràng hơn nhiều so với những dấu hiệu sùi mào gà giai đoạn đầu cùng với các biến chứng cũng nguy hiểm hơn. Do đó, Người bệnh bị sùi mào gà đến giai đoạn này nên sớm thăm khám bác sĩ để được tư vấn và có hướng điều trị bệnh kịp thời.

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà giai đoạn cuối

Người bệnh bị sùi mào gà ở giai đoạn cuối có nguy cơ bội nhiễm, viêm loét, rỉ máu hay chảy mủ kèm mùi hôi khó chịu. Không những thế, người bệnh còn có dấu hiệu sùi mào gà ngứa ngáy khó chịu, đau rát ở vùng virus HPV gây viêm nhiễm.
Đặc biệt, virus HPV gây bệnh sùi mào gà ở giai đoạn cuối sẽ tấn công và phá hủy nhiều tế bào biểu mô ở các bộ phận bên ngoài. Bên cạnh đó, chúng sẽ thâm nhập vào trong máu và di chuyển nhanh chóng tới những bộ phận quan trọng để gây bệnh. Khi đó các bộ phận này bị hủy hoại, không thể hoạt động bình thường và kéo theo đó là sự suy kiệt sức khỏe dần dẫn tới tử vong.
Tùy thuộc vào vị trí tiếp xúc với virus, biểu hiện sùi mào gà  có thể gặp những biến chứng nguy hiểm khác nhau. Một vài trường hợp người bệnh còn bị bệnh sùi mào gà giai đoạn cuối có thể gặp biến chứng là ung thư vòm họng hoặc ung thư hậu môn.

Giai đoạn tái phát bệnh sùi mào gà

Thường giai đoạn tái phát xuất hiện khi người bệnh bị sùi mào gà điều trị chưa hiệu quả hoặc không đúng cách. Đây cũng cũng được coi là chu kỳ mới của bệnh sùi mào gà với các dấu hiệu sùi mào gà giai đoạn đầu, phát triển đến biến chứng.
Với những trường hợp bị sùi mào gà tái phát đa phần tình trạng bệnh sẽ nặng hơn so với sùi mào gà khi nguyên phát. Do đó, tốt nhất người bệnh sau khi điều trị khỏi bệnh sùi mào gà bạn vẫn nên tái khám định kỳ và áp dụng quan hệ tình dục an toàn để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như mọi người xung quanh.

Cách điều trị điểu hiện bệnh sùi mào gà  hiệu quả

Để điều trị hiệu quả những dấu hiệu khó chịu mà bệnh sùi mào gà gây ra, người bệnh cần thực hiện theo những chỉ dẫn sau đây:

Nguyên tắc điều trị sùi mào gà

 • Phát hiện và điều trị sùi mào gà sớm: Ngay khi có những dấu hiệu bất thường ở vùng kín, người bệnh cần đi khám ngay để việc điều trị đạt hiệu quả cao.
 • Kiêng quan hệ tình dục: Để tránh bị sùi mào gà lây nhiễm qua lại và khiến cho tình trạng bệnh trở lên trầm trọng hơn, người bệnh không nên quan hệ tình dục khi vùng kín đang xuất hiện những mụn sùi mào gà.
 • Tuân thủ theo lộ trình điều trị của bác sĩ: Uống đúng thuốc, đủ liều và theo đúng thời gian quy định của bác sĩ chuyên khoa. Việc người bệnh bỏ dở lộ trình điều trị bệnh sùi mào mà có thể khiến cho các mụn cóc tái phát trở lại và diễn biến phức tạp hơn.
 • Tái khám đúng lịch hẹn: Tái khám sùi mào gà nhằm xác định virus HPV đã hoàn toàn được khống chế hay chưa và giúp người bệnh hạn chế khả năng tái phát.

Sử dụng thuốc bôi trong điều trị sùi mào gà

Sùi mào gà là nhóm căn bệnh lây lan nhanh, có thể gây viêm nhiễm nặng và trầy xước tại bộ phận sinh sản.  Đối với các trường hợp sùi mào gà nhẹ, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc bôi nhằm làm giảm ngứa ngáy và tổn thương da do tình trạng sùi mào gà gây ra.
Việc người bệnh sử dụng các loại thuốc giúp làm giảm dấu hiệu sùi mào gà giai đoạn đầu. Tuy nhiên, khi đó virus HPV ẩn náu trong máu và các bộ phận quan trọng trong cơ thể nên việc sử dụng thuốc thường có nguy cơ tái phát cao.
Đặc biệt, khi sử dụng thuốc trong quá trình điều trị sùi mào gà, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng ngoài ý muốn. Để giảm thiểu tối đa các rủi ro này, người bệnh cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ về cách sử dụng và liều dùng thuốc theo đúng chỉ định.

Điều trị sùi mào gà hiệu quả bằng phương pháp ALA-PDT

Hướng điều trị dấu hiệu sùi mào gà tốt nhất hiện nay cho người bệnh là áp dụng phương pháp ALT – PDT. Đây là kỹ thuật điều trị sùi mào gà hiện đại sử dụng tác động qua lại của ánh sáng và chất cảm quang nhằm hỗ trợ loại bỏ các sùi mào gà hiệu quả. Liệu pháp điều trị này dấu hiệu sùi mào gà giai đoạn đầu sẽ làm ức chế virus HPV dù ở bất cứ vị trí nào hiệu quả và nhanh chóng. Công nghệ ALA – PDT trong điều trị sùi mào gà cho người bệnh được nhiều phòng khám chuyên khoa công nhận là cách chữa trị sùi mào gà hiện đại bởi những ưu điểm như:

 • Không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động bình thường của những cơ quan lân cận.
 • Sau thời gian tiểu phẫu sùi mào gà cũng như phục hồi rất nhanh chóng.
 • Không để lại sẹo sau tiểu phẫu và giảm thiểu tối đa nguy cơ sùi mào gà tái phát.
 • An toàn, không gây đau và không chảy máu cho người bệnh.
 • Tác động vào chính xác vùng bị sùi mào gà, hạn chế tối thiểu vùng xâm lấn.

Người bệnh bị sùi mào gà muốn điều trị bệnh hiệu quả bằng phương pháp mới này có thể đến Phòng khám đa khoa An Giang. Đây là cơ sở y tế chuyên khoa lâu năm với đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, với thiết bị y tế hiện đại sẽ đảm bảo chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả sùi mào gà.
Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa về dấu hiệu sùi mào gà giai đoạn đầu cũng như các cách chữa trị hiệu quả. Mọi thắc mắc cần được giải đáp thêm, người bệnh có thể nhắn tin hoặc gọi điện đến số điện thoại 0296 398 0000 để các bác sĩ tại phòng khám đa khoa An Giang để được tư vấn và giải đáp tận tình.

0296 398 1111

pkdkangiang@gmail.com

1502A, Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 0296 398 1111 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan

 • Bị ngứa âm đạo là bệnh gì? Phải làm sao?

  Bị ngứa âm đạo là bệnh gì? Phải làm sao?

  Âm đạo là bộ phận rất quan trọng của cơ thể chị em và việc bị ngứa âm đạo là vấn đề chị em không nên chủ quan. Bài viết được bác sĩ chuyên khoa phụ sản chia sẻ dưới đây sẽ giúp chị em trả lời câu hỏi hiện tượng bị ngứa âm đạo […]

 • Cắt/ phẫu thuật thu gọn môi bé âm đạo không đau an toàn

  Cắt/ phẫu thuật thu gọn môi bé âm đạo không đau an toàn

  Rất nhiều chị em phụ nữ gặp phải tình trạng môi bé âm đạo có dấu hiệu chảy xệ, phì đại, sạm đen do một vài yếu tố tác động như sinh đẻ nhiều lần, tổn thương sau tại nạn, chấn thương hoặc do đặc điểm bẩm sinh khi sinh ra. Vì vậy, phẫu thuật […]

 • Khí hư bất thường: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị an toàn

  Khí hư bất thường: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị an toàn

  Khí hư bất thường là một triệu chứng bệnh lý ở phụ nữ khi có sự thay đổi bất thường về số lượng, màu sắc, sự biến đổi về trạng thái từ những sợi dai sang loãng như nước hoặc đặc như bã đậu, vón cục… Vậy nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị […]

 • Ngứa vùng kín ban đêm và những cách chữa trị tại nhà hiệu quả

  Ngứa vùng kín ban đêm và những cách chữa trị tại nhà hiệu quả

  Ngứa vùng kín ở nữ giới thường do nhiều bệnh lý gây ra như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, rận lông mu, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục và bệnh lậu. Đây là những bệnh lý dễ viêm nhiễm và gây ra nhiều hậu quả hưởng đến sức khỏe sinh sản và khả […]

 • Rối loạn kinh nguyệt: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị hiệu quả

  Rối loạn kinh nguyệt: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị hiệu quả

  Kinh nguyệt vốn được xem là “tấm gương” phản chiếu nói lên khả năng sinh sản của nữ giới. Khi có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt điều đó chứng tỏ bạn có thể mắc phải các bệnh lý phụ khoa như viêm nấm niệu đạo, viêm buồng trứng, u xơ tử cung, hội chứng […]

 • Hiện tượng tăng dịch tiết âm đạo nguyên nhân là gì?

  Hiện tượng tăng dịch tiết âm đạo nguyên nhân là gì?

  Hiện tượng tăng dịch tiết âm đạo xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Đây có thể là hiện tượng sinh lý bình thường, cũng có thể là dấu hiệu của các viêm nhiễm phụ khoa nguy hiểm. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết hiện tượng tăng dịch tiết […]

 • Thu hẹp âm đạo là như thế nào? Phương pháp nào an toàn

  Thu hẹp âm đạo là như thế nào? Phương pháp nào an toàn

  Âm đạo bị giãn rộng khiến các chị em mất đi sự hưng phấn và khoái cảm tình dục, tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa. Lúc này, thẩm mỹ thu hẹp âm đạo là điều cần thiết nhất. Vậy thu hẹp âm đạo là như thế nào, có những phương pháp thu hẹp âm […]

 • Viêm âm đạo do nhiễm tạp khuẩn sinh dục và cách chữa trị

  Viêm âm đạo do nhiễm tạp khuẩn sinh dục và cách chữa trị

  Viêm âm đạo do tạp khuẩn là bệnh lý phụ khoa thường gặp và đây chính là vấn đề đáng lo ngại đối với sức khỏe của chị em nữ giới. Nếu để tình trạng bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn nặng còn có thể gây ra những nguy hại đến vấn đề sinh […]

 • Thẩm mỹ vùng kín nữ là gì? Địa chỉ uy tín tại An Giang

  Thẩm mỹ vùng kín nữ là gì? Địa chỉ uy tín tại An Giang

  Vùng kín bị thâm đen, giãn rộng, chảy nhão khiến bạn mất tự tin trong chuyện chăn gối. Lúc này, lựa chọn thẩm mỹ vùng kín phụ nữ sẽ mang lại nhiều điều đặc biết đối với vẻ đẹp và chất lượng đời sống tình dục của các chị em. Tại sao nên thẩm mỹ […]

 • Viêm phần phụ giai đoạn cấp tính và cách chữa trị

  Viêm phần phụ giai đoạn cấp tính và cách chữa trị

  Trong số các bệnh phụ khoa, viêm phần phụ giai đoạn cấp tính là một trong những bệnh lý thường gặp nhất. Bệnh được chia làm hai loại gồm cấp tính mà mãn tính, có thể nhận biết thông qua các dấu hiệu như đau vùng hạ vị, hố chậu, rối loạn chu kỳ kinh […]

 • Ra nhiều khí hư màu nâu đen cảnh báo gì?

  Ra nhiều khí hư màu nâu đen cảnh báo gì?

  Nếu ngoài kỳ “đèn đỏ” nhưng bạn vẫn thấy âm đạo ra nhiều khí hư màu nâu đen thì phải hết sức lưu ý vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm về tử cung và âm đạo. Hãy dành thời gian thăm khám cùng bác sĩ xem ra huyết […]

 • Môi lớn nổi hạt nổi mụn là dấu hiệu của bệnh gì? Cách chữa trị

  Môi lớn nổi hạt nổi mụn là dấu hiệu của bệnh gì? Cách chữa trị

  Môi lớn nổi hạt nổi mụn tạo ra cảm giác bứt rứt khó chịu cho nữ giới. Không những vậy, chứng bệnh này còn là dấu hiệu cảnh báo tới nhiều căn bệnh nguy hiểm như sùi mào gà, mụn rộp sinh dục, viêm âm đạo… Các bệnh lý này cần được phát hiện và […]

Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***