Phòng Khám Đa Khoa An Giang

Những điều cần biết về màng trinh của phụ nữ


Mặc dù định kiến xã hội hiện nay đã thoáng hơn xưa nhưng màng trinh của phụ nữ vẫn bị nhiều người đặc biệt là phái mạnh coi là thước đo để đánh giá sự trong trắng và đạo đức của người con gái. Vậy màng trinh là gì, có hình dạng màng trinh như thế nào? Trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn đôi điều cần biết về màng trinh để giúp các chị em có cái nhìn nhận đúng đắn hơn nhé!

Những điều cần biết về màng trinh của phụ nữ

Tìm hiểu màng trinh của phụ nữ được nhiều người quan tâm

Tìm hiểu về màng trinh là gì?

Màng trinh là màng mỏng nằm chắn ngang âm đạo, có màu hồng nhạt. Chúng nằm ở ngay cửa âm đạo và cách âm đạo khoảng 2- 3 cm. Màng trinh được hình thành từ những nếp gấp mỏng, có thể co giãn, đàn hồi và có thể quan sát bằng mắt thường qua thăm khám phụ khoa.
Tuy nhiên, tùy theo cơ địa mỗi người mà lớp màng trinh con gái có thể dày hoặc mỏng khác nhau. Ở giữa màng trinh thường có một lỗ nhỏ nhằm giúp kinh nguyệt hàng tháng của chị em có thể thoát ra ngoài.
Màng trinh của phụ nữ có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập, tấn công của các vi khuẩn, nấm men, tạp khuẩn… ở môi trường bên ngoài vào bên trong âm đạo để phát triển và gây ra viêm nhiễm. Nhìn chung, màng trinh tuy là lớp niêm mạc sót lại trong lúc hình thành bào thai nhưng cũng được xem là bộ phận của cơ quan sinh dục, nên nữ giới cần nắm rõ các đặc điểm của màng trinh như sau:

 • Xung quanh màng trinh có khá ít thần kinh giao cảm nên bị rách chỉ có cảm giác đau rát nhẹ.
 • Độ đàn hồi của màng trinh tùy thuộc vào từng cơ địa mỗi người, điều đó cũng có thể quyết định màng trinh dễ hay khó rách

Ngoài ra, cấu trúc cơ địa bẩm sinh của từng chị em phụ nữ cũng ảnh hưởng đến tình trạng màng trinh của phụ nữ dày hoặc mỏng, cụ thể như sau:

 • Trường hợp màng trinh mỏng sẽ dễ bị rách ngay trong cả những hoạt động hàng ngày, khi vận động mạnh, do tai nạn té ngã hay thụt rửa sâu tận bên trong âm đạo,
 • Trường hợp màng trinh dày thì khá khó rách dễ gây cản trở khi quan hệ tình dục, dễ gây ứ đọng kinh nguyệt và đôi khi buộc phải làm thủ thuật tạo lỗ cho màng trinh.
 • Những điều cần biết về màng trinh phụ nữ

  Màng trinh có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập, tấn công của các vi khuẩn

Màng trinh của phụ nữ trông như thế nào?

Các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa An Giang cho biết không phải nữ giới nào cũng có màng trinh giống nhau. Bởi thực chất có nhiều loại hình dạng khác nhau và dưới đây là một số loại màng trinh thường thấy ở phụ nữ:

 • Màng trinh hình lưỡi liềm (hình khuyên): Đây là loại màng trinh con gái thường gặp ở nữ giới. Loại màng trinh này sẽ nằm bao phủ toàn âm đạo và khi bị rách chúng sẽ rách thường đường thẳng.
 • Màng trinh hình tròn: Màng trinh này đều nằm bao trọn lấy phần miệng của âm đạo và khi bị rách nữ giới sẽ chảy rất nhiều máu.
 • Màng trinh hình lá: Đây là dạng màng trinh của phụ nữ có độ co giãn rất lớn, thay đổi theo kích thước dương vật và có khả năng tự phục hồi về hình dạng ban đầu. Do đó, con gái có màng trình hình lá thường sẽ ít bị bị chảy máu trong lần quan hệ đầu tiên.
 • Màng trinh hình cầu: Màng trinh này giống như cái cầu, có thể rách hay không. Trong trường hợp nếu dương vật có kích thước to thì màng trinh sẽ rách dễ dàng. Ngược lại nếu dương vật có kích thước bé và ngắn thì màng trinh chỉ bị đẩy sang một bên chứ không thể rách được.
 • Màng trinh hình mặt sàng: Đây là màng trinh rất hiếm gặp ở nữ giới, chúng có cấu tạo rất dày và cứng. Khi đó dương vật rất khó xâm nhập nổi và ít khi có thể vào được hoàn toàn vào bên trong âm đạo. Nhiều trường hợp nữ giới có dạng màng trinh này cần phải có sự can thiệp của bác sĩ để làm cho màng trinh bị rách.
màng trinh của phụ nữ

Chị em phụ nữ có nhiều dạng màng trinh khác nhau

Cách kiểm tra màng trinh của phụ nữ thủ công tại nhà

Những lý thuyết nêu trên có thể giúp chị em mơ hồ hình dung được vị trí của màng trinh. Nếu nhiều chị em vẫn muốn kiểm tra để có thể nhìn thấy hoặc chạm vào màng trinh bằng cách sau:

Vệ sinh sạch sẽ trước khi tiến hành kiểm tra màng trinh

Điều quan trọng trước khi kiểm tra màng trinh con gái đó là vệ sinh tay thật sạch sẽ, phải cắt ngắn móng tay hay móng tay không bị trầy xướt. Tốt nhất là bạn nên đeo găng tay y tế để tránh làm tổn thương màng trinh và giảm tối đa cơ hội để vi khuẩn xâm nhập gây bệnh. Ngoài ra, không chỉ cúi xuống là thấy màng trinh mà bạn cần có một tấm gương soi để hỗ trợ quan sát.

Chọn đúng vụ trí quan sát màng trinh của phụ nữ

Chị em đặt gương cách âm đạo khoảng 7 – 10cm đặt gương nghiêng khoảng 45 độ. Yếu cầu làm sao khi khi nhìn vào gương, bạn có thể quan sát được toàn bộ âm đạo để biết màng trinh nằm ở vị trí nào.

Bắt đầu thực hiện kiểm tra màng trinh

Sau khi cố định được gương soi, chị em dùng ngón tay vạch rộng môi âm đạo để dễ quan sát được màng trinh bên trong. Chị em chỉ đặt tay ở môi âm đạo vạch ra nhẹ nhàng không được thụt tay sâu vào bên trong sẽ gây tổn thương hay làm rách màng trinh.

Tiến hành xác định màng trinh

Đã mở rộng âm đạo, khi nhìn vào gương chị em phụ nữ có thể thấy lớp màng mỏng chắn ngay cửa âm đạo. Do màng trinh ở mỗi người khác nhau nên chị em phụ nữ cần chú ý quan sát màng trinh của chính mình. Nếu bạn vẫn không thấy hãy điều chỉnh góc ngồi hayhướng ánh sáng đừng cố vạch sâu vào âm đạo dễ gây tổn thương cho màng trinh.

Vệ sinh một lần nữa sau khi kiểm tra màng trinh

Bằng những bước đơn giản chị em có thể thấy màng trinh và biết màng trinh của phụ nữ nằm ở vị trí nào. Tuy nhiên, sau khi quan sát xong, chị em cần vệ sinh tay và âm đạo sạch sẽ để tránh vi khuẩn xâm nhập gây bệnh. Đối với phụ nữ Á Đông màng trinh là điều thiêng liêng nếu không may bị trách sẽ khiến chị em tự ti, mặc cảm thậm chí đánh mất hạnh phúc gia đình.

Những điều cần biết về màng trinh con gái

Chị em có thể kiểm tra màng trinh của mình ngay tại nhà

Những biểu hiện nhận biết thủng màng trinh

Dù hình dạng của màng trinh mỗi người đều khác nhau nhưng khi rách và đặc biệt là lúc quan hệ lần đầu tiên đều có những biểu hiện thủng màn trinh như:

 • Âm đạo xuất hiện máu tươi bất thường: Khi bị rách hay thủng màng trinh có dấu hiệu phổ biến là âm đạo xuất hiện máu tươi bất thường. Thủng thì máu chỉ xuất hiện trong lần rách màng trinh đầu tiên. Lượng máu trinh chảy nhiều hay ít phụ thuộc vào cấu tạo tử cung hay cơ địa của từng chị em.
 • Bị đau rát âm đạo: Đây là trong những dấu hiệu mất trinh khác mà chị em phụ nữ có thể nhận biết ngay. Do màng trinh có cấu tạo từ những nếp gấp và liên kết chặt chẽ với ống âm đạo nhờ mạch máu và tế bào. Do đó, khi quan hệ hay tác động mạnh sẽ khiến mạch máu bị giãn và đứt gãy dẫn đến tình trạng đau đớn khi bị rách màng trinh. Mức độ đau sẽ phụ vào cơ địa của chị em và cấu tạo màng trinh. Theo đó, nếu màng trinh mỏng thì khi rách chị em phụ nữ sẽ bị nhói một chút rồi trở lại bình thường. Trường hợp màng trinh của phụ nữ dày phải có thời gian làm rách nên chị em sẽ phải chịu nhiều đau đớn hơn.

Lưu ý: Khi chị em phụ nữ không chắc chắn rằng màng trinh của mình còn hay đã rách, cũng như tò mò muốn nhìn thấy màng trinh nhưng không bảo đảm mức độ an toàn khi thực hiện tại nhà. Nữ giới hãy tìm đến những trung tâm y tế chuyên khoa để được bác sĩ kiểm tra một cách an toàn và hiệu quả.
Hy vọng thông tin cung cấp qua bài viết màng trinh của phụ nữ nằm ở vị trí nào, sâu bao nhiêu cm và cách kiểm tra sẽ giúp ích chị em hiểu rõ hơn. Qua những thông tin trên đây mong rằng các bạn biết được một điều rằng còn màng trinh không có nghĩa là chưa quan hệ tình dục hay không có dấu hiệu đặc biệt của đêm tân hôn đồng nghĩa với cô gái đó không còn trong trắng. Trong hôn nhân, điều quan trọng nhất là tin tưởng và yêu thương nhau, bạn đừng để chuyện còn hay mất tấm màng sinh học này mà làm ảnh hưởng đến hạnh phúc của chính mình nhé.

0296 398 1111

pkdkangiang@gmail.com

1502A, Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 0296 398 1111 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan

 • Bị ngứa âm đạo là bệnh gì? Phải làm sao?

  Bị ngứa âm đạo là bệnh gì? Phải làm sao?

  Âm đạo là bộ phận rất quan trọng của cơ thể chị em và việc bị ngứa âm đạo là vấn đề chị em không nên chủ quan. Bài viết được bác sĩ chuyên khoa phụ sản chia sẻ dưới đây sẽ giúp chị em trả lời câu hỏi hiện tượng bị ngứa âm đạo […]

 • Cắt/ phẫu thuật thu gọn môi bé âm đạo không đau an toàn

  Cắt/ phẫu thuật thu gọn môi bé âm đạo không đau an toàn

  Rất nhiều chị em phụ nữ gặp phải tình trạng môi bé âm đạo có dấu hiệu chảy xệ, phì đại, sạm đen do một vài yếu tố tác động như sinh đẻ nhiều lần, tổn thương sau tại nạn, chấn thương hoặc do đặc điểm bẩm sinh khi sinh ra. Vì vậy, phẫu thuật […]

 • Khí hư bất thường: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị an toàn

  Khí hư bất thường: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị an toàn

  Khí hư bất thường là một triệu chứng bệnh lý ở phụ nữ khi có sự thay đổi bất thường về số lượng, màu sắc, sự biến đổi về trạng thái từ những sợi dai sang loãng như nước hoặc đặc như bã đậu, vón cục… Vậy nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị […]

 • Ngứa vùng kín ban đêm và những cách chữa trị tại nhà hiệu quả

  Ngứa vùng kín ban đêm và những cách chữa trị tại nhà hiệu quả

  Ngứa vùng kín ở nữ giới thường do nhiều bệnh lý gây ra như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, rận lông mu, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục và bệnh lậu. Đây là những bệnh lý dễ viêm nhiễm và gây ra nhiều hậu quả hưởng đến sức khỏe sinh sản và khả […]

 • Rối loạn kinh nguyệt: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị hiệu quả

  Rối loạn kinh nguyệt: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị hiệu quả

  Kinh nguyệt vốn được xem là “tấm gương” phản chiếu nói lên khả năng sinh sản của nữ giới. Khi có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt điều đó chứng tỏ bạn có thể mắc phải các bệnh lý phụ khoa như viêm nấm niệu đạo, viêm buồng trứng, u xơ tử cung, hội chứng […]

 • Hiện tượng tăng dịch tiết âm đạo nguyên nhân là gì?

  Hiện tượng tăng dịch tiết âm đạo nguyên nhân là gì?

  Hiện tượng tăng dịch tiết âm đạo xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Đây có thể là hiện tượng sinh lý bình thường, cũng có thể là dấu hiệu của các viêm nhiễm phụ khoa nguy hiểm. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết hiện tượng tăng dịch tiết […]

 • Thu hẹp âm đạo là như thế nào? Phương pháp nào an toàn

  Thu hẹp âm đạo là như thế nào? Phương pháp nào an toàn

  Âm đạo bị giãn rộng khiến các chị em mất đi sự hưng phấn và khoái cảm tình dục, tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa. Lúc này, thẩm mỹ thu hẹp âm đạo là điều cần thiết nhất. Vậy thu hẹp âm đạo là như thế nào, có những phương pháp thu hẹp âm […]

 • Viêm âm đạo do nhiễm tạp khuẩn sinh dục và cách chữa trị

  Viêm âm đạo do nhiễm tạp khuẩn sinh dục và cách chữa trị

  Viêm âm đạo do tạp khuẩn là bệnh lý phụ khoa thường gặp và đây chính là vấn đề đáng lo ngại đối với sức khỏe của chị em nữ giới. Nếu để tình trạng bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn nặng còn có thể gây ra những nguy hại đến vấn đề sinh […]

 • Thẩm mỹ vùng kín nữ là gì? Địa chỉ uy tín tại An Giang

  Thẩm mỹ vùng kín nữ là gì? Địa chỉ uy tín tại An Giang

  Vùng kín bị thâm đen, giãn rộng, chảy nhão khiến bạn mất tự tin trong chuyện chăn gối. Lúc này, lựa chọn thẩm mỹ vùng kín phụ nữ sẽ mang lại nhiều điều đặc biết đối với vẻ đẹp và chất lượng đời sống tình dục của các chị em. Tại sao nên thẩm mỹ […]

 • Viêm phần phụ giai đoạn cấp tính và cách chữa trị

  Viêm phần phụ giai đoạn cấp tính và cách chữa trị

  Trong số các bệnh phụ khoa, viêm phần phụ giai đoạn cấp tính là một trong những bệnh lý thường gặp nhất. Bệnh được chia làm hai loại gồm cấp tính mà mãn tính, có thể nhận biết thông qua các dấu hiệu như đau vùng hạ vị, hố chậu, rối loạn chu kỳ kinh […]

 • Ra nhiều khí hư màu nâu đen cảnh báo gì?

  Ra nhiều khí hư màu nâu đen cảnh báo gì?

  Nếu ngoài kỳ “đèn đỏ” nhưng bạn vẫn thấy âm đạo ra nhiều khí hư màu nâu đen thì phải hết sức lưu ý vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm về tử cung và âm đạo. Hãy dành thời gian thăm khám cùng bác sĩ xem ra huyết […]

 • Môi lớn nổi hạt nổi mụn là dấu hiệu của bệnh gì? Cách chữa trị

  Môi lớn nổi hạt nổi mụn là dấu hiệu của bệnh gì? Cách chữa trị

  Môi lớn nổi hạt nổi mụn tạo ra cảm giác bứt rứt khó chịu cho nữ giới. Không những vậy, chứng bệnh này còn là dấu hiệu cảnh báo tới nhiều căn bệnh nguy hiểm như sùi mào gà, mụn rộp sinh dục, viêm âm đạo… Các bệnh lý này cần được phát hiện và […]

Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***