Phòng Khám Đa Khoa An Giang

Những điều cần biết về màng trinh của phụ nữ


Mặc dù định kiến xã hội hiện nay đã thoáng hơn xưa nhưng màng trinh của phụ nữ vẫn bị nhiều người đặc biệt là phái mạnh coi là thước đo để đánh giá sự trong trắng và đạo đức của người con gái. Vậy màng trinh là gì, có hình dạng màng trinh như thế nào? Trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn đôi điều cần biết về màng trinh để giúp các chị em có cái nhìn nhận đúng đắn hơn nhé!

Những điều cần biết về màng trinh của phụ nữ

Tìm hiểu màng trinh của phụ nữ được nhiều người quan tâm

Tìm hiểu về màng trinh là gì?

Màng trinh là màng mỏng nằm chắn ngang âm đạo, có màu hồng nhạt. Chúng nằm ở ngay cửa âm đạo và cách âm đạo khoảng 2- 3 cm. Màng trinh được hình thành từ những nếp gấp mỏng, có thể co giãn, đàn hồi và có thể quan sát bằng mắt thường qua thăm khám phụ khoa.
Tuy nhiên, tùy theo cơ địa mỗi người mà lớp màng trinh con gái có thể dày hoặc mỏng khác nhau. Ở giữa màng trinh thường có một lỗ nhỏ nhằm giúp kinh nguyệt hàng tháng của chị em có thể thoát ra ngoài.
Màng trinh của phụ nữ có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập, tấn công của các vi khuẩn, nấm men, tạp khuẩn… ở môi trường bên ngoài vào bên trong âm đạo để phát triển và gây ra viêm nhiễm. Nhìn chung, màng trinh tuy là lớp niêm mạc sót lại trong lúc hình thành bào thai nhưng cũng được xem là bộ phận của cơ quan sinh dục, nên nữ giới cần nắm rõ các đặc điểm của màng trinh như sau:

 • Xung quanh màng trinh có khá ít thần kinh giao cảm nên bị rách chỉ có cảm giác đau rát nhẹ.
 • Độ đàn hồi của màng trinh tùy thuộc vào từng cơ địa mỗi người, điều đó cũng có thể quyết định màng trinh dễ hay khó rách

Ngoài ra, cấu trúc cơ địa bẩm sinh của từng chị em phụ nữ cũng ảnh hưởng đến tình trạng màng trinh của phụ nữ dày hoặc mỏng, cụ thể như sau:

 • Trường hợp màng trinh mỏng sẽ dễ bị rách ngay trong cả những hoạt động hàng ngày, khi vận động mạnh, do tai nạn té ngã hay thụt rửa sâu tận bên trong âm đạo,
 • Trường hợp màng trinh dày thì khá khó rách dễ gây cản trở khi quan hệ tình dục, dễ gây ứ đọng kinh nguyệt và đôi khi buộc phải làm thủ thuật tạo lỗ cho màng trinh.
 • Những điều cần biết về màng trinh phụ nữ

  Màng trinh có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập, tấn công của các vi khuẩn

Màng trinh của phụ nữ trông như thế nào?

Các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa An Giang cho biết không phải nữ giới nào cũng có màng trinh giống nhau. Bởi thực chất có nhiều loại hình dạng khác nhau và dưới đây là một số loại màng trinh thường thấy ở phụ nữ:

 • Màng trinh hình lưỡi liềm (hình khuyên): Đây là loại màng trinh con gái thường gặp ở nữ giới. Loại màng trinh này sẽ nằm bao phủ toàn âm đạo và khi bị rách chúng sẽ rách thường đường thẳng.
 • Màng trinh hình tròn: Màng trinh này đều nằm bao trọn lấy phần miệng của âm đạo và khi bị rách nữ giới sẽ chảy rất nhiều máu.
 • Màng trinh hình lá: Đây là dạng màng trinh của phụ nữ có độ co giãn rất lớn, thay đổi theo kích thước dương vật và có khả năng tự phục hồi về hình dạng ban đầu. Do đó, con gái có màng trình hình lá thường sẽ ít bị bị chảy máu trong lần quan hệ đầu tiên.
 • Màng trinh hình cầu: Màng trinh này giống như cái cầu, có thể rách hay không. Trong trường hợp nếu dương vật có kích thước to thì màng trinh sẽ rách dễ dàng. Ngược lại nếu dương vật có kích thước bé và ngắn thì màng trinh chỉ bị đẩy sang một bên chứ không thể rách được.
 • Màng trinh hình mặt sàng: Đây là màng trinh rất hiếm gặp ở nữ giới, chúng có cấu tạo rất dày và cứng. Khi đó dương vật rất khó xâm nhập nổi và ít khi có thể vào được hoàn toàn vào bên trong âm đạo. Nhiều trường hợp nữ giới có dạng màng trinh này cần phải có sự can thiệp của bác sĩ để làm cho màng trinh bị rách.
màng trinh của phụ nữ

Chị em phụ nữ có nhiều dạng màng trinh khác nhau

Cách kiểm tra màng trinh của phụ nữ thủ công tại nhà

Những lý thuyết nêu trên có thể giúp chị em mơ hồ hình dung được vị trí của màng trinh. Nếu nhiều chị em vẫn muốn kiểm tra để có thể nhìn thấy hoặc chạm vào màng trinh bằng cách sau:

Vệ sinh sạch sẽ trước khi tiến hành kiểm tra màng trinh

Điều quan trọng trước khi kiểm tra màng trinh con gái đó là vệ sinh tay thật sạch sẽ, phải cắt ngắn móng tay hay móng tay không bị trầy xướt. Tốt nhất là bạn nên đeo găng tay y tế để tránh làm tổn thương màng trinh và giảm tối đa cơ hội để vi khuẩn xâm nhập gây bệnh. Ngoài ra, không chỉ cúi xuống là thấy màng trinh mà bạn cần có một tấm gương soi để hỗ trợ quan sát.

Chọn đúng vụ trí quan sát màng trinh của phụ nữ

Chị em đặt gương cách âm đạo khoảng 7 – 10cm đặt gương nghiêng khoảng 45 độ. Yếu cầu làm sao khi khi nhìn vào gương, bạn có thể quan sát được toàn bộ âm đạo để biết màng trinh nằm ở vị trí nào.

Bắt đầu thực hiện kiểm tra màng trinh

Sau khi cố định được gương soi, chị em dùng ngón tay vạch rộng môi âm đạo để dễ quan sát được màng trinh bên trong. Chị em chỉ đặt tay ở môi âm đạo vạch ra nhẹ nhàng không được thụt tay sâu vào bên trong sẽ gây tổn thương hay làm rách màng trinh.

Tiến hành xác định màng trinh

Đã mở rộng âm đạo, khi nhìn vào gương chị em phụ nữ có thể thấy lớp màng mỏng chắn ngay cửa âm đạo. Do màng trinh ở mỗi người khác nhau nên chị em phụ nữ cần chú ý quan sát màng trinh của chính mình. Nếu bạn vẫn không thấy hãy điều chỉnh góc ngồi hayhướng ánh sáng đừng cố vạch sâu vào âm đạo dễ gây tổn thương cho màng trinh.

Vệ sinh một lần nữa sau khi kiểm tra màng trinh

Bằng những bước đơn giản chị em có thể thấy màng trinh và biết màng trinh của phụ nữ nằm ở vị trí nào. Tuy nhiên, sau khi quan sát xong, chị em cần vệ sinh tay và âm đạo sạch sẽ để tránh vi khuẩn xâm nhập gây bệnh. Đối với phụ nữ Á Đông màng trinh là điều thiêng liêng nếu không may bị trách sẽ khiến chị em tự ti, mặc cảm thậm chí đánh mất hạnh phúc gia đình.

Những điều cần biết về màng trinh con gái

Chị em có thể kiểm tra màng trinh của mình ngay tại nhà

Những biểu hiện nhận biết thủng màng trinh

Dù hình dạng của màng trinh mỗi người đều khác nhau nhưng khi rách và đặc biệt là lúc quan hệ lần đầu tiên đều có những biểu hiện thủng màn trinh như:

 • Âm đạo xuất hiện máu tươi bất thường: Khi bị rách hay thủng màng trinh có dấu hiệu phổ biến là âm đạo xuất hiện máu tươi bất thường. Thủng thì máu chỉ xuất hiện trong lần rách màng trinh đầu tiên. Lượng máu trinh chảy nhiều hay ít phụ thuộc vào cấu tạo tử cung hay cơ địa của từng chị em.
 • Bị đau rát âm đạo: Đây là trong những dấu hiệu mất trinh khác mà chị em phụ nữ có thể nhận biết ngay. Do màng trinh có cấu tạo từ những nếp gấp và liên kết chặt chẽ với ống âm đạo nhờ mạch máu và tế bào. Do đó, khi quan hệ hay tác động mạnh sẽ khiến mạch máu bị giãn và đứt gãy dẫn đến tình trạng đau đớn khi bị rách màng trinh. Mức độ đau sẽ phụ vào cơ địa của chị em và cấu tạo màng trinh. Theo đó, nếu màng trinh mỏng thì khi rách chị em phụ nữ sẽ bị nhói một chút rồi trở lại bình thường. Trường hợp màng trinh của phụ nữ dày phải có thời gian làm rách nên chị em sẽ phải chịu nhiều đau đớn hơn.

Lưu ý: Khi chị em phụ nữ không chắc chắn rằng màng trinh của mình còn hay đã rách, cũng như tò mò muốn nhìn thấy màng trinh nhưng không bảo đảm mức độ an toàn khi thực hiện tại nhà. Nữ giới hãy tìm đến những trung tâm y tế chuyên khoa để được bác sĩ kiểm tra một cách an toàn và hiệu quả.
Hy vọng thông tin cung cấp qua bài viết màng trinh của phụ nữ nằm ở vị trí nào, sâu bao nhiêu cm và cách kiểm tra sẽ giúp ích chị em hiểu rõ hơn. Qua những thông tin trên đây mong rằng các bạn biết được một điều rằng còn màng trinh không có nghĩa là chưa quan hệ tình dục hay không có dấu hiệu đặc biệt của đêm tân hôn đồng nghĩa với cô gái đó không còn trong trắng. Trong hôn nhân, điều quan trọng nhất là tin tưởng và yêu thương nhau, bạn đừng để chuyện còn hay mất tấm màng sinh học này mà làm ảnh hưởng đến hạnh phúc của chính mình nhé.

0296 398 1111

pkdkangiang@gmail.com

1502A, Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 0296 398 1111 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan

 • Nguyên nhân khiến khí hư có mùi hôi tanh

  Khi bạn ra khí hư có mùi hôi tanh thì đó chính là vấn đề sức khỏe nguy hiểm. Bởi lẽ khí hư bình thường sẽ không có mùi khó chịu. Cần thăm khám để xác định nguyên nhân khí hư có mùi hôi tanh là gì, có liên quan đến bệnh viêm phụ khoa […]

 • Sinh con bao lâu thì có kinh trở lại?

  Có rất nhiều phụ thai đang lo lắng về việc họ sinh thường và bị mất kinh. Trong khi đó, những người mổ xẻ nhanh chóng có kinh trở lại. Câu hỏi được đặt ra là có gì khác biệt trong chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh và dữ liệu rằng sinh ra bao […]

 • Cảnh báo tác hại thụt rửa âm đạo thường xuyên

  Vệ sinh vùng kín sẽ giúp đảm bảo sức khoẻ phụ khoa. Tuy nhiên, nếu chúng ta vệ sinh vùng kín không đúng cách sẽ gây ra những nguy ảnh hưởng đến sức khoẻ. Một trong những việc làm tai hại nhất chính là thụt rửa âm đạo quá nhiều. Hãy cùng với các bác […]

 • 6 dấu hiệu viêm âm đạo thường gặp

  Các chứng viêm phụ khoa thường ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh lý của nữ giới. Tuy nhiên, chị em lại rất ngại nó về bệnh này bởi nó có phần tế nhị. Có người chấp nhận sống chung với viêm âm đạo chỉ vì điều trị bệnh mãi không khỏi, bệnh tái […]

 • Nam giới ngực to có bị yếu sinh lý không?

  Ngực to khiến cho các quý ông cảm thấy không tự tin. Việc ngực phát triển như phụ nữ khiến cho họ nghĩ rằng mình có thể đang bị nữ tính dần dần và đối mặt với dấu hiệu yếu sinh lý. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng ngực nam giới phát triển […]

 • Tuyệt chiêu giúp đánh bay táo bón ở trẻ nhỏ và cả người lớn

  Trẻ nhỏ và người lớn đều có thể bị táo bón và chịu ảnh hưởng bất lợi từ bệnh. Và nếu như trong gia đình bạn đang có người mắc táo bón, táo bón kinh niên… hãy thử một vài tuyệt chiêu sau để có sự cải thiện. Kinh nghiệm được chia sẻ bởi bác […]

 • Có nên dùng thuốc chữa yếu sinh lý cho nam hay không?

  Có bệnh thì vái tứ phương, có bệnh nhất định phải chữa đặc biệt đó lại là bệnh yếu sinh lý nam. Vậy nhưng dùng thuốc không đúng cách có thể khiến cho sức khoẻ sinh lý ngày càng yếu đi. Vậy nên, với các loại thuốc Đông Tây y, chúng ta cần thận trọng […]

 • Dương vật bị mềm nhũn khi vừa quan hệ 1-2 phút

  Có không ít quý ông đang gặp tình trạng dương vật bị mềm nhũn khi quan hệ tình dục được chủ 1-2 phút. Có người không thể xuất tinh do chưa đạt được khoái cảm tình dục. Điều này khiến cho họ không khỏi lo lắng và đặt ra câu hỏi liệu rằng mình có […]

 • Hỏi đáp: Làm sao để có thể kéo dài thời gian quan hệ cho nam giới?

  Thưa bác sĩ, có cách nào để có thể kéo dài thời gian quan hệ tình dục cho nam giới hay không? Dạo gần đây tôi thấy sức khỏe sinh lý bị giảm thiểu nhiều và tôi sợ không cải thiện sẽ ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng. Rất mong nhận được sự giải […]

 • Hỏi đáp: Dương vật bỗng dưng bị sưng phù có làm sao không?

  Chào bác sĩ, dạo gần đây dương vật của em thường bị sưng. Cảm giác dương vật bị phù sau đó tự khỏi xong một vài ngày lại sưng phù tiếp. Em rất lo lắng, không biết liệu rằng tình trạng này có nguy hiểm không? Rất mong nhận được sự tư vấn từ bác […]

 • Nốt ruồi ở dương vật là bị làm sao? Có cần điều trị không?

  Nổi mụn giống nốt ruồi ở dương vật có thể là vô hại nhưng đôi khi đó cũng là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm. Nếu thấy nốt ruồi dương vật, bạn hãy thăm khám cùng bác sĩ chuyên khoa để có thể phân biệt xem nó nguy hiểm hoặc không, từ đó đưa […]

 • Dương vật bị lệch sang bên trái có ảnh hưởng gì không?

  Có không ít quý ông tỏ ra lo lắng khi phát hiện dương vật bị lệch sang bên trái. Tình trạng lệch ngày một nhiều hơn gây ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng. Vậy tại sao dương vật lại bị lệch? Có cách nào để cải thiện tình trạng này hay không? Cùng tìm […]

Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***