Phương pháp xét nghiệm bệnh lậu hiệu quả


Có thể thực hiện xét nghiệm bệnh lậu với nhiều phương pháp như xét nghiệm trực tiếp, kháng viêm, nuôi cấy, nhuộm gram, khuếch đại acid nucleic và qua tính nhạy cảm của bệnh.

Bệnh lậu do song cầu lậu Neisseria Gonorrhoeaecon tấn công vào cơ thể người và gây bệnh. Sau thời gian ủ bệnh khoảng 2 – 6 ngày, các triệu trứng như ngứa ngáy, đau rát, tiết nhiều dịch mủ có mùi ở vùng viêm nhiễm bắt đầu xuất hiện.

Song cầu lậu rất dễ sinh sôi và lây nhiễm qua đường tình dục, qua vật dụng cá nhân, kim tiêm, tiếp xúc vết thương hở, truyền máu và lây truyền từ mẹ sang con.

Bệnh lậu khiến người bệnh suy sụp nặng về sức khỏe và tinh thần do tình trạng đau rát, viêm loét gây ra. Đồng thời có thể kèm theo nhiều bệnh lý nguy hiểm khác như đục thủy tinh thể ở mắt, viêm nhiễm tử cung, hoại tử dương vật.

Không chỉ gây vô sinh hiếm muộn ở cả nam và nữ giới mà còn có nguy cơ dẫn đến tử vong khi bệnh biến chứng nặng.

Sau đây là một số phương pháp được áp dụng phổ biến trong xét nghiệm bệnh lậu:

Xét nghiệm bệnh lậu trực tiếp

Xét nghiệm bệnh lậu trực tiếp bằng cách lấy chất được bài tiết từ niệu đạo của người bệnh, vì trong chất bài tiết chứa rất nhiều vi khuẩn và mầm bệnh.

– Bác sĩ sẽ tiến hành nhuộm bệnh phẩm nếu soi thấy vi khuẩn bắt màu gram (-) nằm trong và ngoài là bạch cầu đa nhân thì có thể kết luận người bệnh dương tính với bệnh lậu.

Phương pháp xét nghiệm bệnh lậu hiệu quả

Xét nghiệm bệnh lậu từ chất bài tiết ở niệu đạo

– Phương pháp xét nghiệm trực tiếp thường áp dụng cho những đối tượng mắc bệnh lậu đơn thuần, chính xác cao trong việc phát hiện lậu dương tính lên đến 90%.

– Tuy nhiên, đối với tình trạng bệnh lậu mãn tính thì phương pháp này cho kết quả thấp hơn, lúc này cần lấy dịch trực tiếp ở tuyến tiền liệt để cho ra kết quả chính xác.

Xét nghiệm bệnh lậu bằng xét nghiệm kháng nguyên

Xét nghiệm bệnh lậu bằng phương pháp kháng viêm giúp phát hiện mầm bệnh một cách nhanh chóng và không cần phải cấy hoặc xem dưới kính hiển vi.

– Có thể tiến hành thử nghiệm miễn dịch enzyme và thực hiện xét nghiệm lâm sàng biểu bì kháng nguyên lậu khuẩn.

– Trực tiếp xét nghiệm Fluorescence được thực hiện bằng cách phát hiện protein lậu màng ngoài tại kháng đơn nhằm thử nghiệm miễn dịch huỳnh quang.

– Xác nhận được kháng khuyên có song cầu khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeaecon tức là cơ thể dương tính với bệnh.

Xét nghiệm bệnh lậu bằng phương pháp nuôi cấy

– Thông qua mẫu bệnh phẩm lấy từ bệnh nhân, các bác sĩ sẽ tiến hành nuôi cấy trong môi trường lý tưởng. Đây là bằng chứng quan trọng giúp việc chẩn đoán bệnh dễ dàng hơn.

Phương pháp xét nghiệm bệnh lậu hiệu quả

Lấy vật mẫu xuất hiện trên cơ thể người bệnh để nuôi cấy

– Tuy nhiên phương pháp này không có hiệu quả cao với bệnh nhân có triệu chứng nhẹ, hoặc không có triệu chứng gì.

Xét nghiệm bệnh lậu thông qua tính nhạy cảm

– Sau khi có kết quả dương tính từ nuôi cấy, bác sĩ sẽ tiếp tục cho thử nghiệm phản ứng với thuốc.

– Sau đó dùng phương pháp khuếch tán để kiểm tra tính nhạy cảm hoặc dùng phương pháp Agar pha loãng để xác định nồng độ kháng khuẩn nhỏ nhất (MIC).

Xét nghiệm bệnh lậu bằng phương pháp nhuộm Gram

Xét nghiệm bệnh lậu bằng phương pháp nhuộm Gram nhằm phân biệt song cầu lậu thành 2 nhóm (Gram dương và Gram âm) dựa trên các đặc tính hoá lý của thành tế bào.

– Bệnh nhân sẽ được thực hiện trên mẫu dịch lấy từ cổ tử cung hoặc dương vật của người bệnh.

– Khi cho chất lỏng lan truyền trên lam kính và dùng thuốc nhuộm để nhuộm màu sẽ xác định được sự tồn tại của vi khuẩn lậu.

– Xét nghiệm nhuộm Gram cho ra kết quả nhanh nhưng độ tin cậy không cao bằng phương pháp kiểm tra thăm dò phân tử và nuôi cấy lậu.

Xét nghiệm bệnh lậu bằng phương pháp khuếch đại acid nucleic

Xét nghiệm bệnh lậu qua khuếch đại acid nucleic (NAT) nhằm sàng lọc và phát hiện song cầu lậu nếu chúng tồn tại trong cơ thể người.

Phương pháp xét nghiệm bệnh lậu hiệu quả

Tiến hành xét nghiệm bệnh lậu bằng khuếch đại acid nucleic

Xét nghiệm song cầu khuẩn lậu bằng khuếch đại acid nucleic thực hiện trên mẫu chất lỏng hoặc nước tiểu lấy từ khu vực nhiễm bệnh của người bệnh.

– Phương pháp xét nghiệm này bao gồm sao chép khuếch đại qua trung gian (TMA) và phản ứng dây chuyền polymerase (PCR).

– Kỹ thuật khuếch đại acid nucleic (NAT) sẽ giúp phát hiện trực tiếp các DNA hoặc RNA của các loại virus nguy hiểm, đồng thời cũng giảm thiểu sai sót, rút ngắn thời gian cửa sổ.

Để phát hiện sớm loại bệnh xã hội nguy hiểm này, bản thân mỗi người phải có biện pháp phòng tránh cũng như nhanh chóng tiến hành xét nghiệm nếu thấy cơ thể có dấu hiệu khác thường.

Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa An Giang đang áp dụng các kỹ thuật xét nghiệm bệnh lậu nói trên giúp nhanh chóng phát hiện bệnh và tình trạng viêm nhiễm để có biện pháp hỗ trợ điều trị kip thời.

Quá trình xét nghiệm được tiến hành với bác sĩ có tay nghề cao, kỹ lưỡng đảm bảo cho kết quả chính xác cho bệnh nhân.

Ngoài ra, nếu bệnh nhân sau xét nghiệm có kết quả dương tính với bệnh thì sẽ được hỗ trợ điều trị trực tiếp tại Phòng Khám Đa Khoa An Giang với những kỹ thuật tiên tiến, hiện đại nhất.

Phác đồ DHA trong điều trị bệnh lậu được xem là một trong phương pháp tối ưu nhất đã được áp dụng hiểu quả tại An Giang, giúp nhiều bệnh nhân lấy lại sức khỏe và sinh lý vốn có.

Được xây dựng theo quy chuẩn phòng khám quốc tế, Phòng Khám Đa Khoa An Giang luôn đặc biệt chú trọng đến đội ngũ các chuyên gia, y bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn, đến từ các bệnh viện lớn trên cả nước.

Phương pháp xét nghiệm bệnh lậu hiệu quả

Xét nghiệm bệnh lậu hiệu quả tại Đa Khoa An Giang

Không gian phòng khám thoáng mát, tiện nghi, hiện đại. Phòng tiểu phẫu khang trang, vô trùng tuyệt đối; phòng lưu bệnh yên tĩnh nhằm mang lại sự thoải mái nhất.

Chế độ chăm sóc sau hỗ trợ điều trị được chúng tôi đặc biệt chú ý để đảm bảo sức khỏe bệnh nhân phục hồi được tốt nhất, phòng tránh những biến chứng không đáng có về sau. Đồng thời thông tin bệnh án bệnh nhân luôn được bảo mật 100%.

Chúng tôi cam kết, mọi thông tin bệnh án được bảo mật tuyệt đối, chi phí thăm khám và hỗ trợ điều trị bệnh công khai, minh bạch theo đúng quy chuẩn Bộ Y Tế đề ra, tuyệt đối không có những khoản thu mập mờ, ngoài phác đồ đã tư vấn trước đó.

0296 398 1111

pkdkangiang@gmail.com

1502A, Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 0296 398 1111 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan


Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***