Phòng Khám Đa Khoa An GiangPhòng Khám Đa Khoa An Giang

Quy trình kiểm tra tinh dịch đồ diễn ra như thế nào?


Tinh dịch đồ là một xét nghiệm nhằm kiểm tra chất lượng tinh trùng của nam giới. Thông thường, những người bị hiếm muộn, vô sinh sẽ làm xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá khả năng sinh sản của mình. Để hiểu rõ hơn về quy trình kiểm tra tinh dịch đồ, các bạn có thể theo dõi bài biết dưới đây và chủ động đặt hẹn cùng bác sĩ để được tiến hành một cách nhanh chóng nhất.

Mục đích của xét nghiệm tinh dịch đồ 

Tinh trùng là yếu tố quyết định đến khả năng thụ thai ở nữ. Người đàn ông có khả năng làm bố khi có tinh trùng. Tinh trùng được sinh ra nhờ nội tiết tố nam, được chứa trong túi tinh. Khi quan hệ tình dục, nam giới sẽ xuất tinh khi đạt cực khoái, tinh trùng từ túi tinh kết hợp với tinh dịch ở tuyến tiền liệt đi ra ngoài qua ống dẫn tinh. Nam giới cần xuất tinh vào trong âm đạo nữ để tinh trùng có thể bơi vào gặp trứng, quá trình thụ thai sẽ xảy ra.
Đối với các cặp vợ chồng khó thụ thai, hiếm muộn, tinh dịch đồ là một xét nghiệm cần thiết. Thông qua xét nghiệm, các cặp đôi sẽ biết được nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn con cái từ đó có biện pháp điều trị tích cực. Kết quả của xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ cho biết:

 • Thể tích tinh dịch
 • Số lượng tinh trùng
 • Khả năng di chuyển của tinh trùng
 • Hình dạng tinh trùng 
 • Tỷ lệ sống của tinh trùng

Tất cả những yếu tố trên đều có ảnh hưởng lớn đến khả năng thụ thai thành công. Khi kết quả cho thấy chất lượng tinh trùng kém, sẽ rất khó khăn để tinh trùng gặp được trứng. Nam giới có nguy cơ bị vô sinh cao. Vậy nên, quy trình kiểm tra tinh dịch đồ được xem là quan trọng với nam giới đang chuẩn bị kết hôn hoặc có các vấn đề về sức khỏe sinh sản. Vậy bạn có muốn nắm bắt quy trình kiểm tra tinh dịch đồ chuẩn y khoa hay không?

Quy trình kiểm tra tinh dịch đồ dành cho quý ông

Bệnh nhân sẽ được kiểm tra tinh dịch đồ qua các bước sau:

 • B1: Bác sĩ tiến hành thăm khám kiểm tra sức khỏe ban đầu để nắm tiền sử bệnh lý liên quan sau đó đưa ra các chỉ định thăm khám tiếp theo.
 • B2: Người bệnh tiến hành lấy mẫu tinh trùng để làm xét nghiệm. Mẫu tinh trùng có thể lấy tại nhà hoặc tại cơ sở y tế. Nhưng cần chú ý là mẫu tinh trùng cần sạch, không lẫn tạp chất.
 • B3: Sau khi lấy mẫu, bệnh nhân đậy nắp lọ giao cho phòng xét nghiệm ngay trong thời gian càng nhanh càng tốt, càng đảm bảo độ chính xác cao.
 • B4: Nhận kết quả tinh dịch đồ từ bác sĩ và bác sĩ tư vấn đọc kết quả cũng như hướng dẫn các bước kiểm tra tiếp theo hoặc tư vấn các giải pháp nâng cao chất lượng tinh trùng phù hợp.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ rõ hơn về từng hạng mục kiểm tra, từ đó đưa ra kết luận đánh giá chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới. Để biết chính xác hơn, bệnh nhân nên làm kiểm tra tinh dịch đồ 2 lần. Lần thứ 2 có thể làm sau 2 hoặc 3 tuần để cho kết quả khách quan hơn.
Các bước để kiểm tra tinh dịch đồ không quá phức tạp, chủ yếu phụ thuộc vào khả năng xuất tinh của nam giới. Nhiều người đến làm xét nghiệm nhưng lại không lấy được mẫu tinh dịch. Có thể vì quá căng thẳng mà họ không thể tập trung để đạt được khoái cảm và không thể xuất tinh. Hiện có hai cách lấy mẫu tinh dịch để làm tinh dịch đồ gồm xuất tinh ngoài khi quan hệ tình dục hoặc thông qua hình thức thủ dâm.


Quy trình kiểm tra tinh dịch đồ không chấp nhận mẫu tinh dịch xuất vào trong bao cao su và có chứa tạp chất gồm nước lã hoặc nước tiểu của nam giới bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả. Ngoài ra, nếu mẫu tinh dịch được chuyển đến phòng thực hiện xét nghiệm muộn hơn 2h đồng hồ cũng có thể cho kết quả sai lệch nhiều.

Quy trình kiểm tra tinh dịch đồvà những điều cầ chú ý

Để đảm bảo quy trình kiểm tra tinh dịch đồ diễn ra thuận lợi với kết quả thăm khám khách quan nhất nam giới cần chú ý đến một vài vấn đề sau:

 • Người bệnh không nên quan hệ từ 3 đến 5 ngày. Thời gian kiêng quá 5 ngày có thể làm lượng tinh trùng bị chết và biến dạng nhiều hơn. Nếu kiêng dưới 3 ngày, số lượng tinh trùng cũng sẽ bị giảm đáng kể, tinh trùng yếu và ít di chuyển. Nếu kiêng quan hệ quá 5 ngày số lượng tinh trùng chết sẽ nhiều hơn bình thường.
 • Trước khi lấy mẫu, nam giới nên uống nhiều nước để cải thiện tình trạng tinh dịch bị cô đặc. Nên giữ vệ sinh cho tay và bộ phận sinh dục trước và sau khi lấy mẫu.
 • Bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý thoải mái nhất trước và trong khi lấy mẫu tinh dịch. Căng thẳng quá sẽ làm cho mọi người mất nhiều thời gian để lấy được mẫu, thậm chí không lấy được để xét nghiệm.
 • Những người đang bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục, sốt cao, đang có chất kích thích trong người thường được lùi lại thời kiểm tra. Nếu kiểm tra ngay tại thời điểm đó, các kết quả sẽ không chính xác.
 • Nếu bạn muốn dùng bao cao su để thu mẫu tinh dịch cần hỏi bác sĩ về loại không chứa chất diệt tinh trùng để đảm bảo tinh trùng không bị chết.

Bệnh tinh trùng yếu có chữa được không?

Quy trình kiểm tra tinh dịch đồ sẽ giúp chúng ta có chẩn đoán chi tiết về bệnh tinh trùng trong đó có tinh trùng bị yếu. Tinh trùng yếu chủ yếu do nam giới thiếu đi testosterone. Để cải thiện tình trạng tinh trùng yếu, phái mạnh nên ăn uống bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là kẽm. Kẽm là chất quan trọng kích thích sản sinh nội tiết tố nam. Việc bổ sung kẽm sẽ giúp nam giới cải thiện đáng kể chất lượng tinh trùng. 
Tinh trùng yếu có thể do nam giới bị yếu sinh lý gây ra. Những người bị yếu sinh lý thường có kết quả tinh dịch đồ cho thấy tinh trùng ít, chất lượng tinh trùng kém (tinh trùng chết nhiều, bất động hoặc di chuyển chậm, tinh trùng bị dị dạng, khuyết tật). Bệnh nhân nên thăm khám bác sĩ sớm để đảm bảo sức chức năng sinh lý cho mình và cần thiết phải tiến hành quy trình kiểm tra tinh dịch đồ.
Trường hợp cần phải điều trị bằng thuốc, bệnh nhân cần uống theo quy định của bác sĩ, không được tự ý mua thuốc điều trị tại nhà. Người bệnh nên thông tin về lịch sử bệnh lý của mình cũng như các loại thuốc đang dùng để bác sĩ kê đơn tránh tình trạng có tác dụng phụ hay kháng thuốc. 


Phái mạnh nếu muốn đảm bảo khả năng sinh sản của mình, cần quy trình kiểm tra tinh dịch đồ sớm để biết được tình trạng cụ thể. Nếu bạn đang tìm cho mình địa chỉ để kiểm tra tinh dịch đồ hãy lựa chọn Phòng khám đa khoa An Giang. Đây là địa chỉ đáng tin cậy dành cho nam giới đến và chữa các bệnh nam khoa.
Phòng khám là nơi có đầy đủ tiêu chuẩn của bộ y tế, với trang thiết bị hiện đại, bệnh nhân có thể yên tâm khi đến kiểm tra tinh dịch đồ hay điều trị các bệnh lý liên quan đến tinh trùng khác. Chúng tôi sẽ giúp bạn cải thiện khả năng sinh tinh, kiểm soát các nguyên nhân khiến tinh trùng bị yếu, chết hoặc dị dạng một cách hiệu quả nhất.
Nếu bạn đang muốn làm quy trình kiểm tra tinh dịch đồ hãy liên hệ đến số 0296 398 0000 để được phòng khám đa khoa An Giang lên lịch và đưa ra những hướng dẫn khám chữa bệnh chi tiết nhất nhé!

0296 398 1111

pkdkangiang@gmail.com

1502A, Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 0296 398 1111 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan

 • Cắt bao quy đầu mất khoảng bao nhiêu tiền là hợp lý

  Cắt bao quy đầu tốn bao nhiêu tiền? Đây là một trong những vấn đề luôn được sự quan tâm của các đấng mày râu. Bên cạnh việc tìm hiểu phương pháp hỗ trợ điều trị thì chi phí cũng là một bài toán đáng quan ngại. Tất cả các bé trai sinh ra đều có […]

 • Nguyên nhân đại tiện ra máu và cách khắc phục

  Nguyên nhân đại tiện ra máu không chỉ gây lo lắng, hoang mang mà còn là dấu hiệu cảnh báo của nhiều căn bệnh nguy hiểm khác mà bạn không thể xem thường. Có rất nhiều trường hợp người mắc triệu chứng đại tiện ra máu nhưng lại thờ ơ và chủ quan, không đi khám […]

 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 ở phụ nữ và cách điều trị

  “Chào bác sĩ! Cháu năm nay 30 tuổi, thời gian gần đây khí hư của cháu ra nhiều bất thường, kèm theo mùi hôi tanh nhức mũi còn có cảm giác ngứa ngáy khó chịu ở vùng kín. Sau khi thăm khám và kiểm tra các bác sĩ kết luận cháu bị viêm lộ tuyến […]

 • Hiện tượng đi tiểu buốt ở nam giới – tìm hiểu ngay

  Hiện tượng đi tiểu buốt ở nam giới không chỉ gây ra những phiền toái trong đời sống hàng ngày của các đấng mày râu mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, sức khỏe của người bệnh. Việc tìm hiểu tiểu buốt là gì, những triệu chứng của tiểu buốt giúp các đấng […]

 • Nhiễm trùng đường tiểu ở nam giới

  Nhiễm trùng đường tiểu nam: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

  Nam giới mắc nhiễm trùng đường tiểu nếu không sớm được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như áp xe quanh thận, viêm bể thận, nhiễm trùng đường huyết,… Vậy bạn đã thực sự nắm bắt được nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh nhiễm trùng […]

 • Vô niệu là gi? Triệu chứng và cách chữa trị hiệu quả

  Vô niệu là một trong những rối loạn tiểu tiện mà không ít người gặp phải. Chứng bệnh này có thể xảy ra ở bất kỳ ai, trong đó thường gặp nhiều nhất ở những người mắc bệnh lý về thận, bệnh lý tim mạch hay rối loạn điện giải. Vậy vô niệu là gì, […]

 • Bệnh viêm đường tiết niệu: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị an toàn hiệu quả

  Bệnh viêm đường tiết niệu gây đau rát cho người bệnh khi đi tiểu, liên tục buồn tiểu và tiểu nhiều lần, đôi khi có kèm mủ lẫn máu trong nước tiểu cùng mùi hôi và cảm giác khó chịu vùng bụng dưới. Đây là bệnh lý viêm nhiễm xảy ra ở đường tiết niệu do […]

 • Khám chữa bệnh trĩ ở đâu tốt nhất tại An Giang?

  Bệnh trĩ không những khiến người bệnh khó chịu mà còn gây mất thẩm mỹ tại khu vực hậu môn nên hỗ trợ điều trị càng sớm càng tốt. Thế nhưng, một vấn đề khiến nhiều người đau đầu tự hỏi khám chữa bệnh trĩ ở đâu tốt nhất tại An Giang? Nếu bạn đọc […]

 • Khí hư bất thường: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị an toàn

  Khí hư bất thường là một triệu chứng bệnh lý ở phụ nữ khi có sự thay đổi bất thường về số lượng, màu sắc, sự biến đổi về trạng thái từ những sợi dai sang loãng như nước hoặc đặc như bã đậu, vón cục… Vậy nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị […]

 • Nguyên nhân nước tiểu có màu đỏ ở nam và nữ

  Đi đái buốt ở nam giới khiến cho người bệnh luôn có cảm giác vô cùng khó chịu mỗi lần đi tiểu. Vậy, đi tiểu buốt ở nam giới là hiện tượng gì? và cách điều trị tiểu buốt sao cho an toàn nhất là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Hãy cùng […]

 • Các nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng ở nam giới

  Không có tinh trùng là nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh ở nam giới. Theo kết quả nghiên cứu, nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng ở nam giới phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Điển hình như mắc chứng tắc ống dẫn tinh, dị tật bẩm sinh không có […]

 • Luyện tập để có cơ thể khỏe mạnh cũng ngăn ngừa mộng tinh hiệu quả

  Mộng tinh ở nam giới: Nguyên nhân và cách điều trị

  “Tôi 23 tuổi chưa lập gia đình. Ban đêm ngủ thường bị mộng tinh. Chuyện đó khiến tôi lo lắng. Xin bác sĩ giải thích rõ nguyên nhân của bệnh và liệu có ảnh hưởng gì tới sức khỏe cũng như chuyện sinh con của tôi sau này không?” Cảm ơn bạn đã gửi câu […]

Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***