Phòng Khám Đa Khoa An Giang

Quy trình kiểm tra tinh dịch đồ diễn ra như thế nào?


Tinh dịch đồ là một xét nghiệm nhằm kiểm tra chất lượng tinh trùng của nam giới. Thông thường, những người bị hiếm muộn, vô sinh sẽ làm xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá khả năng sinh sản của mình. Để hiểu rõ hơn về quy trình kiểm tra tinh dịch đồ, các bạn có thể theo dõi bài biết dưới đây và chủ động đặt hẹn cùng bác sĩ để được tiến hành một cách nhanh chóng nhất.

Mục đích của xét nghiệm tinh dịch đồ 

Tinh trùng là yếu tố quyết định đến khả năng thụ thai ở nữ. Người đàn ông có khả năng làm bố khi có tinh trùng. Tinh trùng được sinh ra nhờ nội tiết tố nam, được chứa trong túi tinh. Khi quan hệ tình dục, nam giới sẽ xuất tinh khi đạt cực khoái, tinh trùng từ túi tinh kết hợp với tinh dịch ở tuyến tiền liệt đi ra ngoài qua ống dẫn tinh. Nam giới cần xuất tinh vào trong âm đạo nữ để tinh trùng có thể bơi vào gặp trứng, quá trình thụ thai sẽ xảy ra.
Đối với các cặp vợ chồng khó thụ thai, hiếm muộn, tinh dịch đồ là một xét nghiệm cần thiết. Thông qua xét nghiệm, các cặp đôi sẽ biết được nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn con cái từ đó có biện pháp điều trị tích cực. Kết quả của xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ cho biết:

 • Thể tích tinh dịch
 • Số lượng tinh trùng
 • Khả năng di chuyển của tinh trùng
 • Hình dạng tinh trùng
 • Tỷ lệ sống của tinh trùng

Tất cả những yếu tố trên đều có ảnh hưởng lớn đến khả năng thụ thai thành công. Khi kết quả cho thấy chất lượng tinh trùng kém, sẽ rất khó khăn để tinh trùng gặp được trứng. Nam giới có nguy cơ bị vô sinh cao. Vậy nên, quy trình kiểm tra tinh dịch đồ được xem là quan trọng với nam giới đang chuẩn bị kết hôn hoặc có các vấn đề về sức khỏe sinh sản. Vậy bạn có muốn nắm bắt quy trình kiểm tra tinh dịch đồ chuẩn y khoa hay không?

Quy trình kiểm tra tinh dịch đồ dành cho quý ông

Bệnh nhân sẽ được kiểm tra tinh dịch đồ qua các bước sau:

 • B1: Bác sĩ tiến hành thăm khám kiểm tra sức khỏe ban đầu để nắm tiền sử bệnh lý liên quan sau đó đưa ra các chỉ định thăm khám tiếp theo.
 • B2: Người bệnh tiến hành lấy mẫu tinh trùng để làm xét nghiệm. Mẫu tinh trùng có thể lấy tại nhà hoặc tại cơ sở y tế. Nhưng cần chú ý là mẫu tinh trùng cần sạch, không lẫn tạp chất.
 • B3: Sau khi lấy mẫu, bệnh nhân đậy nắp lọ giao cho phòng xét nghiệm ngay trong thời gian càng nhanh càng tốt, càng đảm bảo độ chính xác cao.
 • B4: Nhận kết quả tinh dịch đồ từ bác sĩ và bác sĩ tư vấn đọc kết quả cũng như hướng dẫn các bước kiểm tra tiếp theo hoặc tư vấn các giải pháp nâng cao chất lượng tinh trùng phù hợp.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ rõ hơn về từng hạng mục kiểm tra, từ đó đưa ra kết luận đánh giá chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới. Để biết chính xác hơn, bệnh nhân nên làm kiểm tra tinh dịch đồ 2 lần. Lần thứ 2 có thể làm sau 2 hoặc 3 tuần để cho kết quả khách quan hơn.
Các bước để kiểm tra tinh dịch đồ không quá phức tạp, chủ yếu phụ thuộc vào khả năng xuất tinh của nam giới. Nhiều người đến làm xét nghiệm nhưng lại không lấy được mẫu tinh dịch. Có thể vì quá căng thẳng mà họ không thể tập trung để đạt được khoái cảm và không thể xuất tinh. Hiện có hai cách lấy mẫu tinh dịch để làm tinh dịch đồ gồm xuất tinh ngoài khi quan hệ tình dục hoặc thông qua hình thức thủ dâm.

Quy trình kiểm tra tinh dịch đồ không chấp nhận mẫu tinh dịch xuất vào trong bao cao su và có chứa tạp chất gồm nước lã hoặc nước tiểu của nam giới bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả. Ngoài ra, nếu mẫu tinh dịch được chuyển đến phòng thực hiện xét nghiệm muộn hơn 2h đồng hồ cũng có thể cho kết quả sai lệch nhiều.

Quy trình kiểm tra tinh dịch đồvà những điều cầ chú ý

Để đảm bảo quy trình kiểm tra tinh dịch đồ diễn ra thuận lợi với kết quả thăm khám khách quan nhất nam giới cần chú ý đến một vài vấn đề sau:

 • Người bệnh không nên quan hệ từ 3 đến 5 ngày. Thời gian kiêng quá 5 ngày có thể làm lượng tinh trùng bị chết và biến dạng nhiều hơn. Nếu kiêng dưới 3 ngày, số lượng tinh trùng cũng sẽ bị giảm đáng kể, tinh trùng yếu và ít di chuyển. Nếu kiêng quan hệ quá 5 ngày số lượng tinh trùng chết sẽ nhiều hơn bình thường.
 • Trước khi lấy mẫu, nam giới nên uống nhiều nước để cải thiện tình trạng tinh dịch bị cô đặc. Nên giữ vệ sinh cho tay và bộ phận sinh dục trước và sau khi lấy mẫu.
 • Bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý thoải mái nhất trước và trong khi lấy mẫu tinh dịch. Căng thẳng quá sẽ làm cho mọi người mất nhiều thời gian để lấy được mẫu, thậm chí không lấy được để xét nghiệm.
 • Những người đang bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục, sốt cao, đang có chất kích thích trong người thường được lùi lại thời kiểm tra. Nếu kiểm tra ngay tại thời điểm đó, các kết quả sẽ không chính xác.
 • Nếu bạn muốn dùng bao cao su để thu mẫu tinh dịch cần hỏi bác sĩ về loại không chứa chất diệt tinh trùng để đảm bảo tinh trùng không bị chết.

Bệnh tinh trùng yếu có chữa được không?

Quy trình kiểm tra tinh dịch đồ sẽ giúp chúng ta có chẩn đoán chi tiết về bệnh tinh trùng trong đó có tinh trùng bị yếu. Tinh trùng yếu chủ yếu do nam giới thiếu đi testosterone. Để cải thiện tình trạng tinh trùng yếu, phái mạnh nên ăn uống bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là kẽm. Kẽm là chất quan trọng kích thích sản sinh nội tiết tố nam. Việc bổ sung kẽm sẽ giúp nam giới cải thiện đáng kể chất lượng tinh trùng.
Tinh trùng yếu có thể do nam giới bị yếu sinh lý gây ra. Những người bị yếu sinh lý thường có kết quả tinh dịch đồ cho thấy tinh trùng ít, chất lượng tinh trùng kém (tinh trùng chết nhiều, bất động hoặc di chuyển chậm, tinh trùng bị dị dạng, khuyết tật). Bệnh nhân nên thăm khám bác sĩ sớm để đảm bảo sức chức năng sinh lý cho mình và cần thiết phải tiến hành quy trình kiểm tra tinh dịch đồ.
Trường hợp cần phải điều trị bằng thuốc, bệnh nhân cần uống theo quy định của bác sĩ, không được tự ý mua thuốc điều trị tại nhà. Người bệnh nên thông tin về lịch sử bệnh lý của mình cũng như các loại thuốc đang dùng để bác sĩ kê đơn tránh tình trạng có tác dụng phụ hay kháng thuốc.

Phái mạnh nếu muốn đảm bảo khả năng sinh sản của mình, cần quy trình kiểm tra tinh dịch đồ sớm để biết được tình trạng cụ thể. Nếu bạn đang tìm cho mình địa chỉ để kiểm tra tinh dịch đồ hãy lựa chọn Phòng khám đa khoa An Giang. Đây là địa chỉ đáng tin cậy dành cho nam giới đến và chữa các bệnh nam khoa.
Phòng khám là nơi có đầy đủ tiêu chuẩn của bộ y tế, với trang thiết bị hiện đại, bệnh nhân có thể yên tâm khi đến kiểm tra tinh dịch đồ hay điều trị các bệnh lý liên quan đến tinh trùng khác. Chúng tôi sẽ giúp bạn cải thiện khả năng sinh tinh, kiểm soát các nguyên nhân khiến tinh trùng bị yếu, chết hoặc dị dạng một cách hiệu quả nhất.
Nếu bạn đang muốn làm quy trình kiểm tra tinh dịch đồ hãy liên hệ đến số 0296 398 0000 để được phòng khám đa khoa An Giang lên lịch và đưa ra những hướng dẫn khám chữa bệnh chi tiết nhất nhé!

0296 398 1111

pkdkangiang@gmail.com

1502A, Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 0296 398 1111 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan

 • Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì? Tại sao phải xét nghiệm

  Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì? Tại sao phải xét nghiệm

  Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì là băn khoăn của nhiều nam giới đang gặp phải những vấn đề bất thường về tình dịch. Thực chất, xét nghiệm tinh dịch đồ là một trong nhưng xét nghiệm đơn giản, được áp dụng trong nhiều trường hợp để đánh giá khả năng sinh sản nam […]

 • Chi phí chữa bệnh sùi mào gà khoảng bao nhiêu?

  Chi phí chữa bệnh sùi mào gà khoảng bao nhiêu?

  Chi phí chữa bệnh sùi mào gà có thể nói là băn khoăn chung của nhiều người khi không may mắc bệnh. Tuy nhiên, không thể đưa ra một con số cụ thể cho vấn đề này. Để biết cụ thể và chi tiết con số điều trị sùi mào gà người bệnh cần phải […]

 • Viêm niệu đạo ở nam giới: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị an toàn

  Viêm niệu đạo ở nam giới: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị an toàn

  Viêm niệu đạo ở nam giới là một trong những căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Bệnh thường kèm theo những triệu chứng như khó tiểu, tiểu buốt, nước tiểu hôi.… Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng này thì không nên bỏ lỡ bài viết dưới đây để có cho mình những […]

 • Tại sao khi quan hệ chồng không xuất tinh được? Bác sĩ chia sẻ

  Tại sao khi quan hệ chồng không xuất tinh được? Bác sĩ chia sẻ

  Nhiều nam giới không may gặp phải hiện tượng không xuất tinh khi quan hệ khiến cho đối tác hụt hẫng, chính bản thân sẽ mất tự tin thậm chí còn rước vào một số bệnh nguy hiểm đe dọa sức khỏe và chức năng sinh sản. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tại sao […]

 • Dương vật ngắn nhỏ và cách khắc phục hiệu quả

  Dương vật ngắn nhỏ và cách khắc phục hiệu quả

  Hiện tượng dương vật ngắn và nhỏ không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn là “thủ phạm” chính khiến chất lượng đời sống tình dục bị suy giảm. Lúc này, áp dụng các phương pháp làm to và kéo dài dương vật hiệu quả là điều đặc biệt cần thiết. Trong bài […]

 • Đi tiểu nhiều lần trong ngày là dấu hiệu gì? Cách chữa trị

  Đi tiểu nhiều lần trong ngày là dấu hiệu gì? Cách chữa trị

  Đi tiểu nhiều lần trong ngày là dấu hiệu gì? Đi tiểu nhiều lần trong ngày là hiện tượng sinh lý nhưng cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm khác, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày nếu không được can thiệp ngoại khoa kịp […]

 • Sùi mào gà ở môi bé và cách chữa trị hiệu quả

  Sùi mào gà ở môi bé và cách chữa trị hiệu quả

  Sùi mào gà ở môi bé là một bệnh xã hội nguy hiểm do virus HPV gây ra. Bệnh có tốc độ lây lan nhanh chóng và mạnh mẽ qua nhiều con đường khác nhau, bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản thậm chí tính mạng nữ giới nếu không được phát […]

 • Xuất tinh ngược dòng: Nguyên nhân và cách chữa trị an toàn

  Xuất tinh ngược dòng: Nguyên nhân và cách chữa trị an toàn

  Xuất tinh ngược dòng không làm nam giới mất cực khoái khi lên đỉnh, nhưng đây là tình trạng rối loạn xuất tinh khiến nam giới không thể hoàn thành quá trình thụ thai. Do đó, nam giới cần nắm được dấu hiệu của bệnh xuất tinh ngược để kịp thời chữa trị tránh hậu […]

 • Bệnh giang mai nữ ở nữ giới: nguyên nhân - dấu hiệu - triệu chứng và cách chữa trị

  Bệnh giang mai nữ ở nữ giới: nguyên nhân – dấu hiệu – triệu chứng và cách chữa trị

  Bệnh giang mai ở nữ giới là bệnh lý do xoắn khuẩn Treponema Pallidum gây nên, thuộc một trong những bệnh xã hội nguy hiểm nhất hiện nay. Xoắn khuẩn này sinh sôi và có sức sống mạnh mẽ tại những nơi ấm nóng, ẩm ướt trên cơ thể nữ giới như âm đạo, niêm […]

 • Nguyên nhân gây ra sùi mào gà ở nam và nữ

  Nguyên nhân gây ra sùi mào gà ở nam và nữ

  Sùi mào gà là căn bệnh xã hội ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. Virus HPV là tác nhân chính gây bệnh, loại virus này có khả năng tấn công và lây lan từ người bệnh sang người lành qua rất nhiều con đường khác nhau như quan hệ tình […]

 • Tác hại của bệnh mụn cóc sinh dục nguy hiểm như thế nào?

  Tác hại của bệnh mụn cóc sinh dục nguy hiểm như thế nào?

  Bệnh mụn cóc sinh dục hay còn gọi là sùi mào gà, đây là một trong những bệnh xã hội có tốc độ lây lan nhanh do virus HPV gây ra. Bệnh làm xuất hiện nhiều mụn cóc, mụn thịt ở bộ phận sinh dục, mắt, miệng, hậu môn… làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến […]

 • Khó xuất tinh: Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

  Khó xuất tinh: Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

  Quan hệ khó xuất tinh là hiện tượng rối loạn xuất tinh khi mà tinh dịch không được giải phóng ra khi lên đỉnh. Tình trạng khó có thể xuất tinh này bắt nguồn từ nhiều lý do khác nhau, trong đó bao gồm cả các vấn đề về y tế mà nam giới cần […]

Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***