Phòng Khám Đa Khoa An Giang

Quy trình kiểm tra tinh dịch đồ diễn ra như thế nào?


Tinh dịch đồ là một xét nghiệm nhằm kiểm tra chất lượng tinh trùng của nam giới. Thông thường, những người bị hiếm muộn, vô sinh sẽ làm xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá khả năng sinh sản của mình. Để hiểu rõ hơn về quy trình kiểm tra tinh dịch đồ, các bạn có thể theo dõi bài biết dưới đây và chủ động đặt hẹn cùng bác sĩ để được tiến hành một cách nhanh chóng nhất.

Mục đích của xét nghiệm tinh dịch đồ 

Tinh trùng là yếu tố quyết định đến khả năng thụ thai ở nữ. Người đàn ông có khả năng làm bố khi có tinh trùng. Tinh trùng được sinh ra nhờ nội tiết tố nam, được chứa trong túi tinh. Khi quan hệ tình dục, nam giới sẽ xuất tinh khi đạt cực khoái, tinh trùng từ túi tinh kết hợp với tinh dịch ở tuyến tiền liệt đi ra ngoài qua ống dẫn tinh. Nam giới cần xuất tinh vào trong âm đạo nữ để tinh trùng có thể bơi vào gặp trứng, quá trình thụ thai sẽ xảy ra.
Đối với các cặp vợ chồng khó thụ thai, hiếm muộn, tinh dịch đồ là một xét nghiệm cần thiết. Thông qua xét nghiệm, các cặp đôi sẽ biết được nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn con cái từ đó có biện pháp điều trị tích cực. Kết quả của xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ cho biết:

 • Thể tích tinh dịch
 • Số lượng tinh trùng
 • Khả năng di chuyển của tinh trùng
 • Hình dạng tinh trùng 
 • Tỷ lệ sống của tinh trùng

Tất cả những yếu tố trên đều có ảnh hưởng lớn đến khả năng thụ thai thành công. Khi kết quả cho thấy chất lượng tinh trùng kém, sẽ rất khó khăn để tinh trùng gặp được trứng. Nam giới có nguy cơ bị vô sinh cao. Vậy nên, quy trình kiểm tra tinh dịch đồ được xem là quan trọng với nam giới đang chuẩn bị kết hôn hoặc có các vấn đề về sức khỏe sinh sản. Vậy bạn có muốn nắm bắt quy trình kiểm tra tinh dịch đồ chuẩn y khoa hay không?

Quy trình kiểm tra tinh dịch đồ dành cho quý ông

Bệnh nhân sẽ được kiểm tra tinh dịch đồ qua các bước sau:

 • B1: Bác sĩ tiến hành thăm khám kiểm tra sức khỏe ban đầu để nắm tiền sử bệnh lý liên quan sau đó đưa ra các chỉ định thăm khám tiếp theo.
 • B2: Người bệnh tiến hành lấy mẫu tinh trùng để làm xét nghiệm. Mẫu tinh trùng có thể lấy tại nhà hoặc tại cơ sở y tế. Nhưng cần chú ý là mẫu tinh trùng cần sạch, không lẫn tạp chất.
 • B3: Sau khi lấy mẫu, bệnh nhân đậy nắp lọ giao cho phòng xét nghiệm ngay trong thời gian càng nhanh càng tốt, càng đảm bảo độ chính xác cao.
 • B4: Nhận kết quả tinh dịch đồ từ bác sĩ và bác sĩ tư vấn đọc kết quả cũng như hướng dẫn các bước kiểm tra tiếp theo hoặc tư vấn các giải pháp nâng cao chất lượng tinh trùng phù hợp.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ rõ hơn về từng hạng mục kiểm tra, từ đó đưa ra kết luận đánh giá chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới. Để biết chính xác hơn, bệnh nhân nên làm kiểm tra tinh dịch đồ 2 lần. Lần thứ 2 có thể làm sau 2 hoặc 3 tuần để cho kết quả khách quan hơn.
Các bước để kiểm tra tinh dịch đồ không quá phức tạp, chủ yếu phụ thuộc vào khả năng xuất tinh của nam giới. Nhiều người đến làm xét nghiệm nhưng lại không lấy được mẫu tinh dịch. Có thể vì quá căng thẳng mà họ không thể tập trung để đạt được khoái cảm và không thể xuất tinh. Hiện có hai cách lấy mẫu tinh dịch để làm tinh dịch đồ gồm xuất tinh ngoài khi quan hệ tình dục hoặc thông qua hình thức thủ dâm.

Quy trình kiểm tra tinh dịch đồ không chấp nhận mẫu tinh dịch xuất vào trong bao cao su và có chứa tạp chất gồm nước lã hoặc nước tiểu của nam giới bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả. Ngoài ra, nếu mẫu tinh dịch được chuyển đến phòng thực hiện xét nghiệm muộn hơn 2h đồng hồ cũng có thể cho kết quả sai lệch nhiều.

Quy trình kiểm tra tinh dịch đồvà những điều cầ chú ý

Để đảm bảo quy trình kiểm tra tinh dịch đồ diễn ra thuận lợi với kết quả thăm khám khách quan nhất nam giới cần chú ý đến một vài vấn đề sau:

 • Người bệnh không nên quan hệ từ 3 đến 5 ngày. Thời gian kiêng quá 5 ngày có thể làm lượng tinh trùng bị chết và biến dạng nhiều hơn. Nếu kiêng dưới 3 ngày, số lượng tinh trùng cũng sẽ bị giảm đáng kể, tinh trùng yếu và ít di chuyển. Nếu kiêng quan hệ quá 5 ngày số lượng tinh trùng chết sẽ nhiều hơn bình thường.
 • Trước khi lấy mẫu, nam giới nên uống nhiều nước để cải thiện tình trạng tinh dịch bị cô đặc. Nên giữ vệ sinh cho tay và bộ phận sinh dục trước và sau khi lấy mẫu.
 • Bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý thoải mái nhất trước và trong khi lấy mẫu tinh dịch. Căng thẳng quá sẽ làm cho mọi người mất nhiều thời gian để lấy được mẫu, thậm chí không lấy được để xét nghiệm.
 • Những người đang bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục, sốt cao, đang có chất kích thích trong người thường được lùi lại thời kiểm tra. Nếu kiểm tra ngay tại thời điểm đó, các kết quả sẽ không chính xác.
 • Nếu bạn muốn dùng bao cao su để thu mẫu tinh dịch cần hỏi bác sĩ về loại không chứa chất diệt tinh trùng để đảm bảo tinh trùng không bị chết.

Bệnh tinh trùng yếu có chữa được không?

Quy trình kiểm tra tinh dịch đồ sẽ giúp chúng ta có chẩn đoán chi tiết về bệnh tinh trùng trong đó có tinh trùng bị yếu. Tinh trùng yếu chủ yếu do nam giới thiếu đi testosterone. Để cải thiện tình trạng tinh trùng yếu, phái mạnh nên ăn uống bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là kẽm. Kẽm là chất quan trọng kích thích sản sinh nội tiết tố nam. Việc bổ sung kẽm sẽ giúp nam giới cải thiện đáng kể chất lượng tinh trùng. 
Tinh trùng yếu có thể do nam giới bị yếu sinh lý gây ra. Những người bị yếu sinh lý thường có kết quả tinh dịch đồ cho thấy tinh trùng ít, chất lượng tinh trùng kém (tinh trùng chết nhiều, bất động hoặc di chuyển chậm, tinh trùng bị dị dạng, khuyết tật). Bệnh nhân nên thăm khám bác sĩ sớm để đảm bảo sức chức năng sinh lý cho mình và cần thiết phải tiến hành quy trình kiểm tra tinh dịch đồ.
Trường hợp cần phải điều trị bằng thuốc, bệnh nhân cần uống theo quy định của bác sĩ, không được tự ý mua thuốc điều trị tại nhà. Người bệnh nên thông tin về lịch sử bệnh lý của mình cũng như các loại thuốc đang dùng để bác sĩ kê đơn tránh tình trạng có tác dụng phụ hay kháng thuốc. 

Phái mạnh nếu muốn đảm bảo khả năng sinh sản của mình, cần quy trình kiểm tra tinh dịch đồ sớm để biết được tình trạng cụ thể. Nếu bạn đang tìm cho mình địa chỉ để kiểm tra tinh dịch đồ hãy lựa chọn Phòng khám đa khoa An Giang. Đây là địa chỉ đáng tin cậy dành cho nam giới đến và chữa các bệnh nam khoa.
Phòng khám là nơi có đầy đủ tiêu chuẩn của bộ y tế, với trang thiết bị hiện đại, bệnh nhân có thể yên tâm khi đến kiểm tra tinh dịch đồ hay điều trị các bệnh lý liên quan đến tinh trùng khác. Chúng tôi sẽ giúp bạn cải thiện khả năng sinh tinh, kiểm soát các nguyên nhân khiến tinh trùng bị yếu, chết hoặc dị dạng một cách hiệu quả nhất.
Nếu bạn đang muốn làm quy trình kiểm tra tinh dịch đồ hãy liên hệ đến số 0296 398 0000 để được phòng khám đa khoa An Giang lên lịch và đưa ra những hướng dẫn khám chữa bệnh chi tiết nhất nhé!

0296 398 1111

pkdkangiang@gmail.com

1502A, Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 0296 398 1111 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan

 • Nguyên nhân khiến khí hư có mùi hôi tanh

  Khi bạn ra khí hư có mùi hôi tanh thì đó chính là vấn đề sức khỏe nguy hiểm. Bởi lẽ khí hư bình thường sẽ không có mùi khó chịu. Cần thăm khám để xác định nguyên nhân khí hư có mùi hôi tanh là gì, có liên quan đến bệnh viêm phụ khoa […]

 • Sinh con bao lâu thì có kinh trở lại?

  Có rất nhiều phụ thai đang lo lắng về việc họ sinh thường và bị mất kinh. Trong khi đó, những người mổ xẻ nhanh chóng có kinh trở lại. Câu hỏi được đặt ra là có gì khác biệt trong chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh và dữ liệu rằng sinh ra bao […]

 • Cảnh báo tác hại thụt rửa âm đạo thường xuyên

  Vệ sinh vùng kín sẽ giúp đảm bảo sức khoẻ phụ khoa. Tuy nhiên, nếu chúng ta vệ sinh vùng kín không đúng cách sẽ gây ra những nguy ảnh hưởng đến sức khoẻ. Một trong những việc làm tai hại nhất chính là thụt rửa âm đạo quá nhiều. Hãy cùng với các bác […]

 • 6 dấu hiệu viêm âm đạo thường gặp

  Các chứng viêm phụ khoa thường ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh lý của nữ giới. Tuy nhiên, chị em lại rất ngại nó về bệnh này bởi nó có phần tế nhị. Có người chấp nhận sống chung với viêm âm đạo chỉ vì điều trị bệnh mãi không khỏi, bệnh tái […]

 • Nam giới ngực to có bị yếu sinh lý không?

  Ngực to khiến cho các quý ông cảm thấy không tự tin. Việc ngực phát triển như phụ nữ khiến cho họ nghĩ rằng mình có thể đang bị nữ tính dần dần và đối mặt với dấu hiệu yếu sinh lý. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng ngực nam giới phát triển […]

 • Tuyệt chiêu giúp đánh bay táo bón ở trẻ nhỏ và cả người lớn

  Trẻ nhỏ và người lớn đều có thể bị táo bón và chịu ảnh hưởng bất lợi từ bệnh. Và nếu như trong gia đình bạn đang có người mắc táo bón, táo bón kinh niên… hãy thử một vài tuyệt chiêu sau để có sự cải thiện. Kinh nghiệm được chia sẻ bởi bác […]

 • Có nên dùng thuốc chữa yếu sinh lý cho nam hay không?

  Có bệnh thì vái tứ phương, có bệnh nhất định phải chữa đặc biệt đó lại là bệnh yếu sinh lý nam. Vậy nhưng dùng thuốc không đúng cách có thể khiến cho sức khoẻ sinh lý ngày càng yếu đi. Vậy nên, với các loại thuốc Đông Tây y, chúng ta cần thận trọng […]

 • Dương vật bị mềm nhũn khi vừa quan hệ 1-2 phút

  Có không ít quý ông đang gặp tình trạng dương vật bị mềm nhũn khi quan hệ tình dục được chủ 1-2 phút. Có người không thể xuất tinh do chưa đạt được khoái cảm tình dục. Điều này khiến cho họ không khỏi lo lắng và đặt ra câu hỏi liệu rằng mình có […]

 • Hỏi đáp: Làm sao để có thể kéo dài thời gian quan hệ cho nam giới?

  Thưa bác sĩ, có cách nào để có thể kéo dài thời gian quan hệ tình dục cho nam giới hay không? Dạo gần đây tôi thấy sức khỏe sinh lý bị giảm thiểu nhiều và tôi sợ không cải thiện sẽ ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng. Rất mong nhận được sự giải […]

 • Hỏi đáp: Dương vật bỗng dưng bị sưng phù có làm sao không?

  Chào bác sĩ, dạo gần đây dương vật của em thường bị sưng. Cảm giác dương vật bị phù sau đó tự khỏi xong một vài ngày lại sưng phù tiếp. Em rất lo lắng, không biết liệu rằng tình trạng này có nguy hiểm không? Rất mong nhận được sự tư vấn từ bác […]

 • Nốt ruồi ở dương vật là bị làm sao? Có cần điều trị không?

  Nổi mụn giống nốt ruồi ở dương vật có thể là vô hại nhưng đôi khi đó cũng là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm. Nếu thấy nốt ruồi dương vật, bạn hãy thăm khám cùng bác sĩ chuyên khoa để có thể phân biệt xem nó nguy hiểm hoặc không, từ đó đưa […]

 • Dương vật bị lệch sang bên trái có ảnh hưởng gì không?

  Có không ít quý ông tỏ ra lo lắng khi phát hiện dương vật bị lệch sang bên trái. Tình trạng lệch ngày một nhiều hơn gây ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng. Vậy tại sao dương vật lại bị lệch? Có cách nào để cải thiện tình trạng này hay không? Cùng tìm […]

Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***