Phòng Khám Đa Khoa An Giang

Rối loạn kinh nguyệt: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị hiệu quả


Kinh nguyệt vốn được xem là “tấm gương” phản chiếu nói lên khả năng sinh sản của nữ giới. Khi có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt điều đó chứng tỏ bạn có thể mắc phải các bệnh lý phụ khoa như viêm nấm niệu đạo, viêm buồng trứng, u xơ tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang… Những căn bệnh này nếu không được phát hiện kịp thời có thể khiến cho nữ giới phải đối mặt với nguy cơ bị vô sinh- hiếm muộn. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới.

Cảnh báo nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó phải kể đến những nguyên nhân thường gặp nhất dưới đây:

Rối loạn hormone nội tiết

Mất cân bằng nội tiết tố nữ được cho là nguyên nhân chính khiến cho kinh nguyệt trở nên rối loạn và bất thường. Theo đó, hai hormone nội tiết tố nữ gồm estrogen và progesterone, có vai trò điều chỉnh chu kỳ “đèn đỏ”. Hai hormone này chịu sự tác động của bai cơ quan chính đó là vùng dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng. Khi một trong 3 cơ quan này bị tổn thương sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình điều tiết hormone nữ giới, từ đó làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Mắc bệnh lý phụ khoa

Nữ giới mắc phải các bệnh lý phụ khoa như buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, viêm vùng chậu, suy buồng trứng… nhưng không được phát hiện cũng như can thiệp điều trị sớm cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Những căn bệnh này tác động trực tiếp đến sự bài tiết hormone nội tiết, ảnh hưởng đến hoạt động buồng trứng… từ đó làm ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, khiến kinh nguyệt trở nên thất thường.

Tâm lý thay đổi

Tâm lý thường xuyên bị căng thẳng, stress và lo lắng sẽ làm ảnh hưởng đến sự bài tiết hormone trong cơ thể người phụ nữ, từ đó gây ra trạng thái bất thường trong kỳ “đèn đỏ”. Do đó, các chị em nên chú ý biết cân bằng cảm xúc của mình để điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt được ổn định.

Chế độ ăn uống không khoa học

Ăn uống không đủ bữa, ăn kiêng quá mức khiến cơ thể không đủ dưỡng chất dẫn đến giảm sự bài tiết hormone estrogen gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều. Bên cạnh đó, việc nữ giới thường xuyên có thói quen sử dụng các chất kích thích như hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, cà phê… cũng có nguy cơ bị rối loạn kinh nguyệt.

Vận động quá nhiều

Nữ giới tập luyện thể dục thể thao quá sức, gây tiêu hao năng lượng, tụt cân nhanh cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, các nữ vận động viên thường có nguy cơ cao bị rối loạn kinh nguyệt so với các chị em nữ giới khác.

Các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt thường gặp

Theo các bác sĩ chuyên khoa, các chị em nữ giới có thể dễ dàng nhận biết ra rối loạn kinh nguyệt thông qua một vài biểu hiện thường gặp dưới đây:

Kinh nguyệt sớm

Là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ ra trước 7 ngày so với chu kỳ kinh nguyệt bình thường hoặc có kinh 2 lần trong 1 tháng. Nguyên nhân gây kinh nguyệt sớm có thể là do rối loạn nội tiết tố, mắc các bệnh lý phụ khoa như u xơ tử cung, viêm phần phụ… hoặc có thể là do tâm lý không ổn định.

Kinh nguyệt chậm

Chậm kinh nguyệt(hay kinh muộn) biểu hiện của chứng rối loạn kinh nguyệt, là hiện tượng đến kỳ kinh nguyệt mà vẫn không có kinh nguyệt. Chậm kinh nguyệt 1 đến vài lần là sinh lý bình thường, không có gì quá đáng lo ngại nhưng nếu tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone trong cơ thể.
Từ đó sự điều tiết quá trình rụng trứng rối loạn gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, ngoài ra có thể dẫn tới vô sinh và các bệnh phụ khoa nguy hiểm. Kinh nguyệt chậm có thể là do mất cân bằng hormone, tác dụng phụ của thuốc, mắc các bệnh lý phụ khoa…

Kinh nguyệt ít

Kinh nguyệt ra ít là sự thay đổi đột ngột, lượng kinh nguyệt ít đi rất nhiều so với những tháng trước đó trong chu kỳ kinh nguyệt cũng là một dạng rối loạn kinh nguyệt. Lượng kinh nguyệt thường thì không thể xác định được rõ ràng nhưng chị em có thể áng chừng theo số lượng băng vệ sinh mình dùng theo tháng.
Nguyên nhân gây hiện tượng rối loạn kinh nguyệt này có thể là do màng trinh bị bong, tinh thần sa sút, ăn uống không hợp lý hoặc mắc viêm cổ tử cung, u xơ cổ tử cung. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, khả năng sinh sản, thậm chí là vô sinh.

Kinh nguyệt nhiều

Hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều quá 80ml và có số ngày hành kinh kéo dài trên 7 ngày thì được gọi là kinh nguyệt ra nhiều. Nguyên nhân gây ra dạng rối loạn kinh nguyệt này thường là do màng tử cung bong ra không theo quy tắc vốn có, màng tử cung bị tăng sinh hoặc chị em phụ nữ bị mắc các bệnh phụ khoa có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt như bệnh u xơ cổ tử cung hay u nang buồng trứng…

Kinh nguyệt thưa

Kinh thưa là chu kỳ kinh nguyệt dài hơn 35 ngày, thậm chí, vài ba tháng mới có kinh một lần. Đối với những bạn mới có kinh được 1 – 2 năm thì kinh thưa không đáng ngại, dần dần, kinh nguyệt sẽ trở nên ổn định hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có kinh đã lâu (trên hai năm) thì đây là một dạng rối loạn kinh nguyệt.
Nguyên nhân này có thể do bất thường ở trục tuyến dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng, thời gian noãn chín kéo dài ít rụng trứng, chế độ ăn uống không hợp lý. Nếu để kinh nguyệt thưa kéo dài sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ, thậm chí là vô sinh.

Rong kinh

Rong kinh là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày và lượng máu mất đi vượt quá 80ml. Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt này có thể do các tổn thương tại tử cung, cổ tử cung, buồng trứng như: U xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, u nang buồng trứng… làm kéo dài thời gian hành kinh.

Vô kinh

Vô kinh (hay còn gọi là không có kinh nguyệt) là hiện tượng kinh nguyệt không có trong một thời gian, hoặc đã có kinh nguyệt nhưng sau đó tự nhiên lại không có kinh nữa.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, căn cứ vào thời gian xuất hiện, hiện tượng rối loạn kinh nguyệt này có thể chia làm 2 loại đó có vô kinh nguyên phát(không có kinh nguyệt khi đã quá 18 tuổi) và vô kinh thứ phát(trước đó đã có kinh nguyệt nhưng vì lý do nào đó mà không thấy kinh nguyệt trở lại trong vòng 3 tháng nếu trước đó kinh nguyệt đều, hoặc 6 tháng nếu trước đó kinh nguyệt không đều).

Bế kinh

Bế kinh là một loại rối loạn kinh nguyệt. Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ diễn ra một tháng một lần, nhưng khi đã có kinh nguyệt mà 3 tháng hay 5 tháng sau vẫn chưa hành kinh trở lại gọi là bế kinh. Nguyên nhân gây hiện tượng rối loạn kinh nguyệt này là do buồng trứng suy yếu, nội mạc tử cung bị tổn thương và gây dính làm nghẹt khoang, miệng tử cung…

Phương pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe sinh sản của nữ giới. Chính vì vậy, khi mắc bệnh rối loạn kinh nguyệt, chị em phụ nữ đừng nên ngần ngại mà hãy đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và tiến hành điều trị kịp thời.
Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa An Giang hiện đang áp dụng kỹ thuật y tế tiến tiến, hiện đại vào trong việc điều trị rối loạn kinh nguyệt cho nhiều bệnh nhân. Mang lại hiệu quả nhanh chóng, không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe và khả năng sinh sản ở nữ giới.

Tùy vào nguyên nhân, loại rối loạn kinh nguyệt, mức độ, thể trạng của từng bệnh nhân mà bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra các phác đồ hỗ trợ điều trị phù hợp:

 • Sử dụng thuốc: Áp dụng đối với những trường hợp nhẹ và mới có dấu hiệu bệnh. Thuốc đặc trị được sử dụng trong hỗ trợ điều trị giúp giảm được các triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt, điều hòa kinh nguyệt.
 • Phương pháp Oxygen: Khi tình trạng rối loạn kinh nguyệt đã trở nặng thì phương pháp điều trị bệnh bằng công nghệ Oxygen của Mỹ là phương pháp sử dụng dòng điện cao tần chiếu vào ổ bệnh, len lỏi khắp các vị trí bệnh nhằm tiêu diệt vi khuẩn, bên cạnh đó kết hợp với các liệu pháp vật lý trị liệu để việc hỗ trợ điều trị mang lại kết quả cao hơn…

Rối loạn kinh nguyệt sẽ không còn trở thành nỗi lo lắng cho nhiều chị em nữ giới khi đến với Phòng khám đa khoa An Giang. Để liên hệ đặt lịch hẹn khám với bác sĩ chuyên khoa ngay từ bây giờ, bạn vui lòng liên hệ tới số máy 0296 398 0000 để được hỗ trợ miễn phí.

0296 398 1111

pkdkangiang@gmail.com

1502A, Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 0296 398 1111 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan

 • Xét nghiệm HSV là gì? Xét nghiệm ở đâu, giá bao nhiêu?

  Xét nghiệm HSV là gì? Xét nghiệm ở đâu, giá bao nhiêu?

  Xét nghiệm HSV với mục đích phát hiện sự tồn tại của virus HPV có trong cơ thể hay không. Đây là một bước thăm khám cận lâm sàng quan trọng giúp đưa ra chẩn đoán về bệnh mụn rộp sinh dục nhanh chóng và chính xác nhất. Vậy có những phương pháp xét nghiệm HSV […]

 • Viêm cổ tử cung mãn tính có chữa được không? Chuyên gia giải đáp

  Viêm cổ tử cung mãn tính có chữa được không? Chuyên gia giải đáp

  Viêm cổ tử cung là căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa xảy ra khá phổ biến ở chị em nữ giới đang trong độ tuổi sinh sản. Bệnh thường tiến triển từ giai đoạn cấp tính sang giai đoạn viêm mãn tính trong đó viêm cổ tử cung mãn tính được xem là trường hợp […]

 • Nguyên nhân gây đau tức tinh hoàn là gì? Chia sẻ từ bác sĩ chuyên khoa

  Nguyên nhân gây đau tức tinh hoàn là gì? Chia sẻ từ bác sĩ chuyên khoa

  Bỗng dưng một ngày bạn cảm thấy một bên hoặc cả hai bên tinh hoàn của mình có dấu hiệu bị đau tức. Bạn lo lắng và hoang mang không biết nguyên nhân đau tức tinh hoàn? Hãy cùng các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa An Giang đi tìm câu trả […]

 • Dấu hiệu giang mai giai đoạn cuối và cách chữa trị

  Dấu hiệu giang mai giai đoạn cuối và cách chữa trị

  Khi nói về bệnh giang mai chắc hẳn ai cũng hiểu và nắm rõ được sự tàn phá của căn bệnh này gây ra đối với sức khỏe người bệnh là như thế nào nhất là khi bệnh tiến triển sang giai đoạn cuối. Vậy dấu hiệu giang mai giai đoạn cuối như thế nào, […]

 • Xoắn khuẩn giang mai là bệnh gì?

  Xoắn khuẩn giang mai là bệnh gì?

  Xoắn khuẩn giang mai là bệnh gì? Xoắn khuẩn giang mai có tên khoa học là Treponema pallidum. Đây là một loại vi khuẩn gây ra bệnh giang mai- căn bệnh xã hội nguy hiểm hiện nay, xoắn khuẩn này lưu trú và phát triển khá mãnh liệt khi có cơ hội xâm nhập vào […]

 • Bệnh giang mai chữa/ điều trị trong bao lâu?

  Bệnh giang mai chữa/ điều trị trong bao lâu?

  Chào bác sĩ! Cách đây 1 tuần cháu phát hiện ra mình bị mắc bệnh giang mai do trong quá trình đi kiểm tra sức khỏe để chuẩn bị đi xuất khẩu lao động. Hiện giờ cháu rất lo lắng và băn khoăn vì không biết bệnh giang mai chữa/điều trị trong bao lâu thì […]

 • Xét nghiệm máu có phát hiện bệnh giang mai không?

  Xét nghiệm máu có phát hiện bệnh giang mai không?

  Chào bác sĩ! Tôi là nam năm nay 32 tuổi, khoảng 1 tuần nay tôi phát hiện dương vật của mình xuất hiện những nốt ban ửng đỏ không gây đau đớn hay ngứa ngáy gì. Tôi đang nghi ngờ mình bị lây nhiễm giang mai vì trước đó tôi có quan hệ tình dục […]

 • Giang mai kín là như thế nào? Cách phát hiện

  Giang mai kín là như thế nào? Cách phát hiện

  Giang mai giai đoạn kín hay còn gọi là giang mai tiềm ẩn sẽ xảy ra nếu như giang mai ở giai đoạn 2 không được phát hiện và can thiệp điều trị kịp thời. Vậy giang mai kín là như thế nào, cách phát hiện ra làm sao? Mời bạn hãy cùng tìm hiểu […]

 • Bệnh giang mai có lây qua đường ăn uống không?

  Bệnh giang mai có lây qua đường ăn uống không?

  Giang mai vốn dĩ được biết đến là một căn bệnh xã hội phổ biến và nguy hiểm, có sức tàn phá tới sức khỏe cũng như những thương tổn, dị tật vĩnh viễn cho người bệnh. Vì lẽ đó mà khiến cho nhiều người vô cùng lo lắng về việc bệnh giang mai có […]

 • Điều trị giang mai nên ăn gì thì tốt? Chuyên gia chia sẻ

  Điều trị giang mai nên ăn gì thì tốt? Chuyên gia chia sẻ

  Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng không kém trong quá trình điều trị bệnh giang mai nói riêng và các bệnh xã hội nói chung. Việc người bệnh sử dụng những thực phẩm tốt cho sức khỏe một cách khoa học và hợp lý sẽ giúp cơ thể sản sinh ra những […]

 • Cách trị bệnh giang mai hiệu quả an toàn

  Cách trị bệnh giang mai hiệu quả an toàn

  Giang mai nếu không được chữa trị sớm sẽ khiến cho hệ miễn dịch suy giảm, khi đó cơ thể người bệnh dễ mắc thêm các bệnh xã hội khác và gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Bởi vậy các cách trị bệnh giang mai hiệu quả luôn là mối quan tâm của tất cả […]

 • Các loạt xét nghiệm để phát hiện ra bệnh giang mai chính xác

  Các loạt xét nghiệm để phát hiện ra bệnh giang mai chính xác

  Giang mai được biết đến là căn bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm, bệnh có sức tàn phá nặng nề tới sức khỏe người bệnh nếu như không được điều trị nhanh chóng. Do đó, việc thực hiện các xét nghiệm để phát hiện ra bệnh giang mai là vô cùng cần thiết và […]

Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***