Phòng Khám Đa Khoa An GiangPhòng Khám Đa Khoa An Giang

Rối loạn kinh nguyệt: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị hiệu quả


Kinh nguyệt vốn được xem là “tấm gương” phản chiếu nói lên khả năng sinh sản của nữ giới. Khi có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt điều đó chứng tỏ bạn có thể mắc phải các bệnh lý phụ khoa như viêm nấm niệu đạo, viêm buồng trứng, u xơ tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang… Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới.

Rối loạn kinh nguyệt: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị hiệu quả

Rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra ở bất kỳ nữ giới nào

Cảnh báo nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó phải kể đến những nguyên nhân thường gặp nhất dưới đây:

Rối loạn hormone nội tiết

Mất cân bằng nội tiết tố nữ được cho là nguyên nhân chính khiến cho kinh nguyệt trở nên rối loạn và bất thường. Theo đó, hai hormone nội tiết tố nữ gồm estrogen và progesterone, có vai trò điều chỉnh chu kỳ “đèn đỏ”. Hai hormone này chịu sự tác động của bai cơ quan chính đó là vùng dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng. Khi một trong 3 cơ quan này bị tổn thương sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình điều tiết hormone nữ giới, từ đó làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Mắc bệnh lý phụ khoa

Nữ giới mắc phải các bệnh lý phụ khoa như buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, viêm vùng chậu, suy buồng trứng… nhưng không được phát hiện cũng như can thiệp điều trị sớm cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Những căn bệnh này tác động trực tiếp đến sự bài tiết hormone nội tiết, ảnh hưởng đến hoạt động buồng trứng… từ đó làm ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, khiến kinh nguyệt trở nên thất thường.

Tâm lý thay đổi

Tâm lý thường xuyên bị căng thẳng, stress và lo lắng sẽ làm ảnh hưởng đến sự bài tiết hormone trong cơ thể người phụ nữ, từ đó gây ra trạng thái bất thường trong kỳ “đèn đỏ”. Do đó, các chị em nên chú ý biết cân bằng cảm xúc của mình để điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt được ổn định.

Chế độ ăn uống không khoa học

Ăn uống không đủ bữa, ăn kiêng quá mức khiến cơ thể không đủ dưỡng chất dẫn đến giảm sự bài tiết hormone estrogen gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều. Bên cạnh đó, việc nữ giới thường xuyên có thói quen sử dụng các chất kích thích như hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, cà phê… cũng có nguy cơ bị rối loạn kinh nguyệt.

Vận động quá nhiều

Nữ giới tập luyện thể dục thể thao quá sức, gây tiêu hao năng lượng, tụt cân nhanh cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, các nữ vận động viên thường có nguy cơ cao bị rối loạn kinh nguyệt so với các chị em nữ giới khác.

Các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt thường gặp

Theo các bác sĩ chuyên khoa, các chị em nữ giới có thể dễ dàng nhận biết ra rối loạn kinh nguyệt thông qua một vài biểu hiện thường gặp dưới đây:

Kinh nguyệt sớm

Là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ ra trước 7 ngày so với chu kỳ kinh nguyệt bình thường hoặc có kinh 2 lần trong 1 tháng. Nguyên nhân gây kinh nguyệt sớm có thể là do rối loạn nội tiết tố, mắc các bệnh lý phụ khoa như u xơ tử cung, viêm phần phụ… hoặc có thể là do tâm lý không ổn định.

Kinh nguyệt chậm

Chậm kinh nguyệt(hay kinh muộn) biểu hiện của chứng rối loạn kinh nguyệt, là hiện tượng đến kỳ kinh nguyệt mà vẫn không có kinh nguyệt. Chậm kinh nguyệt 1 đến vài lần là sinh lý bình thường, không có gì quá đáng lo ngại nhưng nếu tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone trong cơ thể.

Từ đó sự điều tiết quá trình rụng trứng rối loạn gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, ngoài ra có thể dẫn tới vô sinh và các bệnh phụ khoa nguy hiểm. Kinh nguyệt chậm có thể là do mất cân bằng hormone, tác dụng phụ của thuốc, mắc các bệnh lý phụ khoa…

Kinh nguyệt ít

Kinh nguyệt ra ít là sự thay đổi đột ngột, lượng kinh nguyệt ít đi rất nhiều so với những tháng trước đó trong chu kỳ kinh nguyệt cũng là một dạng rối loạn kinh nguyệt. Lượng kinh nguyệt thường thì không thể xác định được rõ ràng nhưng chị em có thể áng chừng theo số lượng băng vệ sinh mình dùng theo tháng.

Nguyên nhân gây hiện tượng rối loạn kinh nguyệt này có thể là do màng trinh bị bong, tinh thần sa sút, ăn uống không hợp lý hoặc mắc viêm cổ tử cung, u xơ cổ tử cung. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, khả năng sinh sản, thậm chí là vô sinh.

Rối loạn kinh nguyệt: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị hiệu quả

Rối loạn kinh nguyệt khiến nhiều chị em lo lắng, mệt mỏi

Kinh nguyệt nhiều

Hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều quá 80ml và có số ngày hành kinh kéo dài trên 7 ngày thì được gọi là kinh nguyệt ra nhiều. Nguyên nhân gây ra dạng rối loạn kinh nguyệt này thường là do màng tử cung bong ra không theo quy tắc vốn có, màng tử cung bị tăng sinh hoặc chị em phụ nữ bị mắc các bệnh phụ khoa có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt như bệnh u xơ cổ tử cung hay u nang buồng trứng…

Kinh nguyệt thưa

Kinh thưa là chu kỳ kinh nguyệt dài hơn 35 ngày, thậm chí, vài ba tháng mới có kinh một lần. Đối với những bạn mới có kinh được 1 – 2 năm thì kinh thưa không đáng ngại, dần dần, kinh nguyệt sẽ trở nên ổn định hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có kinh đã lâu (trên hai năm) thì đây là một dạng rối loạn kinh nguyệt.

Nguyên nhân này có thể do bất thường ở trục tuyến dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng, thời gian noãn chín kéo dài ít rụng trứng, chế độ ăn uống không hợp lý. Nếu để kinh nguyệt thưa kéo dài sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ, thậm chí là vô sinh.

Rong kinh

Rong kinh là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày và lượng máu mất đi vượt quá 80ml. Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt này có thể do các tổn thương tại tử cung, cổ tử cung, buồng trứng như: U xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, u nang buồng trứng… làm kéo dài thời gian hành kinh.

Vô kinh

Vô kinh (hay còn gọi là không có kinh nguyệt) là hiện tượng kinh nguyệt không có trong một thời gian, hoặc đã có kinh nguyệt nhưng sau đó tự nhiên lại không có kinh nữa. Theo các bác sĩ chuyên khoa, căn cứ vào thời gian xuất hiện, hiện tượng rối loạn kinh nguyệt này có thể chia làm 2 loại đó có vô kinh nguyên phát và vô kinh thứ phát.

Bế kinh

Bế kinh là một loại rối loạn kinh nguyệt. Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ diễn ra một tháng một lần, nhưng khi đã có kinh nguyệt mà 3 tháng hay 5 tháng sau vẫn chưa hành kinh trở lại gọi là bế kinh. Nguyên nhân gây hiện tượng rối loạn kinh nguyệt này là do buồng trứng suy yếu, nội mạc tử cung bị tổn thương và gây dính làm nghẹt khoang, miệng tử cung…

Rối loạn kinh nguyệt: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị hiệu quả

Chữa rối loạn kinh nguyệt hiệu quả tại Phòng khám đa khoa An Giang

Phương pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe sinh sản của nữ giới. Chính vì vậy, khi mắc bệnh rối loạn kinh nguyệt, chị em phụ nữ đừng nên ngần ngại mà hãy đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và tiến hành điều trị kịp thời.

Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa An Giang hiện đang áp dụng kỹ thuật y tế tiến tiến, hiện đại vào trong việc điều trị rối loạn kinh nguyệt cho nhiều bệnh nhân. Mang lại hiệu quả nhanh chóng, không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe và khả năng sinh sản ở nữ giới.

Tùy vào nguyên nhân, loại rối loạn kinh nguyệt, mức độ, thể trạng của từng bệnh nhân mà bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra các phác đồ hỗ trợ điều trị phù hợp:

 • Sử dụng thuốc: Áp dụng đối với những trường hợp nhẹ và mới có dấu hiệu bệnh. Thuốc đặc trị được sử dụng trong hỗ trợ điều trị giúp giảm được các triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt, điều hòa kinh nguyệt.
 • Phương pháp Oxygen: Khi tình trạng rối loạn kinh nguyệt đã trở nặng thì phương pháp điều trị bệnh bằng công nghệ Oxygen của Mỹ là phương pháp sử dụng dòng điện cao tần chiếu vào ổ bệnh, len lỏi khắp các vị trí bệnh nhằm tiêu diệt vi khuẩn, bên cạnh đó kết hợp với các liệu pháp vật lý trị liệu để việc hỗ trợ điều trị mang lại kết quả cao hơn…

Rối loạn kinh nguyệt sẽ không còn trở thành nỗi lo lắng cho nhiều chị em nữ giới khi đến với Phòng khám đa khoa An Giang. Để liên hệ đặt lịch hẹn khám với bác sĩ chuyên khoa ngay từ bây giờ, bạn vui lòng liên hệ tới số máy 02.963.981.111 để được hỗ trợ miễn phí.

0296 398 1111

pkdkangiang@gmail.com

1502A, Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 0296 398 1111 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan

 • Cắt bao quy đầu mất khoảng bao nhiêu tiền là hợp lý

  Cắt bao quy đầu tốn bao nhiêu tiền? Đây là một trong những vấn đề luôn được sự quan tâm của các đấng mày râu. Bên cạnh việc tìm hiểu phương pháp hỗ trợ điều trị thì chi phí cũng là một bài toán đáng quan ngại. Tất cả các bé trai sinh ra đều có […]

 • Nguyên nhân đại tiện ra máu và cách khắc phục

  Nguyên nhân đại tiện ra máu không chỉ gây lo lắng, hoang mang mà còn là dấu hiệu cảnh báo của nhiều căn bệnh nguy hiểm khác mà bạn không thể xem thường. Có rất nhiều trường hợp người mắc triệu chứng đại tiện ra máu nhưng lại thờ ơ và chủ quan, không đi khám […]

 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 ở phụ nữ và cách điều trị

  “Chào bác sĩ! Cháu năm nay 30 tuổi, thời gian gần đây khí hư của cháu ra nhiều bất thường, kèm theo mùi hôi tanh nhức mũi còn có cảm giác ngứa ngáy khó chịu ở vùng kín. Sau khi thăm khám và kiểm tra các bác sĩ kết luận cháu bị viêm lộ tuyến […]

 • Hiện tượng đi tiểu buốt ở nam giới – tìm hiểu ngay

  Hiện tượng đi tiểu buốt ở nam giới không chỉ gây ra những phiền toái trong đời sống hàng ngày của các đấng mày râu mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, sức khỏe của người bệnh. Việc tìm hiểu tiểu buốt là gì, những triệu chứng của tiểu buốt giúp các đấng […]

 • Nhiễm trùng đường tiểu ở nam giới

  Nhiễm trùng đường tiểu nam: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

  Nam giới mắc nhiễm trùng đường tiểu nếu không sớm được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như áp xe quanh thận, viêm bể thận, nhiễm trùng đường huyết,… Vậy bạn đã thực sự nắm bắt được nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh nhiễm trùng […]

 • Vô niệu là gi? Triệu chứng và cách chữa trị hiệu quả

  Vô niệu là một trong những rối loạn tiểu tiện mà không ít người gặp phải. Chứng bệnh này có thể xảy ra ở bất kỳ ai, trong đó thường gặp nhiều nhất ở những người mắc bệnh lý về thận, bệnh lý tim mạch hay rối loạn điện giải. Vậy vô niệu là gì, […]

 • Bệnh viêm đường tiết niệu: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị an toàn hiệu quả

  Bệnh viêm đường tiết niệu gây đau rát cho người bệnh khi đi tiểu, liên tục buồn tiểu và tiểu nhiều lần, đôi khi có kèm mủ lẫn máu trong nước tiểu cùng mùi hôi và cảm giác khó chịu vùng bụng dưới. Đây là bệnh lý viêm nhiễm xảy ra ở đường tiết niệu do […]

 • Khám chữa bệnh trĩ ở đâu tốt nhất tại An Giang?

  Bệnh trĩ không những khiến người bệnh khó chịu mà còn gây mất thẩm mỹ tại khu vực hậu môn nên hỗ trợ điều trị càng sớm càng tốt. Thế nhưng, một vấn đề khiến nhiều người đau đầu tự hỏi khám chữa bệnh trĩ ở đâu tốt nhất tại An Giang? Nếu bạn đọc […]

 • Khí hư bất thường: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị an toàn

  Khí hư bất thường là một triệu chứng bệnh lý ở phụ nữ khi có sự thay đổi bất thường về số lượng, màu sắc, sự biến đổi về trạng thái từ những sợi dai sang loãng như nước hoặc đặc như bã đậu, vón cục… Vậy nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị […]

 • Nguyên nhân nước tiểu có màu đỏ ở nam và nữ

  Đi đái buốt ở nam giới khiến cho người bệnh luôn có cảm giác vô cùng khó chịu mỗi lần đi tiểu. Vậy, đi tiểu buốt ở nam giới là hiện tượng gì? và cách điều trị tiểu buốt sao cho an toàn nhất là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Hãy cùng […]

 • Các nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng ở nam giới

  Không có tinh trùng là nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh ở nam giới. Theo kết quả nghiên cứu, nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng ở nam giới phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Điển hình như mắc chứng tắc ống dẫn tinh, dị tật bẩm sinh không có […]

 • Luyện tập để có cơ thể khỏe mạnh cũng ngăn ngừa mộng tinh hiệu quả

  Mộng tinh ở nam giới: Nguyên nhân và cách điều trị

  “Tôi 23 tuổi chưa lập gia đình. Ban đêm ngủ thường bị mộng tinh. Chuyện đó khiến tôi lo lắng. Xin bác sĩ giải thích rõ nguyên nhân của bệnh và liệu có ảnh hưởng gì tới sức khỏe cũng như chuyện sinh con của tôi sau này không?” Cảm ơn bạn đã gửi câu […]

Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***