Sa búi trĩ là gì?


Sa búi trĩ là một hiện tượng khá phổ biến, đây được cho là dấu hiệu nhận biết đặt trưng của bệnh trĩ. Sa búi trĩ nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Búi trĩ là do các tĩnh mạch trực tràng hậu môn do bị chèn ép quá mức và bị giãn ra. Búi trĩ xuất hiện phía trên đường lược được gọi là trĩ nội, búi trĩ xuất hiện phía dưới đường lược, xuất hiện mẩu da thừa ngoài hậu môn gọi là trĩ ngoại.

Sa búi trĩ là hiện tượng búi trĩ lòi hẳn ra ngoài khỏi ống hậu môn khi người bệnh đi đại tiện hoặc vận động mạnh. Khi xuất hiện sa búi trĩ thì bệnh trĩ đã có chuyển biến nặng, cần có can thiệp y tế kịp thời.

Tại sao lại bị sa búi trĩ?

Sa búi trĩ là gì?

Tĩnh mạch hậu môn giãn quá mức sẽ gây nên hiện tượng sa búi trĩ

– Búi trĩ được hình thành do sự giãn nở các tĩnh mạch ở vùng hậu môn, theo quá trình phát triển, các tĩnh mạch lớn dần và gây tắt nghẽn sự lưu thông của máu ở hậu môn.

– Do đó, máu dồn về các búi trĩ làm các búi trĩ lớn hơn, sưng to hơn.

– Cũng có trường hợp búi trĩ sưng to mà cơ hậu môn lại ngăn cản không cho búi trĩ thụt vào bên trong.

Nhận biết sa búi trĩ như thế nào?

Triệu chứng trước khi xuất hiện búi trĩ ở bệnh nhân thường là chảy máu hậu môn, lúc đầu chảy máu ít, thường thấm vào giấy vệ sinh sau khi đi cầu, về sau máu chảy nhiều hơn, có trường hợp chảy thành tia, dẫn tới mất máu nhiều. Sau triệu chứng chảy máu giai đoạn 2 bắt đầu xuất hiện.

Nhận biết sa búi trĩ đối với trĩ nội

– Có hiện tượng chảy máu ở hậu môn, đây là giai đoạn đầu của bệnh, chưa hình thành búi trĩ rõ ràng.

– Búi trĩ lòi ra khỏi hậu môn khi đi đại tiện kèm theo đau rát, chảy máu, giai đoạn này chưa ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống.

– Khi bệnh nặng hơn, búi trĩ lòi ra khi đi đại tiện nhưng không tự co lên được phải dùng tay đẩy mới lên, giai đoạn này máu chảy ít hơn, đau rát cũng hạn chế khiến người bệnh thường chủ quan.

– Búi trĩ lòi hẳn ra ngoài mà không đưa vào được nữa, nguy cơ dẫn đến sa nghẹt trĩ, nhiễm trùng, hoại tử búi trĩ rất cao. Đây là cấp độ nặng nhất của sa búi trĩ.

Nhận biết sa búi trĩ đối với trĩ ngoại

Sa búi trĩ là gì?

Sa búi trĩ do mắc bệnh trĩ ngoại

– Hậu môn xuất hiện các mảnh da thừa, đây là các búi tĩnh mạch trực tràng, hình dạng ngoằn nghèo.

– Các búi trĩ thường sưng phồng lên và có thể xẹp xuống nếu dùng tay ấn nhẹ, thường xuyên chảy máu, sưng mủ nước và đau nhức khi đi đại tiện và càng ngày càng nặng thêm.

– Bệnh nhân có thể có biểu hiện sốt nhẹ khi có sa búi trĩ nằm bên ngoài hậu môn.

Sa búi trĩ có nguy hiểm không?

Nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời, sa búi trĩ có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe bệnh nhân, dẫn đến các biến chứng về sau.

Tắc mạch trĩ

– Búi trĩ bị phù nề, sưng to.

– Gây đau rát hậu môn, ngứa ngái, nhiễm trùng hậu môn.

Nghẹt búi trĩ

– Các búi trĩ sẽ sưng to, gây đau rát.

– Sa búi trĩ kéo dài gây lở loét, hoại tử.

Sa búi trĩ là gì?

Tắc nghẹt trĩ, nhiễm khuẩn, chảy máu – biến chứng nguy hiểm khi bị sa búi trĩ

Nhiễm khuẩn

Thường gây đau rát, ngứa ngáy, khô nóng, khó chịu vùng hậu môn, búi trĩ bị phù nề, sưng to.

Bội nhiễm

– Chảy máu nhiều và liên tục ở hậu môn sẽ gây ra bội nhiễm.

– Điều này cực kỳ nguy hại vì sẽ sinh ra nhiều biến chứng khó lường.

Ung thư trực tràng

– Đây là điều không mong muốn nhất, sa búi trĩ gây ung thư trực tràng khi không hỗ trợ điều trị kịp thời.

– Có thể gây tử vong đối với bệnh nhân.

Phương pháp hỗ trợ điều trị sa búi trĩ

Theo các bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Đa Khoa An Giang, tùy từng mức độ biểu hiện sa trĩ sẽ có phác đồ phù hợp nhất.

Phương pháp thông thường: Cắt từng búi trĩ, gồm 2 nhóm chính là cắt trĩ mở và cắt trĩ kín. Đây là phương pháp phẫu thuật trĩ cắt riêng từng búi, để lại những mảng niêm mạc giữa các búi trĩ.

Phương pháp PPH cải tiến

Sa búi trĩ là gì?

Phác đồ HCPT hỗ trợ điều trị sa búi trĩ hiệu quả

An toàn: Bảo vệ chức năng của hậu môn và tránh các biến chứng như hẹp hậu môn, đại tiện mất tự chủ do phương pháp này chỉ loại bỏ búi trĩ nhưng giữ lại các đệm hậu môn.

Nhanh chóng: Với sự hỗ trợ máy móc tiên tiến nhập khẩu từ nước ngoài, thời gian thực hiện thủ thuật chỉ mất 15 – 20 phút và bệnh nhân hoàn toàn có thể đi lại, sinh hoạt bình thường.

Mau phục hồi: Phòng khám thực hiện quá trình tiểu phẫu bằng máy móc nên độ chính xác cao, vết thương nhỏ và ít chảy máu. Sau khi hoàn tất, người bệnh nếu được theo dõi không có vấn đề gì thì có thể về nhà và sinh hoạt bình thường.

Áp dụng cho nhiều đối tượng: Đây là phương pháp tiên tiến đặc biệt có thể sử dụng trên người già với nguy cơ tái phát vô cùng thấp.

Phòng Khám Đa Khoa An Giang hiện là phòng khám đa khoa uy tín phải hội tụ rất nhiều yếu tố như: đội ngũ y bác sĩ, cơ sở vật chất, môi trường làm việc chuyên nghiệp…

– Phòng khám luôn cập nhật những phương pháp hỗ trợ điều trị mới, hiện đại trên thế giới nhằm mang lại những lợi ích tốt nhất cho sức khỏe của bệnh nhân.

-Chúng tôi cam kết, toàn bộ thông tin bệnh án được bảo mật tuyệt đối; chi phí thăm khám và hỗ trợ điều trị bệnh công khai, minh bạch theo đúng quy chuẩn Bộ Y tế đề ra.

0296 398 1111

pkdkangiang@gmail.com

1502A, Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 0296 398 1111 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan


Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***