Phòng Khám Đa Khoa An GiangPhòng Khám An GiangPhòng Khám Đa Khoa An GiangPhòng Khám Đa Khoa An GiangPhòng Khám Đa Khoa An Giang

Sự khác nhau giữa tinh trùng và tinh dịch


Trên thực tế hiện nay, có không ít nam giới vẫn còn bị nhầm lẫn giữa tinh dịch và tinh trùng. Vậy tinh trùng và tinh dịch khác nhau như thế nào? Để giúp nam giới phân biệt được rõ ràng, các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa An Giang đã có những chia sẻ cụ thể về vấn đề này trong bài viết sau đây, mời các bạn nam giới hãy cùng tìm theo dõi và tìm hiểu.

Sự khác nhau giữa tinh trùng và tinh dịch

Tinh trùng là một thành phần của tinh dịch

Tinh trùng và tinh dịch khác nhau như thế nào?

Tinh trùng và tinh dịch thực chất là cùng ở trong một hỗn hợp, khác nhau về cấu tạo cũng như thành phần. Tuy nhiên, chúng luôn “song hành” cùng với nhau để đảm bảo cho chức năng sinh sản của nam giới diễn ra bình thường. Và dưới đây là một số điểm khác nhau giữa tinh trùng và tinh dịch mà các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa An Giang đã tổng hợp lại mà cánh mày râu nên chú ý tới: 

>>> Tinh dịch là dịch để chứa tinh trùng. Khi nam giới đạt cực khoái trong quan hệ tình dục và khi xuất tinh, tinh dịch sẽ được giải phóng ra bên ngoài mang theo hàng trăm triệu tinh trùng. Ngoài một phần nhỏ tinh dịch là các chất nhờn từ niệu đạo thì 10% dung dịch tinh dịch là từ ống dẫn tinh, 60% từ tuyến tiền liệt và 30% từ túi tinh.

Tinh dịch thường có màu trắng đục hoặc hơi ngả vàng và mùi hơi tanh. Tinh dịch khá nhầy và dính có thể kéo khoảng 2cm. Sau khoảng 15- 30 phút khi xuất tinh, tinh dịch sẽ hóa lỏng và có màu hơi vàng. Trong trường hợp nếu sau 30 phút, tinh dịch không hóa lỏng thì được coi là tinh dịch đông đặc, đây là dấu hiệu nam khoa bất thường, nam giới cần nhanh chóng đi thăm khám để có hướng điều trị phù hợp và kịp thời.

Thành phần trong tinh dịch ngoài chứa tinh trùng thì còn có chứa rất nhiều chất khác như: đường, protein và các loại axit amin, các loại khoáng chất, vitamin, hormone và rất nhiều dưỡng chất khác…. Những chất này có nhiệm vụ nuôi dưỡng tinh trùng giúp chúng phát triển, hoạt động và tồn tại.

>>> Tinh trùng là một tế bào sinh dục của nam giới và là một thành phần của tinh dịch. Tinh trùng của nam giới được tinh hoàn sản xuất đều đặn mỗi ngày, mỗi giờ và được lưu giữ trong túi tinh, trộn lẫn cùng với một số chất dịch khác để tạo thành tinh dịch. Tinh trùng nằm trong tinh dịch và có kích thước rất nhỏ, không thể quan sát bằng mắt thường, chúng ta chỉ có thể quan sát thấy chúng khi đưa lên kính hiển vi phóng đại.

Trong tinh trùng mang 23 nhiễm sắc thể, thường có 3 phần đó là phần đầu, phần thân và phần đuôi. Trong đó phần đầu có hình dáng oval còn phần đuôi thì dài. Tinh trùng được tinh hoàn sản xuất đều đặn mỗi ngày, mỗi giờ và được lưu giữ trong túi tinh, trộn lẫn cùng với một số chất dịch khác để tạo thành tinh dịch.

Tóm lại, tinh trùng khác với tinh dịch, tinh trùng nằm trong tinh dịch và tinh dịch là môi trường sống của tinh trùng. Tinh dịch có thể quan sát bằng mắt thường mỗi khi nam giới xuất tinh ra còn tinh trùng vô cùng bé nhỏ, không thể quan sát bằng mắt thường.

Một số trường hợp tinh dịch bất thường cần lưu ý

Bình thường ở nam giới khỏe mạnh, tinh dịch xuất ra sẽ có màu trắng đục hoặc hơi ngả vàng, có mùi hơi tanh. Tuy nhiên, khi thấy tinh dịch có dấu hiệu bất thường dưới đây có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng:

Sự khác nhau giữa tinh trùng và tinh dịch

Tinh dịch bình thường sẽ có màu trắng đục hoặc hơi ngả vàng

Tinh dịch loãng: Tinh dịch xuất ra loãng như nước, không có độ kết dính, đây có thể là dấu hiệu báo hiệu cho việc chỉ có tinh dịch mà có rất ít hoặc không có tinh trùng trong tinh dịch.

Tinh dịch đặc, vón cục: Do viêm nhiễm nam khoa gây nên hoặc sự thay đổi các thành phần trong tinh dịch. Tình trạng này nếu không điều trị sớm, có thể làm chết tinh trùng. Hoặc khiến tinh trùng di chuyển khó khăn để đến gặp trứng thụ tinh, dễ gây ra tình trạng vô sinh- hiếm muộn.

– Tinh dịch có màu xanh, vàng, hồng hoặc đỏ: Nguyên nhân gây ra có thể do nam giới mắc các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục, ung thư dương vật… gây nên.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây đã giúp nam giới có thể phân biệt được sự khác nhau giữa tinh trùng và tinh dịch. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ trực tiếp ngay tới số 02.963.981.111 để được các bác sĩ chuyên khoa giải đáp miễn phí.(Q)

0296 398 1111

pkdkangiang@gmail.com

1502A, Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 0296 398 1111 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan


Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***