Tìm hiểu về hiện tượng rối loạn kinh nguyệt


Chu kỳ kinh nguyệt là “tấm gương” phản chiếu nói lên khả năng sinh sản của nữ giới. Khi có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt điều đó chứng tỏ bạn có thể mắc phải các bệnh lý phụ khoa như viêm nấm niệu đạo, viêm buồng trứng, u xơ tử cung,… thậm chí là vô sinh.

Thế nào là rối loạn kinh nguyệt?

– Hầu hết các chị em phụ nữ sẽ có ít nhất một lần mắc phải rối loạn kinh nguyệt trong đời, đặc biệt ở những bạn trong độ tuổi dậy thì.

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng kinh nguyệt của chị em có sự thay đổi về thời gian diễn ra kỳ nguyệt san, màu sắc của kinh nguyệt, dung lượng và trạng thái kinh.

Tìm hiểu về hiện tượng rối loạn kinh nguyệt

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt

– Hiện tượng này kéo dài trong nhiều tháng liên tiếp, luôn luôn có sự biến đổi khiến chị em cảm thấy mỏi mệt và bị động trong cuộc sống.

Một số dạng rối loạn kinh nguyệt thường gặp

Theo các bác sĩ chuyên khoa, rối loạn kinh nguyệt có rất nhiều dạng, sau đây là một số dạng thường gặp:

Kinh nguyệt sớm

– Là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ ra trước 7 ngày so với chu kỳ kinh nguyệt bình thường hoặc có kinh 2 lần trong 1 tháng.

– Nguyên nhân gây kinh nguyệt sớm có thể là do rối loạn nội tiết tố, mắc các bệnh lý phụ khoa như u xơ tử cung, viêm phần phụ,… hoặc có thể là do tâm lý không ổn định.

– Dạng rối loạn kinh nguyệt này nếu không được hỗ trợ kịp thời sẽ dẫn đến các chị em dễ bị sảy thai, thiếu máu, thai nhi bị ảnh hưởng.

Kinh nguyệt chậm

– Chậm kinh nguyệt (hay kinh muộn) biểu hiện của chứng rối loạn kinh nguyệt, là hiện tượng đến kỳ kinh nguyệt mà vẫn không có kinh nguyệt.

– Chậm kinh nguyệt 1 đến vài lần là sinh lý bình thường, không có gì quá đáng lo ngại nhưng nếu tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone trong cơ thể.

– Từ đó sự điều tiết quá trình rụng trứng rối loạn gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, ngoài ra có thể dẫn tới vô sinh và các bệnh phụ khoa nguy hiểm.

– Kinh nguyệt chậm có thể là do mất cân bằng hormone, tác dụng phụ của thuốc, mắc các bệnh lý phụ khoa,…

Kinh nguyệt ít

– Kinh nguyệt ra ít là sự thay đổi đột ngột, lượng kinh nguyệt ít đi rất nhiều so với những tháng trước đó trong chu kỳ kinh nguyệt cũng là một dạng rối loạn kinh nguyệt.

– Lượng kinh nguyệt thường thì không thể xác định được rõ ràng nhưng chị em có thể áng chừng theo số lượng băng vệ sinh mình dùng theo tháng.

– Nguyên nhân gây hiện tượng rối loạn kinh nguyệt này có thể là do màng trinh bị bong, tinh thần sa sút, ăn uống không hợp lý hoặc mắc viêm cổ tử cung, u xơ cổ tử cung.

– Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, khả năng sinh sản, thậm chí là vô sinh.

Kinh nguyệt nhiều

– Hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều quá 80ml và có số ngày hành kinh kéo dài trên 7 ngày thì được gọi là kinh nguyệt ra nhiều.

Tìm hiểu về hiện tượng rối loạn kinh nguyệt

Kinh nguyệt nhiều là một dạng của rối loạn kinh nguyệt khiến chị em phụ nữ cảm thấy lo lắng, mệt mỏi

– Nguyên nhân gây ra dạng rối loạn kinh nguyệt này thường là do màng tử cung bong ra không theo quy tắc vốn có, màng tử cung bị tăng sinh hoặc chị em phụ nữ bị mắc các bệnh phụ khoa có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt như bệnh u xơ cổ tử cung hay u nang buồng trứng…

Kinh nguyệt thưa

– Kinh thưa là chu kỳ kinh nguyệt dài hơn 35 ngày, thậm chí, vài ba tháng mới có kinh một lần.

– Đối với những bạn mới có kinh được 1 – 2 năm thì kinh thưa không đáng ngại, dần dần, kinh nguyệt sẽ trở nên ổn định hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có kinh đã lâu (trên hai năm) thì đây là một dạng rối loạn kinh nguyệt.

– Nguyên nhân này có thể do bất thường ở trục tuyến dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng, thời gian noãn chín kéo dài ít rụng trứng, chế độ ăn uống không hợp lý.

– Nếu để kinh nguyệt thưa kéo dài sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ, thậm chí là vô sinh.

Rong kinh

– Rong kinh là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày và lượng máu mất đi vượt quá 80ml.

– Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt này có thể do các tổn thương tại tử cung, cổ tử cung, buồng trứng như: U xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, u nang buồng trứng… làm kéo dài thời gian hành kinh.

Vô kinh

Vô kinh (hay còn gọi là không có kinh nguyệt) là hiện tượng kinh nguyệt không có trong một thời gian, hoặc đã có kinh nguyệt nhưng sau đó tự nhiên lại không có kinh nữa.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, căn cứ vào thời gian xuất hiện, hiện tượng rối loạn kinh nguyệt này có thể chia làm 2 loại:

Vô kinh nguyên phát

– Không có kinh nguyệt khi đã quá 18 tuổi.

– Thường do những dị tật bẩm sinh ở bộ phận sinh dục hoặc ở các tuyến nội tiết liên quan đến hoạt động sinh dục như: không có tử cung, không có âm đạo, có vách ngăn âm đạo, màng trinh không thủng, teo tuyến yên bẩm sinh,…

Vô kinh thứ phát

– Trước đó đã có kinh nguyệt nhưng vì lý do nào đó mà không thấy kinh nguyệt trở lại trong vòng 3 tháng nếu trước đó kinh nguyệt đều, hoặc 6 tháng nếu trước đó kinh nguyệt không đều.

– Nguyên nhân có thể là do dính buồng tử cung (sau nạo thai, lao sinh dục), suy sớm buồng trứng, mãn kinh sớm, khối u buồng trứng, hoại tử tuyến yên sau đẻ bị băng huyết, vú tiết sữa liên tục…

Bế kinh

– Bế kinh là một loại rối loạn kinh nguyệt.

– Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ diễn ra một tháng một lần, nhưng khi đã có kinh nguyệt mà 3 tháng hay 5 tháng sau vẫn chưa hành kinh trở lại gọi là bế kinh.

– Nguyên nhân gây hiện tượng rối loạn kinh nguyệt này là do buồng trứng suy yếu, nội mạc tử cung bị tổn thương và gây dính làm nghẹt khoang, miệng tử cung,…

Hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe sinh sản của nữ giới.

Chính vì vậy, khi mắc bệnh rối loạn kinh nguyệt, chị em phụ nữ đừng nên ngần ngại mà hãy đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Tìm hiểu về hiện tượng rối loạn kinh nguyệt

Phòng Khám Đa Khoa An Giang có đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên hỗ trợ điều trị bệnh rối loạn kinh nguyệt

Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa An Giang hiện đang áp dụng kỹ thuật y tế tiến tiến, hiện đại vào việc hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt cho nhiều bệnh nhân, mang lại hiệu quả nhanh chóng, không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe và khả năng sinh sản ở nữ giới.

Tùy vào nguyên nhân, loại rối loạn kinh nguyệt, mức độ, thể trạng của từng bệnh nhân mà bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra các phác đồ hỗ trợ điều trị phù hợp:

Sử dụng thuốc: Áp dụng đối với những trường hợp nhẹ và mới có dấu hiệu bệnh. Thuốc đặc trị được sử dụng trong hỗ trợ điều trị giúp giảm được các triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt, điều hòa kinh nguyệt.

Lưu ý: Các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa An Giang khuyên các bệnh nhân không nên tự ý mua thuốc để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”

Phương pháp Oxygen: Khi tình trạng rối loạn kinh nguyệt đã trở nặng thì phương pháp điều trị bệnh bằng công nghệ Oxygen của Mỹ là phương pháp sử dụng dòng điện cao tần chiếu vào ổ bệnh, len lỏi khắp các vị trí bệnh nhằm tiêu diệt vi khuẩn, bên cạnh đó kết hợp với các liệu pháp vật lý trị liệu để việc hỗ trợ điều trị mang lại kết quả cao hơn.

Với đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm, giàu chuyên môn cùng với các thiết bị y khoa tiên tiến, hiện đại, đảm bảo tuyệt đối an toàn, không để lại di chứng nhờ định vị chính xác vị trí mầm bệnh thông qua kính hiển vi cường lực.

Ngoài ra, chi phí hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt luôn rõ ràng, minh bạch, hợp lý theo quy định của Bộ Y Tế.

0296 398 1111

pkdkangiang@gmail.com

1502A, Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 0296 398 1111 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan


Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***