Tìm hiểu về tinh hoàn lạc chỗ


Tinh hoàn lạc chỗ là bệnh lý bẩm sinh ở bé trai, nếu không được hỗ trợ điều trị sẽ dẫn đến nguy cơ xoắn hay teo tinh hoàn do tinh hoàn không được cố định ở vùng bìu như bình thường.

Tinh hoàn được hình thành ở 2 bên chậu hông trong quá trình phát triển của thai nhi, sau đó sẽ theo ống bẹn tụt dần xuống bìu bắt đầu từ tuần thứ 29, 30 của thai kỳ.

Tinh hoàn lạc chỗ được hiểu là tình trạng tinh hoàn không di chuyển đúng vào vị trí của nó là lớp bao da phía sau dương vật hay còn gọi là bìu. Thông thường, chỉ có 1 hoặc 2 tinh hoàn mắc hiện tượng này, nhưng đôi khi cũng có trường hợp cả 2 tinh hoàn đều bị lạc chỗ.

Nguyên nhân gây tinh hoàn lạc chỗ

Các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa An Giang cho biết, hiện chưa biết chính xác nguyên nhân gây tinh hoàn lạc chỗ nhưng cũng có một vài giả thuyết cho vấn đề này:

– Sự trở ngại của dây chằng và ống bẹn có thể làm hạn chế sự di chuyển của tinh hoàn hoặc dẫn đến tinh hoàn lạc chỗ ở vị trí bất thường.

– Tinh hoàn lạc chỗ có thể do chính bản thân tinh hoàn, thường gặp ở những trường hợp nhiễm sắc thể 46, XXY hoặc có thể phối hợp với nhiều hội chứng dị dạng khác.

– Tổn thương trục dưới đồi – yên – sinh dục ở bệnh nhân là nguyên nhân khiến tinh hoàn không xuống bìu.

Dấu hiệu nhận biết tinh hoàn lạc chỗ

Bệnh tinh hoàn lạc chỗ thường biểu hiện bằng những dấu hiệu dưới đây:

Tìm hiểu về tinh hoàn lạc chỗ

Dấu hiệu tinh hoàn lạc chỗ

– Túi bìu của nam giới mắc tinh hoàn lạc chỗ không cân đối, sờ vào sẽ thấy một bên bình thường, bên còn lại nhỏ hơn hoặc xẹp lép, thậm chí cả hai túi đều nhỏ và xẹp.

– Sờ vào vùng bìu sẽ không thấy tinh hoàn xuất hiện ở một hoặc cả 2 bên nhưng nếu nắn sẽ thấy tinh hoàn nằm ở ống bẹn.

– Một số ít trường hợp sẽ xuất hiện hiện tượng có lúc tinh hoàn ở bìu nhưng lại có lúc bị co lên trên ống bẹn. Khi thăm khám, bác sĩ có thể dùng ngón tay đẩy tinh hoàn xuống bìu được, bỏ tay ra tinh hoàn lại bị kéo lên cao và nằm ở ngoài túi bìu.

Biến chứng khi mắc tinh hoàn lạc chỗ

Các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa An Giang cảnh báo, tinh hoàn lạc chỗ cần được phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời khi bệnh nhân được 1 tuổi. Sau 1 tuổi, tinh hoàn không thể tự di chuyển xuống vùng bìu dẫn đến sự thay đổi cấu trúc và chức năng, ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe nam giới.

Vô sinh: Những trường hợp tinh hoàn không xuống được bìu gây ảnh hưởng lớn đến số lượng và chất lượng tinh trùng, do đó ảnh hưởng lớn khả năng sinh sản ở nam giới.

Xoắn tinh hoàn: Một tinh hoàn lạc chỗ làm tăng nguy cơ xoắn tinh hoàn. Đây là hiện tượng xoắn thừng tinh, trong đó có chứa mạch máu, dây thần kinh và ống tinh từ tinh hoàn đến dương vật. Bệnh lý này gây đau và chặn máu đến tinh hoàn. Nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời có thể dẫn đến mất tinh hoàn.

Tìm hiểu về tinh hoàn lạc chỗ

Tinh hoàn lạc chỗ có thể dẫn đến ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn: Nguy cơ ung thư hóa tinh hoàn do tinh hoàn không xuống bìu có tỷ lệ cao gấp 35 – 48 lần so với tinh hoàn bình thường. Ngoài ra, nguy cơ ung thư tinh hoàn tăng lên ở những trường hợp tinh hoàn ở vị trí cao trong ổ bụng do nhiệt độ ổ bụng cao hơn bìu.

Gây chấn thương: Nếu tinh hoàn xuất hiện ở bẹn nó có thể bị hư hỏng từ áp lực xương mu.

Thoát vị bẹn: Hiện tượng một tinh hoàn lạc chỗ có thể kèm theo thoát vị bẹn. Nếu lỗ giữa bụng và bẹn quá lỏng lẻo, một phần của ruột có thể đẩy vào bẹn.

Ảnh hưởng đến tâm lý: Bệnh nhân mắc tinh hoàn lạc chỗ luôn cảm thấy mặc cảm, thiếu tự tin trong giao tiếp, sinh hoạt hằng ngày và sinh hoạt tình dục.

Phương pháp hỗ trợ điều trị tinh hoàn lạc chỗ

Việc lựa chọn phương pháp nào đề hỗ trợ điều trị tình trạng tinh hoàn lạc chỗ sẽ dựa và mức độ bệnh và thể trạng từng người.

Tìm hiểu về tinh hoàn lạc chỗ

Hiện nay, tinh hoàn lạc chỗ được hỗ trợ điều trị bằng hormone, phẫu thuật và đặt tinh hoàn nhân tạo

Hormone: Mục đích của phương pháp này sẽ giúp kích thích tinh hoàn phát triển và di chuyển vào đúng vị trí. Có khoảng 45% tinh hoàn lạc chỗ ở ống bẹn đã xuống được bìu và 20% tinh hoàn ở bụng di chuyển xuống bìu.

Phẫu thuật: Các bác sĩ sẽ đặt tinh hoàn vào đúng vị trí trong bìu và khâu lại. Việc phẫu thuật diễn ra đơn giản và có thể thực hiện bằng các thiết bị nội soi. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được theo dõi tình hình phát triển của tinh hoàn qua các biện pháp: siêu âm, xét nghiệm, kiểm tra vùng bìu và làm các xét nghiệm hàm lượng hormone.

Đặt tinh hoàn nhân tạo: Trường hợp tinh hoàn lạc chỗ sau tuổi dậy thì sẽ phải cắt bỏ để ngừa nguy cơ ác tính, sau đó người bệnh được đặt tinh hoàn nhân tạo.

Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa An Giang đang áp dụng cả 3 phương pháp trên trong việc hỗ trợ điều trị tinh hoàn lạc chỗ cho rất nhiều trường hợp bệnh nhân, mang lại kết quả khả quan và an toàn.

Dựa vào mức độ bệnh và tình trạng sức khỏe từng người, bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám sẽ chỉ định nam giới áp dụng phương pháp phù hợp.

Bệnh nhân đến với phòng khám được trải nghiệm mô hình khám chữa bệnh khép kín với 1 bác sĩ – 1 y tá – 1 bệnh nhân nhằm đảm bảo riêng tư, bí mật và tạo sự an tâm tuyệt đối cho bệnh nhân.

Chúng tôi cam kết, thông tin và bệnh án của bệnh nhân tại phòng khám được bảo mật tuyệt đối, chi phí khám chữa bệnh đảm bảo công khai, minh bạch, tuân thủ giá niêm yết và quy định của Bộ Y tế.

Được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, Phòng Khám Đa Khoa An Giang là nơi tập hợp đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, trình độ y khoa cao cùng sự trợ giúp đắc lực của hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, nhằm mang đến các dịch vụ khám chữa bệnh chu đáo, chuyên nghiệp.

0296 398 1111

pkdkangiang@gmail.com

1502A, Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 0296 398 1111 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan


Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***