Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không?


Tinh hoàn bên to bên nhỏ, không đều nhau là hiện tượng sinh lý bình thường. Trong trường hợp 2 bên tinh hoàn to nhỏ bất thường kèm các triệu chứng đau nhức, căng tức… thì có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nam khoa.

Các bác sĩ chuyên khoa nam khoa Phòng Khám Đa Khoa An Giang cho biết, cơ thể người cũng có nhiều bộ phận cặp đôi như mắt, tay, chân… có sự chênh lệch nhau về kích thước và điều này không gây ảnh hưởng gì.

Hai bên tinh hoàn có kích thước không đều có thể do các nguyên nhân dưới đây:

Tinh hoàn bên to bên nhỏ do bẩm sinh

– Ở một số người, 2 bên tinh hoàn ngay từ khi mới sinh ra đã bị một bên to một bên nhỏ. Sự chênh lệch này thường không rõ ràng và được tạo thành do bẩm sinh.

– Ngoài ra, cũng xuất phát từ nguyên nhân bẩm sinh, nếu một bên tinh hoàn phát triển không ổn thì bên đó sẽ nhỏ hơn bên còn lại.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ do bị tổn thương

– Các tổn thương sẽ làm tinh hoàn bị chảy máu, đóng cục dẫn đến thiếu máu, dần thu hẹp lại và nhỏ hơn đáng kể so với bên còn lại.

– Điều này dẫn đến hiện tượng hai bên tinh hoàn to nhỏ không đều nhau.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ do mắc bệnh quai bị

Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không?

Bệnh quai bị làm tinh hoàn một bên lớn, một bên nhỏ

– Virus quai bị làm phá hủy các tế bào biểu mô của ống sinh tinh trong tinh hoàn dẫn đến hiện tượng tinh hoàn một bên lớn, một bên nhỏ.

– Bệnh lý này gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người mắc bệnh, khiến cơ thể mệt mỏi, thậm chí dẫn đến nguy cơ vô sinh hiếm muộn.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ do tinh hoàn ẩn

– Đây là hiện tượng tinh hoàn không nằm trong bìu mà dừng lại bất thường trong quá trình di chuyển của thời kỳ phôi thai từ bụng xuống bìu.

– Tình trạng tinh hoàn ẩn đòi hỏi nam giới phải được phẫu thuật để tinh hoàn trở về đúng vị trí bình thường nếu không muốn đe dọa đến khả năng sinh sản.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ do xoắn tinh hoàn

Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không?

Xoắn tinh hoàn gây đau đột ngột một bên bìu, vùng bìu sưng to kèm nôn

– Bệnh lý này hình thành do sự thay đổi nồng độ nội tiết tố đột ngột hoặc các bệnh lý bẩm sinh ở tinh hoàn như tinh hoàn quá di động, tinh hoàn ẩn…

– Dấu hiệu khi mắc xoắn tinh hoàn là đau đột ngột một bên bìu, vùng bìu sưng to kèm nôn.

– Xoắn tinh hoàn nếu không được can thiệp ngoại khoa trong 6 giờ đầu có thể dẫn đến teo tinh hoàn hoặc nhiễm trùng tinh hoàn, gây nên tình trạng vô sinh.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ do giãn tĩnh mạch tinh hoàn

– Các tĩnh mạch có vai trò đưa máu ra khỏi tinh hoàn bị giãn khiến một bênh tinh hoàn bị sưng to và lệch so với bên còn lại.

– Hệ thống van tĩnh mạch tinh bị yếu hoặc không có van dẫn đến trào ngược các chất chuyển hóa từ thượng thận vào tĩnh mạch tinh.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ do viêm tinh hoàn

– Viêm tinh hoàn hình thành thường là do biến chứng của quai bị hay tuyến nước bọt mang tai ở tuổi vị thành niên bị viêm do virus.

– Sau 14 – 28 ngày ủ bệnh, tuyến nước bọt mang tai bắt đầu sưng và di chứng của quai bị khiến trẻ em mắc viêm tinh hoàn.

– Bệnh lý này làm vùng bìu sưng đau, trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến teo tinh hoàn, ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản sau này.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ do ứ dịch màng tinh hoàn

Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không?

Tràn dịch màng tinh hoàn khiến tinh hoàn bị lệch

– Ứ dịch màng tinh hoàn khiến bộ phận sinh dục của trẻ sơ sinh sưng to và có màu đỏ.

– Phần bìu lớn và 2 bên tinh hoàn không đều nhau do sự xuất hiện của nội tiết tố từ mẹ truyền sang một cách tự nhiên. Tuy nhiên, đây là tình trạng nhất thời.

– Do vậy, hiện tượng này được xem là bình thường và tự biến mất theo thời gian mà không cần can thiệp bằng biện pháp gì.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ do giãn tĩnh mạch thừng tinh

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến các tĩnh mạch bị sưng to làm lượng máu cung cấp đến tinh hoàn không đủ, từ đó tinh hoàn bị lệch một bên, gây hiện tượng bên to bên nhỏ.

– Bệnh lý này không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn khiến nam giới dối diện với nguy cơ vô sinh do tác động xấu đến chất lượng và số lượng tinh trùng.

Các bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Đa Khoa An Giang cảnh báo, tinh hoàn bên to bên nhỏ có thể do bẩm sinh cũng có thể do bệnh lý. Vì thế, việc khám tinh hoàn hoặc kiểm tra tinh hoàn là rất cần thiết bởi bất kỳ sự thay đổi nào ở tinh hoàn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý và sinh sản của nam giới.

Phòng Khám Đa Khoa An Giang hiện là một trong những cơ sở uy tín chuyên hỗ trợ các bệnh lý liên quan đến tình trạng tinh hoàn bên to bên nhỏ bằng các phác đồ tiên tiến, hiện đại, mang đến hiệu quả cao và nhanh chóng.

Quá trình thăm khám, chuẩn đoán và hỗ trợ điều trị bệnh được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa bệnh nam khoa nhiều năm kinh nghiệm với trình độ y khoa cao, cùng sự trợ giúp đắc lực của hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại nhằm mang đến kết quả tối ưu.

Bệnh nhân đến với phòng khám được trải nghiệm dịch vụ khám chữa bệnh khép kín với 1 bác sỹ – 1 y tá – 1 bệnh nhân đảm bảo sự riêng tư và tạo sự an tâm tuyệt đối cho bệnh nhân.

Chi phí khám chữa bệnh đảm bảo công khai, minh mạch, tuân thủ giá niêm yết và theo đúng quy định.

0296 398 1111

pkdkangiang@gmail.com

1502A, Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 0296 398 1111 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan


Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***