Phòng Khám Đa Khoa An Giang

Tràn dịch màng tinh hoàn: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị


Tràn dịch màng tinh hoàn là dấu hiệu nhận biết của nhiều bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh lý và khả năng sinh sản của nam giới. Vì vậy, việc tìm hiểu về bệnh tràn dịch tinh hoàn có vai trò rất quan trọng trong để giúp nam giới thoát khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

Tràn dịch màng tinh hoàn: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Tràn dịch màng tinh hoàn là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm

Tràn dịch màng tinh hoàn là gì?

Tràn dịch màng tinh là hiện tượng ứ nước giữa hai lá màng tinh hoàn. Tình trạng này chủ yếu xảy ra ở một trong hai bên tinh hoàn, rất hiếm có trường hợp xảy ra cùng lúc cả hai bên. Đặc biệt, tình trạng tinh hoàn bị tràn dịch thường gặp ở nam giới trên 40 tuổi.
Hiện tượng tràn dịch mành tình chủ yếu là do bệnh lý gây ra hay do ống phúc tinh mạc chưa đóng kín hoàn toàn. Bệnh tinh hoàn tràn dịch thường khởi phát đơn độc nhưng cũng có thể là dấu hiệu cho thấy các bệnh tiềm ẩn ở tinh hoàn. Tình trạng bất thường ở tinh hoàn này được chia thành 2 loại:

 • Tràn dịch tinh hoàn giao tiếp: Đây là tình trạng túi chứa dịch ứ không đóng lại hoàn toàn sẽ khiến dịch tinh hoàn có thể di chuyển khắp bìu. Dấu hiệu nhận biết điển hình là bìu sưng to khi đứng, ngồi và có xu hướng thuyên giảm khi nằm.
 • Tinh hoàn bị tràn dịch không giao tiếp: Đây là hiện tượng túi chứa dịch ứ đóng hoàn toàn tinh hoàn. Vì vậy, dịch tinh hoàn ở yên trong túi và không thể chảy ra xung quanh bìu.

Nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh

Tinh hoàn bị tràn dịch chủ yếu xảy ra đối với nam giới trên 40 tuổi. Tuy nhiên tình trạng bệnh lý này cũng có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh.

Ở trẻ nhỏ

Với những trẻ bị tràn dịch màng tinh bẩm sinh, nguyên nhân xác định là do quá trình di chuyển tinh hoàn xuống bìu bị rối loạn. Khi đó khiến đường ống phúc tinh mạc không đóng kín, gây ứ dịch trong ổ bụng và màng tinh. Trẻ nhỏ bị tràn dịch màng tinh hoàn thường đi kèm với hiện tượng thoát vị vùng bẹn.
Ngoài ra, nguyên nhân gây tràn dịch tinh mạc ở bé trai có khả năng bắt nguồn từ hiện tượng tràn dịch tinh hoàn ở thai nhi. Điều này có nghĩa là trẻ nhỏ đã bị bệnh từ trong thai kỳ, trước khi trẻ chào đời.

Người trưởng thành

Phần lớn các trường hợp bị tràn dịch màng tinh hoàn đều không thể xác định được nguyên nhân gây bệnh cụ thể. Đối với nam giới trưởng thành, nguyên nhân chủ yếu là do những bệnh lý làm cho màng tinh hoàn bị tổn thương và gây ra mủ kèm dịch. Một số bệnh dẫn tới tình trạng tinh hoàn bị tràn dịch ở nam giới có thể kể đến như:

 • Viêm nhiễm tinh hoàn.
 • Viêm mào tinh hoàn.
 • Ung thư tinh hoàn.
 • Suy tim.
 • Xơ gan cổ chướng.

Ngoài ra, chấn thương khi tham gia lao động hay thể thao thô bạo cũng làm cho vùng bìu bị tổn thương. Đây cũng là nguyên nhân làm cho màng tinh bị tổn thương và gây ra tình trạng tràn dịch ở nam giới.

Tràn dịch màng tinh hoàn: Nguyên nhân và cách điều trị

Phần lớn nam giới bị tràn dịch màng tinh hoàn không rõ nguyên nhân

Dấu hiệu nhận biết tràn dịch màng tinh

Phần lớn nam giới đều không nắm rõ triệu chứng điển hình của tình trạng tràn dịch tinh hoàn. Nam giới có thể nhận biết hiện tượng tràn dịch trong màng tinh hoàn thông qua các dấu hiệu cơ bản sau:

 • Gây đau nhức: Đây là dấu hiệu giống nhiều bệnh lý nam khoa nguy hiểm mà nam giới cần hết sức lưu ý. Cơn đau có thể quặn thành cơn hay kéo dài âm ỉ vùng bẹn hoặc ở bìu. Nếu để lâu, nam giới sẽ cảm thấy cơn đau dữ dội, liên tục hơn và ảnh hưởng đến sinh hoạt của các cặp đôi.
 • Bìu to và sa xuống: Nam giới có thể nhìn thấy bằng mắt thường là bìu sưng to, da căng bóng và sa xuống. Thậm chí, nếu người bệnh dùng đèn pin soi thì phần bìu có khả năng sẽ bị ánh sáng xuyên qua dễ dàng.
 • Tinh hoàn sưng tấy: Tình trạng ứ đọng dịch, mủ là dấu hiệu điển hình của tràn dịch màng tinh hoàn. Khi đó, ngoài triệu chứng đau tức, nam giới còn thấy tinh hoàn sưng to bất thường.
 • Tiết dịch mủ, máu: Nam giới tinh hoàn bị tràn dịch sẽ thấy dịch màu vàng như mủ tiết ra từ tinh hoàn. Nếu không điều trị sớm, nguy cơ tràn dịch màng tinh biến chứng thành ung thư tinh hoàn là rất cao. Thậm chí, tinh hoàn có thể bắt đầu tiết dịch máu màu đỏ hay viêm nhiễm hay lở loét ngày càng nặng.

Đối với trường hợp dịch màng tinh hoàn ít thường người bệnh khó phát hiện bằng biểu hiện lâm sàng. Khi đó, nam giới cần dựa vào siêu âm để phát hiện nhanh và chính xác hơn bệnh lý nguy hiểm này. Vì thế, khi nam giới nghi ngờ mình bị tràn dịch tinh hoàn, người bệnh nên nhanh chóng đến những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để điều trị kịp thời. Nam giới tuyệt đối không nên chần chừ đi điều trị hay tự ý sử dụng thuốc tại nhà bởi giải pháp đó tiền ẩn rất nhiều nguy hiểm cho người bệnh.

Tràn dịch tinh hoàn: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Bìu to và sa xuống là dấu hiệu điển hình của tinh hoàn bị tràn dịch

Tràn dịch màng tinh nguy hiểm không?

Tinh hoàn bị tràn dịch nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm, nam giới sẽ phải đối mặt với các biến chứng như:

Ảnh hưởng khả năng sinh sản

Tràn dịch màng tinh hoàn sẽ khiến tinh hoàn bị ngâm và ứ đọng trong nước trong thời gian dài. Do đó, những bộ phận sinh sản đều gặp trở ngại trong việc sản xuất tinh trùng. Khi đó chất lượng cũng như số lượng tinh trùng sẽ bị suy giảm, khả năng sinh sản của phái mạnh bị ảnh hưởng. Thậm chí nam giới phải còn đối mặt nguy cơ bị vô sinh – hiếm muộn.

Gây trở ngại trong quan hệ tình dục

Hiện tượng tràn dịch tinh hoàn khiến lượng tinh dịch bị tràn nhiều, làm cho vùng da bìu bị kéo căng. Khi bị tràn dịch tinh hoàn, người bệnh luôn cảm thấy đau đớn ở vùng bìu bẹn và đau khi quan hệ tình dục. Đặc biệt, nam giới cảm giác đau buốt khi xuất tinh làm cho nhu cầu ham muốn tình dục ở nam giới cũng bị suy giảm. Với hiện tượng này sẽ gây khó chịu, đau đớn khi quan hệ tình dục, khiến phái mạnh không còn hứng thú với quan hệ tình dục.

Teo tinh hoàn

Tình trạng tràn dịch màng tinh khiến tinh hoàn bị tràn dịch sẽ lệch bên to bên nhỏ. Khi đó sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn và cung cấp máu cho tinh hoàn không được lưu thông tốt sẽ có nguy cơ dẫn đến bệnh teo tinh hoàn.

Đau nhức tinh hoàn

Tràn dịch màng tinh hoàn nếu không chữa trị kịp thời, vùng bìu nam giới sẽ bị sưng đau. Khi đó người bệnh có cảm giác đau đớn khó chịu, đặc biệt triệu chứng đau sẽ mạnh hơn khi người bệnh làm việc nặng, đứng lâu hay vận động mạnh.
Nhìn chung, những hậu quả mà hiện tượng tràn dịch màng tinh gây ra cho nam giới là không nhỏ. Do đó, khi có dấu hiệu bất thường trên cơ thể, nam giới bị tràm dịch tinh hoàn hãy nên chủ động thăm khám sớm để điều trị kịp thời.

Tràn dịch tinh hoàn: Nguyên nhân và cách điều trị

Tràn dịch màng tinh hoàn gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Cách chữa trị tràn dịch màng tinh hoàn hiệu quả

Sau quá trình chẩn đoán, bác sĩ tại phòng khám đa khoa An Giang sẽ yêu cầu nam giới bị tràn dịch đi kèm với bệnh lý tiềm ẩn điều trị trong thời gian sớm nhất. Trong khi đó, đối với trẻ sơ sinh và người tinh hoàn bị tràn dịch vô căn thường được theo dõi trong khoảng thời gian từ 6 – 12 tháng trước khi can thiệp điều trị.
Trẻ bị tràn dịch tinh hoàn bẩm sinh hay nam giới bị tràn dịch vô căn thường không phải thực hiện điều trị. Với những trường hợp này, dịch ứ có thể biến mất trong khoảng 12 tháng đối với trẻ em và 6 tháng đối với nam giới trưởng thành. Tuy nhiên, nếu dịch ứ tại tinh hoàn không tự biến mất, bác sĩ chuyên khoa thường chỉ định dẫn lưu dịch ra bên ngoài bằng những phương pháp sau:

Dẫn lưu lượng dịch trong màng tinh hoàn

Phương pháp điều trị này giúp dẫn lượng dịch tràn trong màng tinh hoàn ra ngoài bằng ống tiêm. Cách chữa bệnh này khá đơn giản, tiến hành nhanh chóng và ít gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, hiện tượng tràn dịch tại tinh hoàn vẫn có khả năng tái phát sau đó nên hiệu quả của phương pháp chữa trị này không được đánh giá cao.
Giải pháp dẫn lưu lượng dịch trong màng tinh hoàn sẽ phù hợp đối với những nam giới không có đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn. Người bệnh không mong muốn dùng kỹ thuật điều trị xâm lấn.

Thực hiện phẫu thuật

Đối với trẻ nhỏ, áp dụng phương pháp phẫu thuật nếu túi dịch trong bìu quá lớn hay tình trạng bệnh không cải thiện dần theo thời gian. Trong khi đó, mổ tràn dịch màng tinh ở nam giới thường được chỉ định nếu tình trạng bệnh xảy ra ở dạng giao tiếp và có khả năng dẫn đến thoát vị bẹn.

Tinh hoàn bị tràn dịch: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Nam giới bị tinh hoàn tràn dịch nên thăm khám và điều trị sớm

Liệu pháp xơ hóa

Đây là phương pháp không phổ biến và được áp dụng trong trường hợp người bị tràn dịch màng tinh hoàn không đáp ứng được phẫu thuật. Nguyên lý của phương pháp này là đưa lượng chất ngăn tái tràn dịch tinh mạc sau khi dẫn lưu dịch trong màng tinh.
Phương pháp tiêm xơ hóa thường được thực hiện phối hợp với phương pháp dẫn lưu dịch. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ thực hiện tiêm hóa chất vào màng tinh nhằm ngăn chặn tình trạng ứ dịch tái phát. Tuy nhiên theo thời gian, hóa chất có thể mất tác dụng và khiến dịch màng tinh ứ đọng trở lại.
Thực hiện phẫu thuật là biện pháp cuối cùng được bác sĩ nam học đưa ra cho người bệnh bị tràn dịch tinh hoàn. Người bệnh cũng có nguy cơ gặp những biến chứng nguy hiểm hơn so với các phương pháp chữa trị tràn dịch ở trên. Do đó, nam giới tinh hoàn bị tràn dịch cần cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định có nên phẫu thuật và cần thực hiện ở cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.
Những phương pháp điều trị tràn dịch tinh hoàn đang được thực hiện rất thành công tại Phòng khám đa khoa An Giang. Thông qua việc thực hiện những xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ chuyên khoa nam học sẽ chẩn đoán nguyên nhân gây tinh hoàn bị tràn dịch để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và tốt nhất cho người bệnh.
Nhìn chung, tràn dịch màng tinh hoàn ở nam giới do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Do đó, các bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng bệnh và nguyên nhân cụ thể để áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau sao cho phù hợp với từng trường hợp của người bệnh. Mọi thắc mắc liên quan đến hiện tượng xuất tinh sớm cũng như cách điều trị sao cho hiệu quả, người bệnh hãy chủ động liên hệ hotline: 0296 398 0000 để được các bác sĩ tư vấn tận tình nhất.

0296 398 1111

pkdkangiang@gmail.com

1502A, Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 0296 398 1111 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan

 • Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì? Tại sao phải xét nghiệm

  Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì? Tại sao phải xét nghiệm

  Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì là băn khoăn của nhiều nam giới đang gặp phải những vấn đề bất thường về tình dịch. Thực chất, xét nghiệm tinh dịch đồ là một trong nhưng xét nghiệm đơn giản, được áp dụng trong nhiều trường hợp để đánh giá khả năng sinh sản nam […]

 • Chi phí chữa bệnh sùi mào gà khoảng bao nhiêu?

  Chi phí chữa bệnh sùi mào gà khoảng bao nhiêu?

  Chi phí chữa bệnh sùi mào gà có thể nói là băn khoăn chung của nhiều người khi không may mắc bệnh. Tuy nhiên, không thể đưa ra một con số cụ thể cho vấn đề này. Để biết cụ thể và chi tiết con số điều trị sùi mào gà người bệnh cần phải […]

 • Viêm niệu đạo ở nam giới: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị an toàn

  Viêm niệu đạo ở nam giới: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị an toàn

  Viêm niệu đạo ở nam giới là một trong những căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Bệnh thường kèm theo những triệu chứng như khó tiểu, tiểu buốt, nước tiểu hôi.… Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng này thì không nên bỏ lỡ bài viết dưới đây để có cho mình những […]

 • Tại sao khi quan hệ chồng không xuất tinh được? Bác sĩ chia sẻ

  Tại sao khi quan hệ chồng không xuất tinh được? Bác sĩ chia sẻ

  Nhiều nam giới không may gặp phải hiện tượng không xuất tinh khi quan hệ khiến cho đối tác hụt hẫng, chính bản thân sẽ mất tự tin thậm chí còn rước vào một số bệnh nguy hiểm đe dọa sức khỏe và chức năng sinh sản. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tại sao […]

 • Dương vật ngắn nhỏ và cách khắc phục hiệu quả

  Dương vật ngắn nhỏ và cách khắc phục hiệu quả

  Hiện tượng dương vật ngắn và nhỏ không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn là “thủ phạm” chính khiến chất lượng đời sống tình dục bị suy giảm. Lúc này, áp dụng các phương pháp làm to và kéo dài dương vật hiệu quả là điều đặc biệt cần thiết. Trong bài […]

 • Đi tiểu nhiều lần trong ngày là dấu hiệu gì? Cách chữa trị

  Đi tiểu nhiều lần trong ngày là dấu hiệu gì? Cách chữa trị

  Đi tiểu nhiều lần trong ngày là dấu hiệu gì? Đi tiểu nhiều lần trong ngày là hiện tượng sinh lý nhưng cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm khác, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày nếu không được can thiệp ngoại khoa kịp […]

 • Sùi mào gà ở môi bé và cách chữa trị hiệu quả

  Sùi mào gà ở môi bé và cách chữa trị hiệu quả

  Sùi mào gà ở môi bé là một bệnh xã hội nguy hiểm do virus HPV gây ra. Bệnh có tốc độ lây lan nhanh chóng và mạnh mẽ qua nhiều con đường khác nhau, bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản thậm chí tính mạng nữ giới nếu không được phát […]

 • Xuất tinh ngược dòng: Nguyên nhân và cách chữa trị an toàn

  Xuất tinh ngược dòng: Nguyên nhân và cách chữa trị an toàn

  Xuất tinh ngược dòng không làm nam giới mất cực khoái khi lên đỉnh, nhưng đây là tình trạng rối loạn xuất tinh khiến nam giới không thể hoàn thành quá trình thụ thai. Do đó, nam giới cần nắm được dấu hiệu của bệnh xuất tinh ngược để kịp thời chữa trị tránh hậu […]

 • Bệnh giang mai nữ ở nữ giới: nguyên nhân - dấu hiệu - triệu chứng và cách chữa trị

  Bệnh giang mai nữ ở nữ giới: nguyên nhân – dấu hiệu – triệu chứng và cách chữa trị

  Bệnh giang mai ở nữ giới là bệnh lý do xoắn khuẩn Treponema Pallidum gây nên, thuộc một trong những bệnh xã hội nguy hiểm nhất hiện nay. Xoắn khuẩn này sinh sôi và có sức sống mạnh mẽ tại những nơi ấm nóng, ẩm ướt trên cơ thể nữ giới như âm đạo, niêm […]

 • Nguyên nhân gây ra sùi mào gà ở nam và nữ

  Nguyên nhân gây ra sùi mào gà ở nam và nữ

  Sùi mào gà là căn bệnh xã hội ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. Virus HPV là tác nhân chính gây bệnh, loại virus này có khả năng tấn công và lây lan từ người bệnh sang người lành qua rất nhiều con đường khác nhau như quan hệ tình […]

 • Tác hại của bệnh mụn cóc sinh dục nguy hiểm như thế nào?

  Tác hại của bệnh mụn cóc sinh dục nguy hiểm như thế nào?

  Bệnh mụn cóc sinh dục hay còn gọi là sùi mào gà, đây là một trong những bệnh xã hội có tốc độ lây lan nhanh do virus HPV gây ra. Bệnh làm xuất hiện nhiều mụn cóc, mụn thịt ở bộ phận sinh dục, mắt, miệng, hậu môn… làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến […]

 • Khó xuất tinh: Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

  Khó xuất tinh: Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

  Quan hệ khó xuất tinh là hiện tượng rối loạn xuất tinh khi mà tinh dịch không được giải phóng ra khi lên đỉnh. Tình trạng khó có thể xuất tinh này bắt nguồn từ nhiều lý do khác nhau, trong đó bao gồm cả các vấn đề về y tế mà nam giới cần […]

Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***