Triệu chứng đặc trưng bệnh Polyp hậu môn


Biết được những triệu chứng lâm sàng của bệnh Polyp hậu môn sẽ giúp người bệnh chăm sóc, bảo vệ sức khỏe được tốt hơn, phòng tránh nguy cơ sa trực tràng, ung thư hậu môn.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, Polyp hậu môn là sự tăng sinh bất thường ở niêm mạc hậu môn với biểu hiện chính là các khối u lồi, hình tròn hoặc elip, phát triển xung quanh khu vực hậu môn.

Các Polyp này có thể di chuyển trong đường ruột của người bệnh nên thường có những đặc điểm khác với khối u bình thường. Polyp hậu môn dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác như sa hậu môn, lồng ruột hoặc bệnh trĩ.

Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh thường do viêm nhiễm, hậu môn bị tổn thương dẫn đến áp xe hậu môn, tắc tĩnh mạch hậu môn, chế độ dinh dưỡng không hợp lý hoặc do yếu tố di truyền.

Polyp này thường có 3 dạng chính là Polyp dạng viêm, lành tính; Polyp bạch huyết và Polyp dạng u tuyến.

Tuy dạng thịt thừa hậu môn này là một loại u lành tính nhưng nếu không được thăm khám và phát hiện sớm sẽ chuyển sang giai đoạn ác tính, tăng nguy cơ gây ra các vấn đề về đường ruột, sa trực tràng, thậm chí là ung thư hậu môn – trực tràng.

Dưới đây là những biểu hiện chính của bệnh Polyp hậu môn:

Triệu chứng đặc trưng bệnh Polyp hậu môn

Khi bị Polyp hậu môn, người bệnh dễ bị đại tiện ra máu tươi

Bệnh Polyp hậu môn có triệu chứng đại tiện ra máu tươi

– Các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh rằng, khi người bệnh bị đại tiện ra máu tươi có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, nhất là nguy cơ mắc bệnh trĩ, táo bón hoặc các bệnh lý liên quan đến vùng hậu môn, trực tràng và đại tràng.

– Trong đó, nếu mắc bệnh Polyp hậu môn thì cũng sẽ có dấu hiệu đặc trưng này. Mỗi khi đi đại tiện có kèm theo máu tươi với số lượng nhiều và có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu nặng.

– Người bệnh thường đi đại tiện ra máu tươi từng đợt, đôi khi không bị táo bón cũng có nguy cơ chảy máu.

– Nếu các Polyp hậu môn đã sa xuống thì mỗi khi đi đại tiện, máu tươi sẽ ra nhiều hơn, nhưng máu không chảy ra thành từng giọt mà có lẫn vào phân.

– Khi các Polyp nằm ở vị trí trực tràng thấp và ngay sát hậu môn, các Polyp đã to lên sẽ có dấu hiệu đi ngoài ra phân lỏng do hội chứng đường ruột bị kích thích.

Các Polyp sa xuống

– Khi không có sự can thiệp ngoại khoa sớm, các Polyp hậu môn phát triển nhiều và to hơn, đồng nghĩa với hiện tượng chúng tách khỏi niêm mạc ruột, các cơ và sa suống.

– Mỗi khi người bệnh vận động hoặc đi đại tiện, lớp niêm mạc này có thể bị thả lỏng và có dấu hiệu sa trực tràng.

Nhận biết bệnh Polyp hậu môn qua các triệu chứng đường ruột

– Một trong những dấu hiệu lâm sàng của bệnh Polyp hậu môn là các vấn đề về đường ruột.

– Lúc này, người bệnh thường xuyên có cảm giác khó chịu, đau đớn ở vùng bụng, dễ bị tiêu chảy, đại tiện ra máu, luôn muốn đi đại tiện. Vì đường ruột bị ảnh hưởng nên hệ thống đường tiêu hóa dễ bị ảnh hưởng.

Các bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Đa Khoa An Giang nhấn mạnh, nếu các mẩu thịt thừa hậu môn này không được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị ngoại khoa kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, thậm chí là ung thư.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nếu các Polyp hậu môn phát hiện bệnh và can thiệp ngoại khoa sớm thì khả năng hỗ trợ điều trị đạt hiệu quả lên đến 90%.

Với các khối u ở dạng lành tính, nhỏ hơn 1 cm có thể cắt bỏ bằng phương pháp nội soi. Nếu các Polyp dài hơn 1 cm, cách hậu môn khoảng 10 cm thì cần cắt bỏ qua đường hậu môn. Khi các Polyp chuyển sang giai đoạn mãn tính nên phẫu thuật nội soi vùng bụng.

Bên cạnh đó, nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng, bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả tươi, vận động cơ thể nhẹ nhàng để đường tiêu hóa được đảm bảo, ngăn ngừa các Polyp hậu môn phát triển.

Triệu chứng đặc trưng bệnh Polyp hậu môn

Phòng Khám Đa Khoa An Giang – địa chỉ phẫu thuật Polyp hậu môn hiệu quả

Phòng Khám Đa Khoa An Giang với đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ ưu tú cấp 1, đến từ các bệnh viện lớn trên cả nước giúp việc áp dụng tiến bộ y học phẫu thuật Polyp hậu môn được an toàn và hiệu quả nhất.

Hệ thống trang thiết bị y khoa hiện đại, khép kín là nền tảng giúp quá trình hỗ trợ điều trị Polyp hậu môn được nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Đội ngũ chuyên gia tư vấn trực tiếp, trực tuyến, miễn phí mọi băn khoăn, thắc mắc cho bệnh nhân khi hỗ trợ điều trị Polyp hậu môn tại đây.

Chúng tôi cam kết, toàn bộ thông tin bệnh án được bảo mật tuyệt đối; chi phí thăm khám và hỗ trợ điều trị thịt thừa hậu môn, Polyp hậu môn công khai, minh bạch, theo đúng quy chuẩn.

0296 398 1111

pkdkangiang@gmail.com

1502A, Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 0296 398 1111 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan


Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***