Tuyến tiền liệt của nam giới nằm ở đâu?


Ở nam giới, tuyến tiền liệt được xem như là điểm G- điểm kích thích giúp các đấng mày râu đạt được khoái cảm khi quan hệ tình dục, nó đảm nhiệm rất nhiều chức năng vô cùng quan trọng.Vậy tuyến tiền liệt của nam giới nằm ở đâu và vị trí nào trên cơ thể, mời các cánh mày râu cùng theo dõi và tìm hiểu những thông tin trong bài viết dưới đây để có được câu trả lời cho vấn đề này nhé.

Tuyến tiền liệt đảm nhiệm rất nhiều chức năng quan trọng 

Tuyến tiền liệt của nam giới nằm ở đâu?

Tuyến tiền liệt là một tuyến có vai trò quan trọng trong hệ thống sinh sản của nam giới. Tuyến được cấu tạo bởi nhiều các tuyến nhỏ bao quanh bởi các mô liên kết gọi là chất đệm, vừa đảm nhiệm chức năng sinh sản vừa đảm nhiệm chức năng của hệ thống bài tiết. Tuyến này có vai trò quan trọng trong hệ thống sinh sản của nam giới, vì thế chúng được coi như một “bảo bối” của tình yêu.

Tuyến tiền liệt là một cơ quan ngoại tiết chỉ có ở nam giới, có hình dạng giống hạt dẻ. Nó nằm ở vị trí phía dưới của bàng quang, bao quanh phần đầu của niệu đạo, phía trước giáp xương mu và phía sau là trực tràng. Do đó, thông qua đường hậu môn bác sĩ có thể dùng tay để khám thấy tuyến tiền liệt, nó hoàn toàn bao lấy phần trên của niệu đạo.

Tuyến tiền liệt nặng chừng khoảng từ 15- 20 gram, trung bình rộng 4 cm, cao 3cm và dày khoảng 2,5 cm. Gồm 3 thùy: thùy trái, thùy phải và một thùy nằm sau niệu đạo gọi là thùy giữa. Tuy nhiên theo cách chia mới hiện nay thì tuyến tiền liệt được chia thành 5 vùng đó là: vùng ngoại biên, vùng trung biên, vùng chuyển tiếp, vùng quanh niệu đạo và vùng cơ sợi.

Chức năng chính của tuyến tiền liệt

Các bác sĩ chuyên nam khoa cho biết, tuyến tiền liệt ở nam giới có hai chức năng chính đó là tiết và dự trữ dịch, co bóp và kiểm soát nước tiểu, cụ thể như sau:

Tiết và dự trữ dịch: Tuyến tiền liệt đóng vai trò là “nhà máy” sản xuất ra phần lớn tinh dịch. Khi đó, dịch từ tuyến này sẽ được trộn lẫn với tinh trùng và giúp nuôi dưỡng tinh trùng đồng thời giúp cho tinh trùng có thể dễ dàng di chuyển trong hệ thống sinh dục nam.

Co bóp và kiểm soát nước tiểu: Tuyến tiền liệt giúp ngăn cản sự chảy ngược về phía bàng quang trong quá trình phóng tinh, cơ thắt trong ở đáy bàng quang sẽ đóng lại. Khi cơ thắt trong đóng lại, tuyến tiền liệt sẽ ngăn nước tiểu và tinh dịch đi ra ngoài cơ thể qua niệu đạo cùng một lúc. Khi nam giới đạt khoái cảm, cơ vòng này sẽ đóng chặt để ngăn không cho tinh dịch trào ngược về phía bàng quang.

Tuyến tiền liệt bị tổn thương sẽ ảnh hưởng rất lớn tới đời sống tình dục

Lúc mới sinh, kích thước tuyến tiền liệt của một bé trai chỉ bằng hạt đỗ. Sau tuổi dậy thì, tuyến tiền liệt mới thay đổi kích thước bởi vì từ thời điểm này trở đi hormone sinh dục nam testosterone mới bắt đầu được sản xuất. Khi nồng độ của testosterone tăng lên sẽ làm tăng kích thước tuyến tiền liệt và tiếp tục phát triển.

Các chức năng hoạt động của tuyến tiền liệt phụ thuộc rất lớn vào hormone này. Những bất thường về cấu tạo hay chức năng ở tuyến tiền liệt có thể gây ảnh hưởng tới chức năng sinh sản và khả năng sinh lý của nam giới. Do đó các cánh mày râu tuyệt đối không được chủ quan và bỏ qua với những dấu hiệu bất thường tại cơ quan này. Đi thăm khám kiểm tra kịp thời tại các cơ sở y tế tin cậy để được thăm khám, chẩn đoán và có biện pháp xử trí phù hợp.(Q)

0296 398 1111

pkdkangiang@gmail.com

1502A, Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 0296 398 1111 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan


Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***